ระวัง! คนที่ชอบทานอาหารสุกๆ ดิบๆ เสี่ยงเป็นโรคไข้หูดับ

หน้าแรก / Uncategorized / ระวัง! คนที่ชอบทานอาหารสุกๆ ดิบๆ เสี่ยงเป็นโรคไข้หูดับ

เข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์แล้ว เทศกาลที่มีวันหยุดยาว ที่หลายคนก็มักจะเตรียมตัวออกไปเที่ยวพักผ่อน หรือกลับไปหาญาติผู้ใหญ่ที่ต่างจังหวัด ยิ่งในเดือนเมษายนที่อากาศร้อนแบบนี้ สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังเลยก็คือ เรื่องของอาหารการกิน เพราะช่วงนี้เสี่ยงต่อการเป็น โรคไข้หูดับ ได้ แล้วโรคไข้หูดับเกิดจากอะไร วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากกันค่ะ

นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึงนี้ ประชาชนจำนวนมากได้เดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อพบปะสังสรรค์กัน ขอให้ระมัดระวังเรื่องการรับประทาน โดยเฉพาะลาบ หลู้หมูดิบ หมูกระทะปิ้งย่าง จิ้มจุ่ม แบบสุก ๆ ดิบ ๆ เนื่องจากเสี่ยงติดเชื้อโรคไข้หูดับ หรือโรคติดเชื้อสเตร็ปโตค็อกคัส ซูอิส ที่ทำให้หูหนวกถาวรหรือเสียชีวิตได้  ทั้งนี้ จากข้อมูลของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 3 เมษายน 2560 มีรายงานผู้ป่วยโรคไข้หูดับแล้ว 60 ราย เสียชีวิต 3 ราย  ส่วนข้อมูลในปี 2559 ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยโรคไข้หูดับ 300 ราย เสียชีวิต 16 ราย โดยพบผู้ป่วยส่วนใหญ่ ร้อยละ 83 เป็นกลุ่มวัยทำงานและสูงอายุ พื้นที่ที่มีอัตราป่วยสูงสุด คือ ภาคเหนือ รองลงมา คือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำหรับเดือนที่พบผู้ป่วยมากที่สุด คือ เดือนเมษายน ช่วงเทศกาลสงกรานต์

ปิ้งย่าง

ทั้งนี้ โรคไข้หูดับ เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย สเตร็ปโตค็อกคัส ซูอิส ที่อยู่ในทางเดินหายใจของหมู และอยู่ในกระแสเลือดของหมูที่กำลังป่วย โรคนี้สามารถติดต่อได้ 2 ทาง คือ ทางการสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อ รวมทั้งเนื้อหมู เครื่องในหมู และเลือดของหมูที่เป็นโรค โดยติดต่อสู่คนทางบาดแผล รอยขีดข่วนตามร่างกายหรือเยื่อบุตา  และการกินหมูดิบๆ หรือสุก ๆ ดิบ ๆ เชื้อจะเข้าไปทำให้เยื่อหุ้มสมอง เยื่อบุหัวใจอักเสบ ทำให้ประสาทหูทั้ง 2 ข้างอักเสบและเสื่อมจนหูหนวก ผู้ที่ต้องเฝ้าระวังโรคนี้เป็นพิเศษ เพราะเมื่อติดเชื้อจะเกิดอาการรุนแรง ได้แก่ ผู้ที่ติดสุราเรื้อรัง ผู้มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคไต โรคมะเร็ง โรคหัวใจ  และ ผู้ที่เคยตัดม้ามออก เป็นต้น เนื่องจากร่างกายมีภูมิต้านทานโรคอ่อนแออยู่แล้ว

สำหรับอาการของผู้ที่ได้รับเชื้อเข้าไปในร่างกาย จะป่วยหลังติดเชื้อประมาณ 3-5 วัน อาการที่พบ คือ มีไข้สูง ปวดศีรษะอย่างรุนแรง เวียนศีรษะจนทรงตัวไม่ได้ อาเจียน คอแข็ง หูดับ ท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และเสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือด

อย่างไรก็ตาม การระมัดระวังตัว และดูแลสุขภาพก็เป็นสิ่งสำคัญที่สุดนะคะ ยิ่งในช่วงที่อากาศร้อนแบบนี้ เชื้อจุลินทรีย์ในอาหารมักเติบโตได้ง่าย ไม่ว่าจะทานอะไร ขอให้ทานอาหารที่ปรุงสุกไว้ก่อนจะดีกว่านะ

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา