ปอดทะลุ เกิดจากอะไรกันแน่!

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / ปอดทะลุ เกิดจากอะไรกันแน่!

ปอดทะลุ หมายถึง ภาวะที่มีลมรั่วออกจากถุงลม (alveoli) เข้าไปขังอยู่ในช่องหุ้มปอด (pleural cavity) ลมที่รั่วจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และดันให้เนื้อปอดแฟบลง ทำให้มีอาการหายใจลำบาก และอาจเกิดภาวะช็อกถึงตายได้ เป็นภาวะที่พบได้ไม่บ่อยนัก

164193255

สาเหตุของ ปอดทะลุ

อาจเกิดจากการได้รับบาดเจ็บเรียกว่า ปอดทะลุ จากการบาดเจ็บ (traumatic pneumothorax) เช่น ถูกยิง ถูกแทง รถชน เป็นต้น หรืออยู่ดี ๆ อาจเกิดขึ้นเองก็ได้ เรียกว่า ปอดทะลุ ที่เกิดขึ้นเอง (spontaneous pneumothorax) เกิดขึ้น เพราะมีการแตกของถุงลมที่ผิดปกติ มักพบในผู้ป่วยที่เป็นโรคถุงลมพอง  นอกจากนี้ยังอาจพบในคนที่เป็น โรคหืด , ปอดอักเสบ , ภาวะมีหนองในช่องปอด , วัณโรคปอด  เป็นต้น บางรายอาจเกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุก็ได้ มักพบในคนที่สูบบุหรี่  ถ้ารูรั่วไม่มาก อาจไม่มีอาการรุนแรง และหายได้เองภายในไม่กี่วัน  แต่ถ้ามีลมรั่วออกมามาก มักจะทำให้เกิดอาการหอบรุนแรง หากช่วยเหลือไม่ทันอาจตายได้

อาการของ ปอดทะลุ

มีอาการแสดงได้หลายอย่าง ขึ้นกับขนาดของรูที่รั่ว และสภาพของผู้ป่วย บางคนอาจรู้สึกเจ็บหน้าอกแปล๊บขึ้นมาทันทีทันใด และอาจเจ็บร้าวไปที่ไหล่ หรือแขนข้างเดียวกัน แล้วต่อมารู้สึกหายใจหอบ บางคนอาจมีอาการไอแห้ง ๆ ร่วมด้วย บางคนอาจเพียงแต่รู้สึกแน่นอึดอัดในหน้าอก หรือเจ็บหน้าอกเป็นครั้งคราว คล้ายกับอาการของเยื่อหุ้มปอดอักเสบ  เมื่อปล่อยไว้หลายวัน ถ้าลมยังรั่วออกมาเรื่อย ๆ จนทำให้ปอดข้างหนึ่งแฟบ ก็จะทำให้ผู้ป่วยมีอาการหอบมาก ชีพจรเต้นเร็ว และความดันต่ำ

สิ่งตรวจพบ

หน้าอกข้างที่เจ็บเคาะโปร่งกว่าอีกข้างหนึ่ง ใช้เครื่องฟังที่ปอด จะไม่ได้ยินเสียงหายใจ หรือได้ยินค่อยมาก หลอดลมใหญ่อาจเบี้ยวไปด้านตรงข้าม

อาการแทรกซ้อน

ถ้าเป็นรุนแรงอาจทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน (acute pulmonary failure) หรือเกิดภาวะช็อกได้

การรักษาอาการ ปอดทะลุ

1. หากสงสัย ให้รีบส่งโรงพยาบาล อาจต้องเอกซเรย์ดูให้แน่ใจ หรือใช้เข็มต่อกับกระบอกฉีดยาเจาะที่ช่องใต้ซี่โครงซี่ที่ 2 (โดยฉีดยาชาก่อน) ถ้าพบมีลมดันเข้าไปในกระบอกฉีดยา แสดงว่ามีลมในช่องหุ้มปอดจริง ก็จะทำการเจาะระบายเอาลมออก  หากพบมีสาเหตุชัดเจน ก็จะให้การรักษาโรคที่เป็นสาเหตุร่วมด้วย

2. ในรายที่มีอาการหอบมาก และพบว่าหลอดลมใหญ่ถูกดันให้เบี้ยวไปด้านตรงข้าม แต่ไม่สามารถส่งโรงพยาบาลได้ ให้ทำการช่วยเหลือเบื้องต้น โดยใช้เข็มต่อเข้ากับสายน้ำเกลือให้แน่น ปล่อยปลายสายน้ำเกลืออีกปลายหนึ่งจุ่มไว้ในขวดหรืออ่างใส่น้ำ มีระดับน้ำสูง 15-20 ซม. แล้วแทงเข็มเข้าที่ช่องใต้ซี่โครงที่ 2 พอ ให้ทะลุผนังหน้าอก  จะพบมีฟองอากาศผุดให้เห็น แล้วให้รีบนำส่งโรงพยาบาล คอยระวังอย่าให้ปลายสาย น้ำเกลือโผล่พ้นระดับน้ำเป็นอันขาด เมื่อเห็นว่าฟองอากาศออกน้อย และอาการดีขึ้นแล้ว อาจเอาเข็มออกได้

ข้อแนะนำ

ผู้ป่วยที่มีภาวะ ปอดทะลุ เกิดขึ้นเองโดยไม่ทราบสาเหตุ เมื่อรักษาหายแล้ว ประมาณ 50% อาจมีอาการกำเริบ
ซ้ำได้อีก และถ้ามีประวัติสูบบุหรี่ ควรงดสูบบุหรี่ เพื่อป้องกันมิให้มีการกำเริบซ้ำ

อาการเจ็บแปล๊บในหน้าอกเวลาหายใจเข้า อาจเป็นยื่อหุ้มปอดอักเสบ หรือ ปอดทะลุ ก็ได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thailabonline.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา