รู้หรือไม่? เครียด แล้วทำให้ อ้วน

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / รู้หรือไม่? เครียด แล้วทำให้ อ้วน

สารพันปัญหานับเป็นน้ำจิ้มของชีวิตให้เราได้ต่อสู้ดิ้นรน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ยิ่งเครียดมากก็ยิ่ง อ้วน มาก ซึ่งอาจจะชวนมึนกันสักหน่อย เพราะหลายคนอาจเข้าใจว่า เครียด…จนกินไม่ได้นอนไม่หลับ แล้วความเครียดจะทำให้ อ้วน ได้อย่างไร อีแมกกาซีนจะพาไปเจาะลึก

Ängstliche Frau

ทักทายความเครียด

ในแต่ละวัน เราทุกคนต้องเผชิญหน้ากับความเครียด ซึ่งจะเครียดจากงาน จากลูกชาย หรือปัญหาน้ำท่วม ก็นับว่าเป็นความเครียดอย่างหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นให้มีความมุ่งมั่นที่จะฟันฝ่าอุปสรรค์ต่างๆ แต่หากว่าความเครียดระดับขี้เล็บเหล่านี้เดินหน้ามาอย่างสม่ำเสมอ และคุณก็ไม่สามารถหาทางแก้ไขได้ เจ้าความเครียดนี่แหละที่จะก่อปัญหาด้านสุขภาพตามมาติดๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสุขภาพจิตใจ ส่งผลต่อหัวใจ ภูมิต้านทานต่ำ หรือแม้แต่รบกวนความรู้สึกอยากและหิวหาอาหาร ซึ่งบางรายเมื่อรู้สึกเครียดก็จะไม่ยอมรับประทานอะไรเลย ในขณะที่บางรายจะสรรหาสารพัดของกินมากินแก้เครียด

สมองสั่งคุณ อ้วน ได้

เมื่อเกิดความเครียด ทุกสิ่งอย่างจะถูกกักตุนไว้ที่สมอง โดยเจ้าสมองอันชาญฉลาดจะส่งสัญญาณไปยังต่อมแอดรินาลีน ซึ่งอยู่เหนือบริเวณไตให้หลั่งฮอร์โมนความเครียดชนิดหนึ่งออกมา นั่นคือ ‘คอร์ติโซล’ ที่จะส่งสัญญาณบอกเซลล์ไขมันในช่องท้องให้สร้างไขมันสะสมเพิ่มขึ้นเพื่อเป็นที่เก็บพลังงาน เมื่อถูกกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกของการต่อสู้ หรือเป็นกลไกในการปกป้องตนเอง คล้ายกับการยกโอ่งหนีไฟไหม้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สมองของเราไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างความเครียดที่เกิดจากการเอาตัวรอดและความเครียดที่เกิดขึ้นในทุก ๆ วัน ซึ่งจะทำให้ร่างกายรู้สึกอยากอาหารโดยเฉพาะอาหารที่เน้นแคลอรีและไขมัน จนในที่สุดสาวกความเครียดก็จะสะสมไขมันมากกว่าคนปกติ หรือคนที่มีอารมณ์ดี

นอกจากนี้ ฮอร์โมนคอร์ติโซลยังสามารถเข้าไปกระตุ้นให้ปริมาณของอินซูลินและเลพตินเพิ่มขึ้น โดยอินซูลินคือฮอร์โมนที่ถูกขับออกมาในตับอ่อน ซึ่งจะส่งผลให้รู้สึกอยากอาหารอยู่ตลอดเวลา ในขณะที่เลพตินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะคอยบอกกับสมองว่า เมื่อใดจึงควรหยุดความอยากอาหาร เมื่อไรจะเร่งอัตราการเผาผลาญอาหาร และเมื่อใดร่างกายต้องเผาผลาญไขมันที่สะสมไว้ แต่เมื่อความเครียดกระตุ้นให้รู้สึกอยากอาหารไขมันสูง ร่างกายของก็จะหยุดตอบโต้เลพติน ซึ่งทำให้ระบบสั่งการรวนเร จึงส่งผลให้มีแนวโน้มว่าจะทานไม่ยั้ง โดยเฉพาะชายหญิงในวัยกลางคน

ลดเครียดลดหุ่น

เมื่อความเครียดคือหนึ่งในตัวการแห่งความอยากอาหาร ดังนั้น การทำจิตใจให้แจ่มใส เช่น ดูหนัง ฟังเพลง อาจเป็นทางออกที่ดีเพื่อรักษารูปร่างให้สวยเช้ง แต่วิธีที่เลิศสุดๆ เพื่อลดความเครียดแถมพ่วงด้วยหุ่นสวยก็คือ ป้องกันการหลั่งของฮอร์โมนแห่งความเครียดด้วยการออกกำลังกาย เพราะช่วงเวลาที่คุณออกกำลังกายร่างกายจะผลิตสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งจะช่วยสกัดการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติโซล โดยการออกกำลังกายนั้น ก็ควรเป็นไปในลักษณะของการทำเป็นประจำ คืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละประมาณ 30 – 40 นาที

นอกจากนี้ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และเพิ่มพูนความสุขด้วย ถั่ว กล้วย นมสด ก็เป็นอีกวิธีที่ควรทำควบคู่ไปกับการปรับอารมณ์ให้เข้าใจถึงสิ่งทำให้เครียด เพราะถ้าเราสามารถแก้ไขจุดที่ก่อให้เกิดความเครียดได้ ซึ่งนั้นหมายถึงว่า ความเครียดไม่ใช่ปัญหาใหญ่ และหุ่นสวยๆ ก็จะอยู่กับเราตลอดไป

ขอบคุณที่มาจาก : emaginfo.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา