10 วิธีอยู่ร่วมกับ เบาหวาน อย่างมีความสุข

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / 10 วิธีอยู่ร่วมกับ เบาหวาน อย่างมีความสุข

ใครที่เป็น เบาหวาน หรือว่าเพิ่งรู้ตัวว่าตัวเองเป็น เบาหวาน คงจะกังวัลและไม่รู้ว่าจะสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติหรือไม่ ต้องระมัดระวังเรื่องอะไรบ้าง แต่มัวอย่าวิตกกังวัลไปเลยค่ะ คุณยังสามารถมีชีวิตอย่างปกติสุขได้ ลองดูคำแนะนำต่อไปนี้

80618412

1. คิดก่อนดื่ม แม้ว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะท้องว่างจะทำให้ระดับกูลโคสในเลือดลดต่ำลง แต่ก็เป็นการเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการ “ไฮโปไกลซีเมีย” (ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ) ได้ เท่ากับหนีเสือปะจระเข้

2. ออกกำลังให้มากขึ้น คุณควรทำกิจกรรมที่ได้ออกเรี่ยวแรงบ้างในชีวิตประจำวัน เช่น เวลาเดินช็อบปิ้งก็อย่ามัวแต่เดินทอดน่อง ลองเดินให้กระฉับกระเฉงหน่อย จอดรถให้ห่างจากจุดที่คุณจะไปเพื่อจะเดินได้เยอะขึ้น เล่นกับสัตว์เลี้ยง ทำงานบ้านหรือเข้าครัวด้วยตนเอง กิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้จะช่วยให้คุณแอ๊คทีฟขึ้น และที่เว้นไม่ได้คือออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยที่สุดสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละไม่ต่ำกว่า 30 นาที

3. ขวนขวายหาความรู้ ทุกครั้งที่คุณได้อ่านเรื่องเกี่ยวกับน้ำตาลในเลือด ลองจดข้อความเหล่านั้นไว้ เมื่อมีความรู้ คุณก็จะตอบคำถามกับตัวเองได้ว่า ทำไมน้ำตาลในเลือดถึงไม่ลดระดับลง คุณพลาดที่ปัจจัยใด

4. หาความสุขกับชีวิตรัก รับรู้ไว้เถิดว่าการมีเพศสัมพันธ์ช่วยให้น้ำตาลในเลือดลดลงได้ (เพิ่มความกระปรีกระเปร่าให้จิตใจด้วย)

5. ขอความช่วยเหลือถ้าจำเป็น ไม่ว่าคุณ เพื่อน หรือสมาชิกในครอบครัวถูกวินิจฉัยว่าเป็น เบาหวาน อย่าปล่อยให้รู้สึกโดดเดี่ยว การเข้ากลุ่มบำบัดคนที่เป็น เบาหวาน ด้วยกัน จะช่วยให้คุณเรียนรู้เคล็ดลับในการดูแลตนเองจากประสบการณ์ของคนหัวอกเดียวกัน

6. กำจัดน้ำหนักส่วนเกิน  ความอ้วนเพิ่มความเสี่ยงและความรุนแรงในการเป็น เบาหวาน

7. พกน้ำหวานไว้ติดบ้าน ผู้ป่วย เบาหวาน ที่จำกัดการบริโภคน้ำตาลนานๆ อาจเกิดภาวะน้ำตาลต่ำฉับพลัน จนทำให้หน้ามืดตาลายหมดสติได้ คุณจึงควรจะมีของหวานๆ เช่น ลูกกวาด น้ำหวาน ติดบ้านหรือติดตัวไว้บ้าง เผื่อฉุกเฉิน

8. หัดอ่านฉลากซะบ้าง ก่อนจะเลือกซื้อ พลิกดูฉลากโภชนาการเสียก่อน เลือกอาหารที่มีแคลอรีจากไขมันไม่เกิน 20 เปอร์เซ็นต์ เพื่อควบคุมน้ำหนักและ เบาหวาน

9. หนีห่างจากบุหรี่ การสูบบุหรี่เป็นอันตราย โดยเฉพาะกับคนที่เป็น เบาหวาน เพราะมันทำให้เส้นเลือดตีบลง จึงเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เสันเลือดในสมองตีบ และปัญหาทางเพศร่วมด้วย

10. ตรวจสายตาเป็นประจำทุกปี เพราะ เบาหวาน อาจส่งผลมาถึงสายตาและการมองเห็นของคุณจนทำให้เกิดเป็นต้อได้ ทางที่ดี ตรวจสุขภาพตาเป็นประจำป้องกันไว้ก่อน

 

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 52

ขออนุญาตใช้เนื้อหา