10 สัญญาณเตือน โรคอัลไซเมอร์

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / 10 สัญญาณเตือน โรคอัลไซเมอร์

คุณมีอาการขี้หลง ขี้ลืม หรือเปล่า?  ชอบถามคำถามซ้ำแล้วซ้ำอีก และจดจำสิ่งต่างๆไม่ค่อยได้ แม้เพิ่งจะผ่านไปได้ไม่นาน อาการเหล่านี้อาจจะเป็นสัญญาณเตือนของ โรคอัลไซเมอร์ ก็เป็นได้ วันนี้เรามี 10 สัญญาณเตือน โรคอัลไซเมอร์ แบบเบื้องต้นมาฝากกันค่ะ ไปดูกันเลยว่าคุณมีโอกาสเข้าข่ายที่จะเป็นโรคนี้หรือไม่

 

 

142250065

 

คุณสังเกตสัญญาณเตือนเหล่านี้หรือไม่

1. มีการหลงลืมที่รบกวนชีวิตประจำวัน. เช่น ลืมในสิ่งที่เพิ่งผ่านเข้ามาเร็วๆนี้ ลืมวันหรือเหตุการณ์สำคัญ ถามซ้ำแล้วซ้ำอีก ต้องอาศัยสิ่งช่วยจำ (เช่น สมุดจด) หรือ บุคคลในครอบครัว คอยช่วยเหลือ

2. เสียความสามารถในการวางแผนหรือแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน เช่น ไม่สามารถทำสิ่งต่างๆ เป็นขั้นตอนได้อย่างถูกต้อง เช่นลืมขั้นตอนจ่ายเงินเมื่อไปธนาคาร หรือขับรถ

3. รู้สึกยากลำบากในการทำงานที่คุ้นเคย ไม่ว่าที่บ้าน ที่ทำงาน หรือเวลาพักร้อน เช่น ขับรถไปในสถานที่ที่ไปประจำ จำกฎกติกาของกีฬาที่เล่นประจำไม่ได้

4. รู้สึกสับสนกับเวลาหรือสถานที่ในขณะหนึ่งๆ เช่น ไม่รู้วันที่ ฤดูกาล และเวลา ลืมสถานที่ที่ตัวเองอยู่หรือไม่รู้ว่าจะไปสถานที่นั้นๆอย่างไร

5. รู้สึกลำบากที่จะเข้าใจในภาพที่เห็นและความสัมพันธ์ระหว่างภาพที่เห็นกับตัวท่านเอง เช่น อ่านหนังสือเข้าใจลำบากขึ้น กะระยะทางยากขึ้น วางของบนโต๊ะ แต่มักปล่อยลงก่อนถึงโต๊ะ  บอกสีต่างๆยากขึ้น

6. รู้สึกมีปัญหาในการค้นหาหรือใช้คำที่เหมาะสมในการพูดหรือเขียน  เช่น มักจะหยุดระหว่างกำลังสนทนาและไม่รู้ว่าจะพูดอย่างไรต่อ หรืออาจจะพูดคำ ประโยคซ้ำๆ

7. ลืมของไว้ในที่ที่ไม่ควรวางหรือเก็บไว้ และไม่สามารถย้อนนึกกลับไปได้ว่าวางไว้ที่ใด เช่น เก็บรองเท้าไว้ในตู้เย็น

8. ความสามารถในการตัดสินใจลดลงหรือสูญเสียไป เช่น ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทำอย่างไรกับตนเอง ไม่ทำผม ไม่อาบน้ำ เมื่อจะไปงานสำคัญ

9. มีการแยกตัวออกจากงานที่ทำหรือกิจกรรมที่ชื่นชอบ เช่น ปกติจะไปเล่นกีฬา พบปะเพื่อน ทุกสัปดาห์ แต่วันหนึ่งรู้สึกไม่ไปโดยไม่มีเหตุผลใดๆ

10. รู้สึกว่าอารมณ์และบุคลิกภาพเปลี่ยนแปลงไป เช่น ดูสับสน วิตกกังวล หวาดกลัว

ถ้าท่านมีสัญญาณเตือนข้อใดข้อหนึ่งควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  การวินิจฉัยโรคอัลไซเมอร์ตั้งแต่เริ่มแรกที่มีสัญญาณเตือนจะนำไปสู่การรักษาที่ได้ผลดีที่สุด และสามารถวางแผนอนาคตให้ตัวท่านเองได้

หมายเหตุ :: สัญญาณเตือนทั้ง 10 ข้อ เป็นข้อมูลที่ท่านควรพิจารณาเบื้องต้นเท่านั้น ไม่สามารถทดแทนการวินิจฉัยของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้

ขอบคุณที่มาจาก : นพ. เอกพจน์ นิ่มกุลรัตน์
โรงพยาบาลสมิติเวช

ขออนุญาตใช้เนื้อหา