ร้อนใน โซเดียม

สัญญาณเตือนสุขภาพ! เป็น ร้อนใน บอกอะไรได้บ้าง?

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / สัญญาณเตือนสุขภาพ! เป็น ร้อนใน บอกอะไรได้บ้าง?

ความเจ็บร้อนภายในปากที่หากรับประทานอาหารรสจัด หรือเพียงแค่มีอุณหภูมิร้อนขึ้นมาสักหน่อยก็จะแผลงฤทธิ์ให้เจ็บปวดขึ้นมานั้น ส่วนใหญ่เราเรียกว่า “ร้อนใน” คำนี้มีความหมายลึกซึ้งมากในทางสุขภาพ เพราะสามารถบอกโรคภัยไข้เจ็บไปจนถึงเรื่องของจิตใจและอารมณ์ของบุคคลนั้นๆ ได้แถมยังเป็นมาตรวัดสุขภาพที่รู้ได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นหากเกิดอาการ ร้อนใน ขึ้นมาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรต้องทราบให้รู้แน่

ร้อนใน บอกอะไร

สาเหตุของแผล ร้อนใน ที่น่ารู้และดูแล้วพบบ่อยมีหลายเรื่องที่คาดไม่ถึงครับ ส่วนใหญ่เรามักคิดถึงสาเหตุจากการเหนื่อยล้าหรือนอนดึกเท่านั้น แต่ยังมีเหตุที่น่าสนใจอีกดังต่อไปนี้ครับ

  • ติดเชื้อในช่องปาก ทั้งจากเชื้อแบคทีเรียและไวรัส หรือบางคนที่ภูมิไม่แข็งแรงอยู่แล้วอาจพ่วงเชื้อ ?รา? เข้าไปด้วย มีอาการแผลกว้างและลึก มีน้ำเหลืองหรือหนองออกมาเปรอะ และที่แน่นอนคือ ต่อมน้ำเหลืองข้างคอต้องโตด้วยครับ นอกจากนั้นยังมีเชื้อแปลกบางชนิดที่ผลิตแผล ร้อนใน ได้ อาทิ เชื้อวัณโรคครับ
  • มีสิ่งแปลกปลอมในปาก อาทิ ก้างปลา เหล็กดัดฟัน ฟันปลอมที่ไม่พอดีเหงือก เหล่านี้มีสิทธิ์เป็นผู้ร้ายทำอันตรายเยื่อเมือกอ่อนๆ (Oral Mucosa) ได้ หากมีสิ่งแปลกปลอมชั่วครั้งชั่วคราวอย่างเหล็กดัดฟัน พอเลิกใส่มันก็จะหายได้เอง แต่ถ้าเป็นของที่อยู่นานอย่างฟันปลอมก็อาจทำให้เป็นแผลเรื้อรังมีกลิ่นปากได้ครับ
  • กินอาหารมันและหวานจัด การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยน้ำมันพืชจะมีกรด ?โอเมก้า 6? สูง กระตุ้นการอักเสบในช่องปากได้ส่วนของหวานก็ทำให้เกิดการอักเสบและเรียกเชื้อแบคทีเรียมารุมกินโต๊ะด้วยได้ง่ายขึ้น

ที่ว่ามาคือสาเหตุที่มักพบบ่อยครับ ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่มักพ่วงมากับ ร้อนใน คือ ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ และเมื่อ ร้อนใน หายมันก็จะหายไปเช่นกัน เรื่องสำคัญอยู่ที่ต้องแก้ให้ถูกจุดเท่านั้นละครับ

ร้อนใน

 

ร้อนใน อาจเป็นได้มากกว่าที่คิด

การรู้จักสาเหตุของ ร้อนใน ให้ดีเป็นสิ่งที่จำเป็นครับ เพราะ ร้อนใน อาจเป็นสัญญาณที่บอกเป็นนัยถึงสิ่งไม่พึงปรารถนาอย่างการเป็น มะเร็งในช่องปาก นั้น จากการศึกษาพบว่า แผลร้อนใน ไม่ใช่ความเสี่ยง หรือสาเหตุแน่ แต่สำหรับผู้ที่เป็นแผลในปากก็อย่าเพิ่งวางใจว่าแผลร้อนในนั้นไร้พิษภัย ข้อนี้ฝากไว้ด้วยความเป็นห่วงจริงๆ เพราะสิ่งหนึ่งที่ต้องนึกถึงไว้เสมอคือ แผลในช่องปากไม่ใช่แผลร้อนในอักเสบเสมอไป แต่อาจเป็น แผลมะเร็ง ได้ ดังนั้นจึงไม่ใช่ว่าเป็นกันบ่อยแล้วจะเห็นเป็นเรื่องธรรมดานะ ในกรณีของสาเหตุ ร้อนในที่พบได้ไม่บ่อย แต่ก็ไม่ควรประมาทมีอยู่สองอย่าง คือ

  • มะเร็งในช่องปาก สังเกตได้ง่ายคือ ผู้ป่วยมักมีประวัติสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ และตัวแผลนั้นก็ดู ?ดุ? กว่า ร้อนใน ทั่วไป เช่น แผลโตไว ดูขรุขระ ขอบไม่สวย และเป็นเรื้อรังผิดสังเกต
  • เชื้อไวรัสเริม เชื้อเริมเติบโตได้ดีที่เยื่อบุครับ ในช่องปากเป็นบ้านที่อยู่สบายของไวรัส เพราะมีทั้งความชุ่มชื้นอบอุ่นและเป็นส่วนตัวจึงไม่น่าแปลกที่เชื้อไวรัสแผลในปากจะงอกงามดีอย่างที่เรียกว่าแพร่ลูกหลานไปเป็นแผลหลายจุดได้

ดังนั้นในคนที่เป็นแผลร้อนใน แบบมีออปชั่นเสริมอย่างมีไข้ต่อมน้ำเหลืองโต เจ็บและแผลดูไม่สวย แถมเป็นๆ หายๆ ไม่ขาดสักทีอย่างนี้อย่านอนใจเด็ดขาด

ร้อนใน

ป้องกันร้อนในได้อย่างไรบ้าง?

1. ตัดบุหรี่และพิษที่เสี่ยงต่อช่องปาก เช่น ของทอดของมัน ของหวานจัด รวมถึงการกินของร้อนจัดเกินไป และการดื่มเครื่องดื่มพวกชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไป

2. ในเรื่องของอาหาร ขอให้เน้นอาหารที่มีฤทธิ์เย็น ซึ่งจะช่วยดับการอักเสบได้ มักมีรสขมซึ่งอุดมไปด้วยธาตุฝาดสมานอย่าง มะระ ผักที่มีรสขมเป็นยาของแท้ ถ้าอยากแก้อาการร้อนใน ต้องไม่พลาดเมนูต้มมะระหรือมะระผัดไข่ บางคนอาจนำมะระมารับประทานกับขนมจีนน้ำยาก็อร่อยดีครับ ส่วนสะเดาเอาใจผู้ที่ชอบสูตรน้ำปลาหวาน แต่สำหรับสูตรต้านแผลในปากไม่อยากให้รสหวาน หรือเค็มเกินไป อาจรับประทานกับปลาย่างสูตรโบราณก็ได้ เพราะในสะเดามีทั้งโฟเลต ธาตุเหล็ก และสังกะสีที่ช่วยแผลร้อนใน อีกทั้งวิตามิน ที่ช่วยสมานแผลที่ผิวหนังอย่างวิตามินเอและซีก็มีอยู่มาก

3. เครื่องดื่มที่เยียวยาแผลร้อนในได้ดี ไม่ว่าจะเป็น น้ำใบบัวบก และน้ำข้าวกล้องงอก ซึ่งมีเคมีที่ช่วยดับอักเสบอย่าง วิตามินบี มาก ช่วยสมานแผลที่กำลังอักเสบอยู่ และปกป้องช่องปากจากแผล ร้อนใน หากต้องการเพิ่มคุณค่า เวลาดื่มน้ำข้าวกล้องงอกให้ใส่ธัญพืชเข้าไปด้วยจะยิ่งช่วยได้มาก สำหรับน้ำเก๊กฮวยจะดื่มแบบร้อน หรือเย็นก็ได้ เพราะเป็นของช่วยลดอาการร้อนอักเสบในร่างกายได้ หรือจะเป็นน้ำเฉาก๊วยเย็นชื่นใจ ใส่น้ำตาลพอหวานปะแล่มๆ ช่วยให้ปากที่ร้อนในสบายขึ้นเยอะเลยล่ะค่ะ

ที่ว่ามาเป็นทางเลือกที่จะใช้ช่วยทุเลาอาการ ร้อนใน ได้ และในกรณีที่เป็นไม่มากก็รักษาให้หายได้เลย จะได้ไม่ต้องใช้ ยาป้ายแก้แผลร้อนในบ่อยเกินไป เพราะยาป้ายกลุ่มนี้ถ้าเป็นครีมใสๆ ก็มักมี สเตียรอยด์ อ่อนๆ ผสมอยู่ ถ้าทาถูไปนานๆ อาจพาเชื้ออักเสบแถมเข้ามาได้อีก เช่น เชื้อหนองและเชื้อราครับ กลายเป็นยิ่งทายิ่ง ร้อนใน แสนปวดใจเวลาอดกินของอร่อย

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสาร Health&Cuisine ตุลาคม, Issue 141
เขียนโดย: นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช drkrisda@gmail.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา