6 โทษจากการ นอนไม่หลับ

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / 6 โทษจากการ นอนไม่หลับ

หลายคนคงมีอาการ นอนไม่หลับ บ่อยๆ แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากจะทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ตื่นมาแล้วยังง่วง ไม่สดใสแล้ว ยังส่งผลให้มีผลเสียต่อสุขภาพในด้านอื่นๆอีกด้วย มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

76764491

1. เพิ่มความอยากกินอาหารขยะ เพราะการ นอนไม่หลับ มีผลกระทบต่อสมองส่วนเชื่อมโยงอาหารที่ร่างกายต้องการ ทำให้เราฟังเสียงจากร่างกายไม่ได้ ทำให้กินตามใจปาก นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อสมองส่วนอะมิกดาลา ซึ่งเป็นตัวควบคุมความอยากอาหาร ทำให้เราอยากกินนั่นนี่ตลอดเวลา

2. ทำลายผิวพรรณ หาก นอนไม่หลับ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นตัวทำลายคอลลาเจน การศึกษาชิ้นหนึ่งที่ตีพิพม์ใน Journal Investigative Dermatology กล่าวว่า การ นอนไม่หลับ เป็นสาเหตุสำคัญทำให้สุขภาพผิวเสีย แลดูแก่ก่อนวัย

3. ทำลายความจำ ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียร์ เบิร์คลี่ รายงานไว้ในวารสาร Nature Neuroscience ว่า หากนอนไม่หลับความจำจะติดอยู่ในสมองส่วนฮิปโปแคมปัส ซึ่งช่วยจัดระเยียบให้ความจำ ฉะนั้นหากไม่แก้ไข ต่อไปก็จะกลายเป็นคนขี้หลงขี้ลืมก่อนวัย

4. สมรรถภาพทางเพศเสื่อม วารสาร Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism รายงานว่า ผู้ชายร้อยละ 50 ที่มีอาการ นอนไม่หลับ จะมีความต้องการทางเพศลดลง

5. ทำป่วยโรคหัวใจ เพราะการนอนหลับวันละ 6-8 ชั่วโมงจะช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนและสารเคมีต่างๆในร่างกาย ซึ่งหลายตัวนั้นมีผลต่อการทำงานของหัวใจ ฉะนั้นหากเกิดการทำงานรวนขึ้นมา สุขภาพหัวใจจะพลอยแย่ไปด้วย

6. เสี่ยงตายเร็ว นอกจากโรคหัวใจที่อาจพิฆาตชีวิตคุณแล้ว จากการศึกษาที่ตีพิพม์ในวารสาร Sleep พบว่าผู้ที่นอนน้อยกว่าคืนละ 6 ชั่วโมงเป็นประจำ จะมีอายุสั้นลง 14 ปี

 

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 376

ขออนุญาตใช้เนื้อหา