มะเร็งในช่องปาก

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / มะเร็งในช่องปาก

มะเร็งในช่องปาก เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อย หนึ่งในสิบอันดับของมะเร็งในประเทศไทย พบได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง มักจะพบมะเร็งในช่องปากในผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่อายุ 50-60 ปีขึ้นไป อาจพบในคนอายุน้อยได้บ้างแต่ไม่บ่อยนัก

635246

ตำแหน่งและอาการของ มะเร็งในช่องปาก

มะเร็งในช่องปาก พบได้ที่หลายตำแหน่ง เช่น มะเร็งที่ริมฝีปาก ที่เหงือก ที่ลิ้น ที่กระพุ้งแก้ม ที่เพดานปาก เป็นต้น อาการส่วนใหญ่ของมะเร็งในช่องปากคือ การพบก้อน หรือติ่งเนื้อ หรือ แผล เกิดขึ้น โดยก้อนเนื้อเหล่านั้น จะโตขึ้นเรื่อยๆ เจ็บเวลาสัมผัส หรือเวลากินอาหาร บางครั้งอาจจะมีเลือดออกจากก้อน หรือ มีการอักเสบเกิดขึ้นได้ ในผู้ป่วยบางราย อาจเริ่มด้วยมีลักษณะของแผลที่เหงือก ร่วมกับฟันโยกคลอน และ หลุดออก หรือ ในบางราย อาจพบก้อน หรือ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอโตขึ้น โดยที่ความผิดปกติในช่องปากยังไม่มากก็ได้

สาเหตุของ มะเร็งในช่องปาก

ในปัจจุบัน แพทย์ทราบว่า การกินหมาก, การสูบบุหรี่ และ ดื่มสุรา เป็นสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้เกิดมะเร็งในช่องปาก นอกจากนี้ การมีฟันปลอมที่ไม่พอดี หรือมีฟันเก และเสียดสีกับลิ้นหรือกระพุ้งแก้มตลอดเวลาก็เป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็งในช่องปากได้

การรักษา มะเร็งในช่องปาก

หากเป็นมะเร็งในช่องปากแล้ว ขณะที่เป็นยังไม่มากสามารถรักษาให้หายขาดได้ ในปัจจุบันวิธีการรักษาที่เป็นที่ยอมรับและได้ผล คือ การผ่าตัด และ การฉายรังสี ซึ่งอาจจะใช้วิธีใดวิธีหนึ่ง หรือใช้ทั้งสองอย่างร่วมกันก็ได้ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค
ถึงแม้ว่าจะเป็นมะเร็งในช่องปากระยะที่เริ่มลุกลามแล้ว ยังมีคนไข้ส่วนหนึ่งซึ่งแพทย์สามารถที่จะรักษาเพื่อควบคุมอาการของโรคได้ค่อนข้างดี

คำแนะนำ

หากท่านพบว่ามีแผลในช่องปาก ที่ไม่หายเกิน 2 สัปดาห์ มีอาการเจ็บ มีเลือดออก หรือพบมีก้อนที่บริเวณลำคอโตผิดปกติ ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพราะหากพบมะเร็งช่องปากในระยะเริ่มต้นสามารถรักษาให้หายได้

ขอบคุณที่มาจาก : สาขาวิชาศัลยศาสตร์ ศีรษะ คอ และ เต้านม
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ขออนุญาตใช้เนื้อหา