โรคที่มาพร้อมกับการเล่นน้ำ สงกรานต์

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / โรคที่มาพร้อมกับการเล่นน้ำ สงกรานต์

ใกล้จะถึงวัน สงกรานต์ ที่ใครๆต่างรอคอยกันแล้ว เพราะจะได้เล่นน้ำคลายร้อนกัน แต่ถึงแม้จะเป็นประเพณีที่สนุกสนานของคนไทย แต่ก็อย่ามัวแต่สนุกจนลืมนึกถึงความปลอดภัยของสุขภาพกันด้วยนะคะ แน่นอนว่าการเล่นน้ำท่ามกลางผู้คนมหาศาล เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าน้ำที่ทุกคนเอามาเล่นนั่นสะอาดมากแค่ไหน อาจจะก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมาได้ วันนี้มาดูกันดีกว่าค่ะว่าถ้าเราเล่นน้ำที่ไม่สะอาด มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไรได้บ้าง

สงกรานต์-เมษา-12

โรคตาแดง

การเล่นน้ำที่ไม่สะอาด มีโอกาสทำให้เราเป็นโรคตาแดงได้ อย่างเช่น น้ำที่มาจากคลอง หนอง บึงต่างๆ อาจจะมีเชื่อโรคแฝงตัวอยู่ เมื่อน้ำเข้าตาเรา และไม่ได้ล้างด้วยน้ำสะอาด หรือขยี้ตาทำให้เกิดการอักเสบ อาจทำให้เป็นโรคตาแดงได้ โดยปกติเชื้อจะใช้เวลาฟักตัว 1-2 วันก่อนแสดงอาการ ในผู้ที่เป็นโรคตาแดงจะสามารถตรวจพบเชื้อก่อโรคบริเวณตาและในลำคอได้ตั้งแต่ วันแสดงอาการ จนถึง 14 วันหลังจากเริ่มมีอาการ อ่านวิธีรักษาโรคตาแดงเพิ่มเติม

โรคลมแดด

การเล่นน้ำสงกรานต์ทำให้เราต้องตากแดดทั้งวัน อาจจะทำให้เกิดภาวะลมแดดได้ ภาวะนี้เกิดขึ้นเมื่อร่างกายไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้เนื่องจากความร้อนที่มากเกินไปและเกิดการสูญเสียเหงื่อและสารน้ำไปอย่างมาก  โดยปกติแล้วร่างกายคนเรามีอุณหภูมิ ประมาณ 36 – 37 องศาเซลเซียส  ถ้าอากาศร้อนมากจนร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ไม่ถึง 40 องศาเซลเซียส อาจเกิดอาการเพลียแดดได้ และถ้าสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส ร่วมกับเริ่มมีอาการทางสมอง เช่น ซึม สับสน ชักเกร็งหรือหมดสติ อ่านวิธีรักษาโรคลมแดดเพิ่มเติม

โรคผิวหนัง

โดยปกติแล้วในฤดูร้อนแบบนี้ก็มาพร้อมกับโรคผิวหนังหลากหลายชนิด เช่น ผดผื่น กลาก เกลื้อน ผิวไหม้แดด ฯลฯ และยิ่งการเล่นน้ำวันสงกรานต์แบบนี้ ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคผิวหนังมากยิ่งขึ้น ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคผิวหนังได้แก่ แสงแดด น้ำที่ไม่สะอาด เสื้อผ้าที่เปียกอับชื้น พร้อมกับเหงื่อที่ไหลออกมา ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคและก่อให้เกิดโรคผิวหนังตามมา อ่านวิธีรักษาโรคผิวหนังเพิ่มเติม

โรคจากปรสิต

ปรสิตอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำต่างๆ และเป็นตัวการที่ทำให้เกิดโรคหลากหลายชนิด เช่น โรคอุจจาระร่วง ท้องเสีย โรคสมองและเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ฯลฯ สาเหตุเกิดจาก น้ำที่นำมาเล่นสงกรานต์ไม่สะอาด หากเราสำลักน้ำ น้ำเข้าปาก เข้าจมูก เข้าดวงตา มีโอกาสเสี่ยงที่ปรสิตจะเข้าสู่ร่างกายของเราได้ อ่านวิธีรักษาโรคจากปรสิตเพิ่มเติม

โรคปอดอักเสบหรือโรคบอดบวม

การเล่นน้ำสงกรานต์เป็นเวลานาน ทำให้ตัวเราเปียกชื้นตลอดเวลา หากเราของเราไม่แข็งแรงและภูมิคุ้มกันต่ำ หรือรู้สึกเป็นไข้ ไม่สบาย ไม่ควรเล่นน้ำสงกรานต์เด็ดขาด เพราะจะมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคปอดอักเสบได้ อ่านวิธีรักษาโรคปอดอักเสบเพิ่มเติม

rbbg_58

 

เรียนรู้เมื่อโดนน้ำที่ไม่สะอาดสาดเข้า

ภายหลังการโดนสาดด้วยน้ำที่ไม่สะอาด ต้องอาบน้ำชําระร่างกายด้วยสบู่ให้สะอาด ถ้าน้ำไม่สะอาดเข้าดวงตา ต้องล้างตาด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง ถ้าน้ำเข้าบาดแผล ต้องล้างแผลโดยฟอกด้วยสบู่ หลาย ๆ ครั้งแล้วล้างน้ำให้สะอาด เพื่อลดปริมาณเชื้อโรคให้มากที่สุด และทาแผลด้วยยาโพวิโดน-ไอโอดีน  กรณีที่โดนน้ำที่ไม่สะอาดสาดเข้าหน้า ต้องระวังการสําลักน้ำเข้าทางปากและจมูก ถ้าน้ำที่สําลักเข้าทางปาก อาจทําให้เกิดโรคอุจจาระร่วง ถ้าสําลักน้ำเข้าทางจมูกต้องสังเกตอาการ ภายใน 1 สัปดาห์ถ้ามีไข้คัดจมูก และปวดศีรษะจะต้องไปพบแพทย์

ความปลอดภัยในการเล่นน้ำ สงกรานต์

การเล่นน้ำ สงกรานต์ เป็นประเพณีอันดีงามของไทย เป็นการเล่นเพื่อความสนุกสนานและยัง ช่วยคลายความร้อน การใช้น้ำที่ไม่สะอาดในการเล่นสงกรานต์อาจนํามาซึ่งอันตรายที่คาดไม่ถึง ฉะนั้นควรคํานึงถึงความปลอดภัยของตนเองและผู้อื่นด้วย ไม่ควรเล่นสาดน้ำกันอย่างรุนแรง ควรใช้น้ำประปาหรือใช้น้ำที่สะอาดเล่นสงกรานต์ ต้องระมัดระวังตนเองไม่ให้สําลักน้ำ เพื่อป้องกันเชื้อโรคและปรสิตที่อาจปนเปื้อนมากับน้ำ สำหรับผู้ที่มีบาดแผลที่ผิวหนัง ต้องระมัดระวังไม่ให้แผลเปียกน้ำ และไม่ควรปล่อยให้เสื้อผ้าที่สวมใส่เปียกน้ำเป็นเวลานาน ๆ

การเล่นน้ำ สงกรานต์ อย่างมีวัฒนธรรม โดยคํานึงถึงความปลอดภัยและใช้น้ำที่สะอาด เพียงเท่านี้คุณก็หยิบยื่นความสุขให้แก่ผู้คนในสังคมแล้วค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมการแพทย์ / รศ.พญ.ดาราวรรณ วนะชิวนาวิน
ภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล / รศ.นพ.วีรศักดิ์  เมืองไพศาล
ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล / โรงพยาบาลศิริราช  ปิยมหาราชการุณย์

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา