โรคผิวหนัง

โรค 4S ผิวหนังเด็กแดง ลอกแบบนี้ อันตรายมากน้อยแค่ไหน พ่อแม่ควรรู้!!

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / โรค 4S ผิวหนังเด็กแดง ลอกแบบนี้ อันตรายมากน้อยแค่ไหน พ่อแม่ควรรู้!!

คุณแม่ๆ หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อของ โรค 4S มาบ้าง ซึ่งโรคนี้เป็นโรคผิวหนังที่มักพบบ่อยในเด็กทารก และเด็กที่อายุน้อยกว่า 5 ปี เมื่อไม่นานมานี้ก็เพิ่งมีคุณแม่โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับอาการลูกน้อยที่เป็นโรคนี้เช่นกัน บ้างก็พูดกันว่าเด็กติดโรคนี้มาจากการกอดหรือหอมหรือเปล่า เพราะฉะนั้นวันนี้ Health MThai จะพามาทำความรู้จักกับ โรค 4S ว่ามันเป็นอย่างไร และอันตรายมากน้อยแค่ไหน?

โรค 4S

Staphylococcal scalded skin syndrome (SSSS) เป็นโรคผิวหนังที่พบบ่อยในทารกแรกเกิด หรือเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี สาเหตุเกิดจาก toxin ของเชื้อแบคทีเรีย S.aureus phage group II phage type 71 หรือ 55 เมื่อมีการติดเชื้อที่ผิวหนัง เชื้อจะปล่อยทอกซินเข้าไปในกระแสเลือด ทำให้เกิดการอักเสบและแยกชั้นของผิวหนังบริเวณหนังกำพร้า โรคพบบ่อยในเด็กอายุน้อยกว่า 2 ปีเนื่องจากไตไม่สามารถกำจัดทอกซินได้

โรค 4S

อาการที่พบ

จะมีไข้ ร้องกวน ผิวหนังแดงทั่วตัว โดยเฉพาะที่ตาและรอบปากเยื่อบุจมูกและลำคอ ผิวหนังแดงทั่วตัว เวลาจับจะร้องเจ็บ หลังจากนั้นใน 24 – 48 ชั่วโมงต่อมา จะพบมีตุ่มน้ำทั้งตัว โดยเฉพาะบริเวณซอกพับ ถ้าถูบริเวณผิวหนังจะมีการลอกหลุดได้ง่าย หรือที่เรียกว่า Nikosky’s sign positive ส่วนใหญ่จะทำให้คุณพ่อคุณแม่กังวล เนื่องจากผิวหนังลอกหลุดไปเกือบทั่วทั้งตัว ดูคล้ายๆ กับลูกถูกน้ำร้อนลวก

S. aureus เป็นเชื้อที่มีความสามารถในการก่อโรคได้รุนแรงที่สุดใน genus Staphylococci เป็นแบคทีเรียทรงกลม ติดสีกรัมบวก อยู่เดี่ยวๆ เป็นคู่ เป็นสาย (Staphylococcus มาจากคำในภาษากรีก แปลว่า พวงองุ่น) ลักษณะที่สำคัญของการติดเชื้อ S. aureus อาจเกิดได้ตั้งแต่อวัยวะชั้นตื้นๆ เช่น ผิวหนัง ชั้นใต้ผิวหนัง กล้ามเนื้อ ต่อมน้ำเหลือง หรืออวัยวะที่ลึกลงไป เช่น กระดูกและข้อ ไต ตับ เชื้ออาจจะสามารถหลุดเข้าสู่ระบบเลือดหรือแพร่กระจายทางเลือดโดยตรง ทำให้เกิดโรคที่อวัยวะต่างๆ เช่น กระดูก ปอด และลิ้นหัวใจ

จากการวิจัย พบว่า เชื้อ S. aureus เป็นสาเหตุอันดับ 3 ของการติดเชื้อในกระเเสเลือด โดยพบได้ในเด็กเล็กและผู้สูงอายุ พบอัตราการเสียชีวิตจากเชื้อนี้ได้ร้อยละ 26 จากการรักษาช้า เชื้อดื้อยา และจากการติดเชื้อที่รุนแรง โดยเชื้อแพร่กระจายเข้ากระเเสเลือด

โรคนี้ต้องได้รับการรักษาในโรงพยาบาล และให้ยาปฏิชีวนะชนิดฉีดคลุมเชื้อแบคทีเรีย S.aureus ระวังปัญหาการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ทางผิวหนัง รวมทั้งให้ยาทาผิวหนัง ส่วนใหญ่ผิวหนังจะหายเป็นปกติภายใน 1 สัปดาห์ โดยไม่มีแผลเป็น

วิธีการป้องกัน

สิ่งสำคัญสำหรับการควบคุมการแพร่กระจายของ S. aureus คือการป้องกัน เนื่องจากติดเชื้อจากการสัมผัสโดยทางตรงและทางอ้อม ดังนั้นการล้างมือบ่อยๆ จะช่วยลดการแพร่เชื้อได้ ซึ่งปัจจุบันยังไม่วัคซีนป้องกันการติดเชื้อสแตฟฟิลโลคอคคัส

คลิป > รู้จัก RSV โรคยอดฮิตเสี่ยงตายในเด็ก พ่อเเม่ควรรู้!

ที่มา : แพทย์หญิงฐิตาภรณ์ วรรณประเสริฐ กุมารแพทย์ ผิวหนังเด็ก

ขออนุญาตใช้เนื้อหา