ปวดท้อง มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ แผลในกระเพาะอาหาร

ปวดท้องเรื้อรัง ต้องระวัง!! เสี่ยงเป็น 6 โรคระบบทางเดินอาหาร นี้

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / ปวดท้องเรื้อรัง ต้องระวัง!! เสี่ยงเป็น 6 โรคระบบทางเดินอาหาร นี้

อาการปวดท้อง เป็นสิ่งที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้บ่อยมากกับทุกๆ คน ซึ่งบางคนปวดท้องแบบเป็นๆ หายๆ ด้วยความเคยชินเลยปล่อยไว้ ไม่ยอมไปหาหมอ นานวันเข้าก็รู้สึกได้ว่ามันเริ่มปวดหนักขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นอาการปวดท้องเรื้อรัง คุณรู้ไหมว่ามันสามารถบ่งบอกได้ถึงโรคระบบทางเดินอาหารได้สารพัดเลยทีเดียว

ปวดท้องเรื้อรัง เสี่ยงเป็น โรคระบบทางเดินอาหาร

1. กระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง

จะมีอาการแน่นท้อง แบบเป็นๆ หายๆ อาการที่บ่งบอกจะมีไม่มาก

2. แผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น

จะมีอาการปวดท้องเรื้อรัง ร่างกายซีดเซียว อ่อนเพลีย ซึ่งหากรุนแรงก็ถึงขั้นเสียชีวิตได้ สาเหตุส่วนใหญ่จะมาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และผลข้างเคียงจากการใช้ยาแก้ปวดมาเป็นเวลานาน

3. มะเร็งกระเพาะอาหาร

คนที่เป็นโรคกระเพาะเรื้อรังมีโอกาสสูงมากที่จะลุกลามมาถึงขั้นมะเร็ง สาเหตุส่วนใหญ่ของการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารก็คือ เชื้อแบคทีเรีย จึงทำให้ให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร

ปวดท้องเรื้อรัง

4. มะเร็งลำไส้

โรคนี้มีทั้งแบบไม่มีอาการและแบบที่มีอาการคือ ขับถ่ายผิดปกติ ท้องเสียสลับกับท้องผูก ถ่ายเป็นเม็ดเล็กๆ ถ่ายไม่หมด ถ่ายเป็นเลือด หรือมีมูก ปวดท้องเรื้อรังไม่ทราบสาเหตุ น้ำหนักลด ตัวซีดเซียว

5. ตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง

จะมีอาการปวดท้องเรื้อรัง แบบเป็นๆ หายๆ ปวดตลอดเวลา หรือปวดเป็นครั้งคราว ถ่ายเป็นสีเทาหรือซีดๆ และมีอาการน้ำหนักลงร่วมด้วย

6. ถุงน้ำดีอักเสบเรื้อรัง

จะมีอาการปวดท้องเป็นๆ หายๆ ในส่วนของชายโครงด้านขวา อาจพบอาการไข้สูง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย โดยสาเหตุจะมาจากนิ่วในถุงน้ำดี

จะเห็นได้ว่า อาการปวดท้องเรื้อรังมีอาการเชื่อมโยงกับโรคที่เป็นอันตรายร้ายแรงหลายโรคทีเดียว ที่สำคัญมีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่มีอาการปวดท้องเรื้อรังและไม่ยอมไปพบแพทย์ จนอาการหนักขึ้นและยากต่อการรักษา บางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็มีไม่น้อย ทางที่ดีเมื่อเริ่มรู้สึกว่ามีอาการปวดท้องที่ผิดปกติคืออาจเป็นไม่หนักมาก แต่เป็นบ่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์ได้แล้ว

แพทย์จะทำการตรวจวินิจฉัยและซักประวัติเพื่อหาสาเหตุของอาการผิดปกติ ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีการแพทย์พัฒนาไปมาก วิธีมาตรฐานที่แพทย์ส่วนใหญ่จะใช้ในการตรวจระบบทางเดินอาหารก็คือ การตรวจระบบทางเดินอาหารโดยการส่องกล้อง (endoscopic) เป็นวิธีการที่ช่วยทำให้แพทย์มองเห็นสภาพเยื่อบุผนังและผนังทางเดินอาหารทั้งส่วนบนและส่วนล่างได้อย่างชัดเจน อันจะนำมาซึ่งการวินิจฉัยโรคที่แม่นยำมากขึ้น และการรักษาก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกอย่างมากทีเดียว

สิ่งสำคัญก็คือ เมื่อคุณรู้ว่าคุณเริ่มมีอาการผิดปกติ คือ ปวดท้องเรื้อรัง คุณไม่ควรนิ่งเฉยหรือปล่อยให้นานไปโดยคิดว่าจะหายเอง คุณควรไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เผื่อว่าสาเหตุที่ทำให้คุณปวดท้องเรื้อรังจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับอวัยวะภายในอื่นๆ ที่อันตรายถึงชีวิต การไปพบแพทย์จะได้เป็นการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ นอกจากจะทำให้คุณไม่ต้องทรมานอยู่กับอาการเจ็บปวดแล้ว ยังสามารถรักษาชีวิตคุณไว้ได้อีกด้วย ดั้งนั้น เมื่อคุณป่วยการไปพบแพทย์เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแล้ว

ที่มา : นพ. กรณ์ ปองจิตธรรม โรงพยาบาลสมิติเวช

ขออนุญาตใช้เนื้อหา