เนื้องอก

คลายข้อสงสัยคุณผู้หญิง มีลูกยาก อาจเกิดจาก เนื้องอกในโพรงมดลูก

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / คลายข้อสงสัยคุณผู้หญิง มีลูกยาก อาจเกิดจาก เนื้องอกในโพรงมดลูก

เชื่อว่าหลายคู่รักต้องเคยเจอกับปัญหานี้ อยากมีลูกแล้ว วางแผนมาเป็นอย่างดี แต่ก็ยังไร้วี่แววที่เจ้าเบบี๋จะมาเกิดสักที สิ่งหนึ่งที่คุณอาจมองข้ามไปเลยก็คือ เนื้องอกในโพรงมดลูก ที่ส่งผลทำให้คุณผู้หญิงมีลูกยาก เนื่องจากเนื้องอก เข้าไปขัดขวางการฝังตัวของตัวอ่อน และเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของมูดลูกขณะที่ตั้งครรภ์ และอาจทำให้แท้งได้ง่าย เนื่องจากเนื้องอกส่งผลให้โพรงมดลูกผิดรูป จึงไม่แปลกเลยที่ก่อนแต่งงาน หรือการวางแผนอยากจะมีลูก แพทย์จะแนะนำให้มาตรวจภายในและอัลตราซาวนด์ก่อน

เนื้องอกในโพรงมดลูก เป็นอย่างไร?

เนื่องจากก้อนที่พบในมดลูกของผู้หญิงนั้น มีทั้งลักษณะของติ่งเนื้อและเนื้องอก ซึ่งที่พบมากจะเป็นเนื้องอกมดลูก โดยจะแบ่งชนิดตามตำแหน่ง ได้แก่ เนื้องอกบริเวณผิวนอกผนังมดลูก (Subserosal fibroid) เนื้องอกในเนื้อมดลูกหรือในผนังมดลูก (Intramural fibroid) และเนื้องอกในโพรงมดลูก (Submucosal fibroid)

เนื้องงอกในโพรงมดลูก

สำหรับเนื้องอกในโพรงมดลูกเกิดจากการที่เนื้องอกมดลูกปูดเข้าไปในโพรงมดลูกโดยไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ทำให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆ ตามมา ส่งผลให้มีบุตรยาก มีโอกาสแท้งได้ง่าย ที่สำคัญผู้หญิงทุกคนทุกวัยสามารถเป็นโรคนี้ได้ ซึ่งปัจจัยที่เพิ่มโอกาสในการเป็นเนื้องอกโพรงมดลูกคือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ที่กระตุ้นเนื้องอกโพรงมดลูกได้ คนที่มีภาวะอ้วนจึงมีความเสี่ยงสูง เนื่องจากไขมันใต้ผิวหนังสามารถเปลี่ยนเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ไปกระตุ้นให้โพรงมดลูกให้หนาตัวขึ้น ดังนั้นการส่องกล้องตรวจโพรงมดลูก (Hysteroscopy) จึงมีความสำคัญ เพราะช่วยให้แพทย์เห็นสภาพภายในโพรงมดลูกอย่างชัดเจน เพื่อวินิจฉัยและรักษาได้ถูกต้อง

เนื้องอกมดลูก

อาการบ่งบอกเนื้องอกโพรงมดลูก
 • žประจำเดือนมามาก
 • žประจำเดือนมีลิ่มเลือด
 • žประจำเดือนมาเกิน 1 สัปดาห์หรือนานผิดปกติ
 • žปวดท้องประจำเดือนรุนแรง
 • žเลือดออกผิดปกติในช่วงที่ไม่มีประจำเดือน
 • žปัสสาวะบ่อย
  *ในผู้ป่วยบางรายไม่มีการแสดงอาการ

ความรุนแรงของเนื้องอกโพรงมดลูก

หากไม่รีบรักษาโดยเร็วอาจส่งผลให้

 • ท้องยาก
 • แท้งง่าย
 • คลอดก่อนกำหนด
 • การฝังตัวของรกผิดตำแหน่ง
 • ตกเลือดหลังคลอด
รักษาเนื้องอกโพรงมดลูก

วิธีการรักษาเนื้องอกโพรงมดลูกสามารถทำได้โดยการผ่าตัดเนื้องอกผ่านกล้องทางช่องคลอด ซึ่งปัจจุบันด้วยการผ่าตัดส่องกล้องขั้นสูง (MIS – Advanced Minimal Invasive Surgery) ทำให้ไม่จำเป็นต้องกังวลกับการผ่าตัดเปิดหน้าท้อง ลดภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อ ฟื้นตัวเร็ว และกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ภายใน 1 สัปดาห์ โดยหลังผ่าตัดผู้ป่วยจะต้องคุมกำเนิดเป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือนก่อนกลับมามีบุตร

แม้จะทำการผ่าตัดรักษาเนื้องอกโพรงมดลูกไปแล้วก็สามารถกลับมาเป็นอีกได้ ดังนั้นในผู้ที่ต้องการมีบุตรควรตรวจอัลตราซาวนด์ทางช่องคลอดกับสูติ-นรีแพทย์ เพื่อเช็กเนื้องอกโพรงมดลูกในช่วงที่ไข่กำลังโตแต่ยังไม่ตก นั่นคือวันที่ 12 ของการมีรอบเดือน นับจากวันแรกที่มีรอบเดือนเพื่อผลการตรวจที่แน่ชัด ที่สำคัญควรใส่ใจการตรวจภายในเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปไม่ควรละเลยอย่างเด็ดขาด

คลิป > เป้ย ปานวาด แชร์ประสบการณ์ตรง หลังตรวจพบเชื้อ “มะเร็งปากมดลูก”

ที่มา : พญ.รุ่งทิวา กมลเดชเดชา สูติ-นรีแพทย์ สาขาเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ แพทย์ผู้ชำนาญการด้านการผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช โรงพยาบาลกรุงเทพ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา