ปวดหัว ปวดหัวเมื่อเซ็กซ์ มีเพศสัมพันธ์ เซ็กซ์ เพศสัมพันธ์

ปวดหัวเมื่อมีเซ็กซ์ ไม่ใช่สัญญาณที่ดี เสี่ยงเป็นโรคร้ายแรง!!

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / ปวดหัวเมื่อมีเซ็กซ์ ไม่ใช่สัญญาณที่ดี เสี่ยงเป็นโรคร้ายแรง!!

อาการปวดหัว ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน จนหลายคนคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติไปแล้ว แต่เดี๋ยวก่อนนะคะ! หากคุณ ปวดหัวเมื่อมีเซ็กซ์ ไม่ว่าจะเป็น ก่อน ขณะมีเซ็กซ์ หรือหลังเสร็จกิจแล้วก็ตาม มันไม่ใช่สัญญาณที่ดี อย่ามองข้ามเด็ดขาด ต้องมาตรวจเช็กทันที เพราะมันอาจเป็นอันตรายร้ายแรงมากกว่าที่คุณคิด

ปวดหัวเมื่อเซ็กซ์

การปวดศีรษะจากการมีเพศสัมพันธ์ (Sexual Headache) เป็นอาการปวดศีรษะที่เกิดขึ้นได้ขณะทำกิจกรรมทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นก่อน ระหว่าง มีเพศสัมพันธ์ การช่วยตนเอง หรือแม้กระทั่งการออรัลเซ็กส์ โดยระยะเวลาที่ปวดศีรษะจะมากน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล อาจส่งผลต่อชีวิตครอบครัว รวมถึงปัญหาสุขภาพตามมาหากไม่รักษาโดยเร็ว

เช็กอาการผิดปกติ

อาการปวดศีรษะที่อาจเกิดขึ้นขณะทำกิจกรรมทางเพศแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่

1. ปวดศีรษะขณะใกล้ถึงจุดสุดยอด

จะมีอาการปวดตื้อๆ หนักๆ ที่บริเวณท้ายทอย อาการปวดศีรษะมักจะไม่รุนแรง แต่ถ้ามีเพศสัมพันธ์รุนแรงมากขึ้น จะทำให้อาการปวดศีรษะเป็นเพิ่มขึ้นได้

2. ปวดศีรษะขณะถึงจุดสุดยอด

มักจะมีอาการปวดศีรษะรุนแรงบริเวณต้นคอ ท้ายทอย ปวดบริเวณด้านหน้า เบ้าตา แล้วกระจายไปทั่ว บางคนเป็นเพียง 1 นาที บางคนอาจมีอาการปวดศีรษะได้เป็นวัน

ปวดหัวเมื่อเซ็กซ์

วิธีการรักษา

1. ปวดศีรษะไม่รุนแรงจากการมีเพศสัมพันธ์ และเป็นไม่บ่อย สามารถรักษาโดยการทานยาแก้การอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ก่อนมีเพศสัมพันธ์

2. ปวดศีรษะรุนแรงจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่เป็นครั้งแรก แนะนำให้ไปพบแพทย์ทันที เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เกิดอันตราย อาทิเช่น เส้นเลือดสมองแตก, เส้นเลือดสมองหดตัวชั่วคราว, ผนังเส้นเลือดฉีกขาด
ในกรณีที่ไม่พบสาเหตุที่อันตราย และมีอาการเป็นทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับประทานยาป้องกัน

ผู้ที่มีความเสี่ยง

1. อายุมากกว่า 40 ปี

2. เพศหญิง

3. เป็นโรคปวดศีรษะไมเกรน หรือมีคนในครอบครัวเป็น

4. ปวดมากกว่า 24 ชั่วโมง

5. มีอาการทางระบประสาทอื่นๆ ร่วมด้วย

สิ่งที่น่าสนใจและต้องระวังคือ หากปวดหัวจี๊ดจนทนไม่ไหวขณะมีเพศสัมพันธ์ ควรต้องรีบมาพบแพทย์โดยด่วน เพราะอาจร้ายแรงถึงขั้นเป็นโรคหลอดเลือดในสมองโป่งพอง เลือดออกในสมอง และหลอดเลือดหัวใจตีบได้

คลิป > The Sexologist กับคุณหมออติวุทธ “ปัญหาเซ็กซ์เสื่อมเกิดจากอะไร?”

ที่มา : นพ.กีรติกร ว่องไววาณิชย์ อายุรแพทย์สมองและระบบประสาท โรงพยาบาลกรุงเทพ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา