วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้

รู้ยัง! โรคภูมิแพ้ รักษาได้ด้วยการเลเซอร์

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / รู้ยัง! โรคภูมิแพ้ รักษาได้ด้วยการเลเซอร์

โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่พบมากในสังคมไทย จากสถิติของสมาคมโรคภูมิแพ้และอิมมูโนวิทยาแห่งประเทศไทย พบโรคภูมิแพ้ในเด็กไทยสูงขึ้นร้อยละ 38 พบในผู้ใหญ่ประมาณร้อยละ 20 ทำให้ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคภูมิแพ้มากขึ้น 3 – 4 เท่า เมื่อเทียบกับ 10 ปีที่ผ่านมา

สาเหตุของโรคภูมิแพ้

สำหรับสาเหตุของการเกิดภูมิแพ้ ได้แก่ กรรมพันธุ์ หากพ่อเเม่มีประวัติของโรค ลูกจะมีโอกาสเป็นถึงร้อยละ 75 นอกจากนี้ยังมีปัจจัยจากการเปลี่ยนเเปลงของสิ่งเเวดล้อม , การไม่ออกกำลังกาย ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเเอ , การรับประทานอาหารจานด่วน หรือฟาสต์ฟู้ด ทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน รวมไปถึงมลภาวะจากอุตสาหกรรม การจราจร และควันบุหรี่ การเลี้ยงสัตว์ และการปูพรม รวมไปถึงการติดเครื่องปรับอากาศ ทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก และเชื้อไรฝุ่นเจริญเติบโตได้ดี

โรคภูมิแพ้เป็นโรคที่เกิดจากการตอบสนองของร่างกายมีความผิดปกติต่อสารก่อภูมิแพ้ ส่งผลให้มีอาการผิดปกติในสารที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ อาทิ ไรฝุ่น เชื้อราในอากาศ อาหาร ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ ซึ่งในร่างกายคนปกติ จะแพ้สารก่อภูมิแพ้ ได้น้อยมาก หรืออาจจะไม่มีอาการ แต่สำหรับในผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ อาการจะเกิดขึ้นแตกต่างกันออกไป ความรุนแรงไม่เท่ากัน เเม้ว่าจะเป็นสารก่อภูมิแพ้ชนิดเดียวกันก็ตาม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของสารก่อภูมิแพ้ที่ได้รับ เเละการตอบสนองของอวัยวะนั้นๆ โดยโรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่ไม่หายขาด เเต่เป็นโรคที่มีการเเปรปรวนในตัวเองสูง หากไม่มีการดูเเลสุขภาพ โรคภูมิแพ้ก็อาจจะกลับมาเป็นได้ใหม่ สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้ การออกกำลังกายให้ร่างกายเเข็งเเรงอยู่เสมอเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก

โรคภูมิแพ้

การรักษาโรคภูมิแพ้ด้วยการยิงเลเซอร์

อย่างไรก็ตาม สำหรับในบางคนที่ต้องใช้ยาอย่างต่อเนื่อง จะมีเทคโนโลยีทางการเเพทย์ที่สามารถรักษาอาการได้ คือ การรักษาโดยการใช้เลเซอร์ โดยจะทำการยิงเลเซอร์ไปที่ตัวเซ็นเซอร์ที่รับและสัมผัสได้ไวในโรคภูมิแพ้ ซึ่งจะอยู่ที่ปลายจมูกบริเวณด้านหน้า เรียกว่า Inferior Turbinate เพื่อไปทำลายตัวรับสัญญาณภูมิแพ้ที่อยู่บริเวณดังกล่าวให้ทำงานน้อยลง โดยจะไม่เกิดปฏิกิริยากระตุ้นสารก่อภูมิแพ้อีก และยังช่วยลดขนาด จำนวนของเส้นเลือดที่อยู่ใต้เยื่อบุโพรงจมูก ทำให้ผู้ป่วยหายใจได้โล่งขึ้น มีน้ำมูกน้อยลง โดยพลังงานเลเซอร์ จะทำให้เนื้อเยื่อแข็งตัว จากนั้นจะมีการปรับสภาพของเส้นเลือดเเละเยื้อบุ และประมาณ 1-2 สัปดาห์ ผู้ป่วยจะมีสะเก็ดแผล เพียงกลับมาเอาสะเก็ดออก ก็จะมีความรู้สึกโล่งจมูก อาการภูมิแพ้ลดลง ปริมาณการใช้ยาก็ลดลง ทั้งนี้หลังการรักษาคนไข้เพียงระวังเรื่องการว่ายน้ำ เเละการแคะจมูกแรงๆ เพราะอาจส่งผลให้แผลหายช้าได้ การยิงเลเซอร์รักษาอาการภูมิแพ้ สามารถรักษาผู้ป่วยที่มีอายุตั้งแต่ 1 ปีเป็นต้นไป

คลิป > กำไลข้อมือบอกโรคประจำตัว

บทความโดย : นพ.สรัลชัย เกียรติสุระยานนท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโสต ศอ นาสิก โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล

ขออนุญาตใช้เนื้อหา