กลิ่นปาก ทอนซิลอักเสบ ปวดหู เจ็บคอ

เจ็บคอ กลืนลำบาก มีกลิ่นปาก สัญญาณเตือนของโรค ทอนซิลอักเสบ!!

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / เจ็บคอ กลืนลำบาก มีกลิ่นปาก สัญญาณเตือนของโรค ทอนซิลอักเสบ!!

หลายคนยังมีความเข้าใจว่า อาการเจ็บคอ กลืนลำบาก เป็นอาการส่วนหนึ่งของไข้หวัดธรรมดา ที่อาจเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่คุณรู้ไหมคะว่าหากรู้สึกเจ็บคอเรื้อรัง แถมยังมีกลิ่นปากตามมาอีก นั่นอาจเป็นสัญญาณของอาการ “ทอนซิลอักเสบ” ขืนปล่อยไว้อาจเป็นอันตรายต่ออวัยวะอื่นได้

ทอนซิลอักเสบ

ทอนซิล…เป็นต่อมน้ำเหลืองชนิดหนึ่งบริเวณต้นคอซึ่งเป็นแหล่งรวมของเม็ดเลือดขาว เปรียบได้กับประตูด่านแรกของร่างกายที่จะช่วยปกป้องคุณจากแบคทีเรีย หรือไวรัสในระบบทางเดินอาหารและระบบทางเดินหายใจ เมื่อวันหนึ่งทอนซิลเกิดผิดปกติจะทำให้เชื้อโรคต่างๆ เข้ามาในร่างกายได้ง่าย ทำให้ “ทอนซิลอักเสบเฉียบพลัน” หากปล่อยไว้ก็อาจเรื้อรัง มี “กลิ่นปาก” ที่ไม่พึงประสงค์และรักษาได้ยากอาจลุกลามทำให้เกิดฝีที่คอได้ หูชั้นกลางอักเสบ หลอดลมอักเสบได้

สาเหตุที่ทอนซิลอักเสบ

70-80% ของโรคทอนซิลเกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งการติดเชื้อของต่อมทอนซิล อาจลุกลามทำให้เกิดฝีที่คอได้ หูชั้นกลางอักเสบ หลอดลมอักเสบ นอกจากนั้นทอนซิลอักเสบที่เกิดจากแบคทีเรียที่สำคัญชนิดหนึ่งที่มีชื่อ “สเตรปโตคอคคัส”(streptococcus) เป็นสาเหตุที่ทำให้เจ็บคอบ่อย จะต้องได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะอย่างน้อย 7-10 วันเสมอ เพื่อกำจัดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคกรวยไตอักเสบหรือโรคหัวใจรูติด ซึ่งเป็นปฏิกิริยาแทรกซ้อนที่เกิดตามหลังเมื่อทอนซิลอักเสบทุเลาแล้ว

ทอนซิลอักเสบ

อะไรคือสัญญาณเตือนจากโรคทอนซิลอักเสบ

1. เจ็บคอ กลืน/ดื่มเจ็บ กดเจ็บบริเวณคอตรงตำแหน่งของต่อมทอนซิล เนื่องจากทอนซิลที่มีผิวขรุขระมีขนาดโตขึ้น

2. มีกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์

3. มีไข้ได้ทั้งไข้สูงหนาวสั่น หรือไข้ต่ำ ขึ้นกับชนิดของเชื้อโรค

4. ปวดศีรษะปวดเมื่อยเนื้อตัว อาจมีตาแดง

5. คัดจมูกมีน้ำมูกแต่ไม่มาก น้ำมูกมักใส อาจร่วมกับปวดหู เพราะการอักเสบของคอมักส่งผลถึงการอักเสบของหู

6. ต่อมทอนซิลอาจโตเล็กน้อยหรือโตมาก โดยมักโตทั้งสองข้าง

7. อาจมีสารคัดหลั่งสีเหลืองๆปกคลุมหรือมีจุดขาวๆเหลืองๆคล้ายหนองกระจายทั่วไป

8. มีต่อมน้ำเหลืองด้านหน้าลำคอส่วนบนโตทั้งสองข้าง คลำได้และเจ็บ

การรักษาทอนซิลอักเสบ

การรักษาทอนซิลอักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัส โดยทั่วไป แพทย์จะแนะนำให้พักผ่อนอย่างเพียงพอดื่มน้ำเยอะๆ และทานยาแก้ปวด/ลดไข้ หรือให้ยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หากทอนซิลอักเสบเรื้อรังอาจมีการรักษา “แบบผ่าตัด” ซึ่งจะพิจารณาจาก ทอนซิลที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจนอุดกั้นระบบทางเดินหายใจ ทำให้ผู้ป่วยนอนกรน หรือหยุดหายใจขณะหลับ หรือมีภาวะต่อมทอนซิลโตข้างเดียว ซึ่งมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งต่อมทอนซิล

ที่มา : www.phyathai.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา