ถ่ายเป็นเลือด ปวดท้อง แผลในกระเพาะอาหาร

รู้ก่อนป้องกันได้ เลือดออกในกระเพาะอาหาร โรคนี้เกิดจากสาเหตุอะไร?

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / รู้ก่อนป้องกันได้ เลือดออกในกระเพาะอาหาร โรคนี้เกิดจากสาเหตุอะไร?

ภาวะ เลือดออกในทางกระเพาะอาหาร หรือทางเดินอาหาร เป็นภาวะที่พบได้บ่อย และเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งความเครียด อาหาร หรือการขับถ่าย ซึ่งอาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคในระบบทางเดินอาหารได้ เพื่อเป็นการป้องกัน วันนี้เราจะเอาข้อมูลมาแชร์ให้แฟนๆ Health MThai ได้อ่านกันค่ะ

รู้ได้อย่างไรว่ามี เลือดออกในทางเดินอาหาร ?

เบื้องต้นเราสามารถสังเกตได้ด้วยการดูสีอุจจาระของตัวเองทุกวันว่ามีความผิดปกติหรือเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ หากถ่ายเป็นสีดำ เป็นมูก มีกลิ่นเหม็นคาวผิดปกติ อาจมีความผิดปกติบริเวณทางเดินอาหารส่วนต้นได้ เช่น เป็นโรคแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็ก จนมีเลือดออกปนมากับอุจจาระ หากมีอาการเหล่านี้ นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าอาจมีโรคอยู่ที่บริเวณลำไส้ใหญ่ ซึ่งโรคที่พบได้บ่อยก็คือ ริดสีดวงทวาร เนื้องอก มะเร็ง แผลที่ลำไส้ใหญ่ และผนังลำไส้ใหญ่โป่งพอง

เลือดออกในกระเพาะอาหาร

อาการเลือดออกทางเดินอาหารแบ่งออกเป็น 2 ส่วน

1. เลือดออกทางเดินอาหารส่วนต้น อาจมีอาการอาเจียนออกมาเป็นเลือด มักมีสาเหตุมาจากแผลในกระเพาะอาหาร รองลงมาคือแผลในลำไส้เล็กส่วนต้น นอกจากนี้หลอดอาหารอาจมีความผิดปกติ เช่น เส้นเลือดดำที่หลอดอาหารโป่งพองแตกออกจึงทำให้มีเลือดออกได้ หรืออาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ถ่ายมีดำ ลักษณะเหลว มีกลิ่นเหม็น เป็นต้น

2. เลือดออกทางเดินอาหารส่วนล่าง จะมีอาการถ่ายเป็นเลือดสดๆ ในบางรายอาจไม่มีอาการชัดเจน อาจรู้สึกอ่อนเพลีย หน้ามืด เหนื่อยง่าย มักเกิดกับกลุ่มคนที่อายุมาก สาเหตุอาจมาจากภาวะของถุงลำไส้โป่งพอง ทำให้เกิดเลือดออกได้ง่าย ซึ่งอาจเป็นสัญญาณของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

หากพบความผิดปกติต่อร่างกาย เช่น ถ่ายอุจจาระมีสีเปลี่ยนไป สีคล้ำ หรือดำผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนเพราะหากปล่อยไว้อาจทำให้เสียเลือดจนร่างกายช็อก และเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้เลย

ที่มา : www.paolohospital.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา