ดวงตา ตา

จริงหรือไม่? อายุเพิ่มขึ้น ยิ่งเสี่ยงเป็น โรคต้อกระจก มาหาคำตอบ

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / จริงหรือไม่? อายุเพิ่มขึ้น ยิ่งเสี่ยงเป็น โรคต้อกระจก มาหาคำตอบ

โรคต้อกระจก (Cataract) เป็นภาวะที่เลนส์ตาขุ่นมากขึ้น ส่งผลให้การมองเห็นแย่ลง สาเหตุของต้อกระจกที่พบได้บ่อยที่สุด คือ อายุที่มากขึ้น โดยความเสี่ยงของการเป็นต้อกระจก จะมากขึ้นเรื่อยๆ หลังอายุ 40 ปี เมื่อแก่ตัวลงทุกคนต้องเป็นต้อกระจกกันทุกคน แต่จะเป็นมากหรือน้อย ช้าหรือเร็ว จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ทั้งนี้ต้อกระจกบางชนิดสามารถเป็นได้ตั้งแต่เด็ก หรือตั้งแต่แรกเกิดอีกด้วย

อาการ ต้อกระจก และวิธีสังเกตตนเองว่าเป็นโรคหรือไม่

สาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดต้อกระจก

1. สูบบุหรี่

2. การสัมผัสกับแสงแดดหรือแสงอัลตราไวโอเลต (แสงยูวี) เป็นประจำ

3. เป็นเบาหวาน

4. การใช้ยาสเตียรอยด์ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน

5. มีประวัติอุบัติเหตุรุนแรงที่ตามาก่อน

6. มีประวัติได้รับการผ่าตัดในลูกตา เช่น ผ่าตัดจอประสาทตา

อาการที่พบบ่อยที่สุดของโรคต้อกระจก

อาการตามัว มองเห็นสีของภาพผิดเพี้ยน บางรายอาจมีอาการตามัวเฉพาะเวลากลางวันที่แสงแดดจัด แต่ในเวลากลางคืนจะมองเห็นชัดขึ้น ต้อกระจกในบางรายอาจทำให้เกิดอาการสายตาสั้นร่วมด้วย เป็นต้น อาการตามัวจากต้อกระจก มักเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิตประจำวันและการทำกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะการขับรถ การอ่านหนังสือ ในบางคนการมองเห็นที่แย่ลงทำให้ขาดความมั่นใจในการเข้าสังคม ที่สำคัญ คือ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุพลัดตกหกล้มได้ง่ายในผู้สูงอายุ หากปล่อยทิ้งไว้นานจนต้อกระจกสุก (mature cataract) คือสภาวะที่เลนส์ตากลายเป็นสีขุ่นขาวทั้งหมดอาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ได้แก่ ต้อหิน และเกิดการอักเสบในลูกตาได้ ผู้ป่วยจะมีอาการตามัวมาก ปวดตาและตาแดง ซึ่งต้องทำการรักษาอย่างเร่งด่วน

อย่างไรก็ตามโรคต้อกระจกสามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการผ่าตัดเอาเลนส์ตาที่ขุ่นออก และใส่เลนส์ตาเทียมเข้าไปทดแทน การผ่าตัดต้อกระจกในปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย แผลผ่าตัดเล็ก สะดวก ฟื้นตัวไว หลังผ่าตัดสามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้โดยไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาล นอกจากนี้เลนส์ตาเทียมก็มีให้เลือกใส่หลายประเภท เพื่อให้เหมาะสมกับกิจวัตรและหน้าที่การงานของผู้ป่วย หลังผ่าตัดผู้ป่วยจึงสามารถกลับมามองเห็นได้ดีและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกครั้ง

บทความโดย : แพทย์หญิง อุษณีย์ สีพงษ์พันธ์ จักษุวิทยา เฉพาะทาง โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล

ขออนุญาตใช้เนื้อหา