ตากุ้งยิง ปวดตา สายตา เจ็บตา

มาหาคำตอบ ปวดตาข้างเดียว แบบนี้ เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง?

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / มาหาคำตอบ ปวดตาข้างเดียว แบบนี้ เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง?

อาการ ปวดกระบอกตา หรือ ปวดตาข้างเดียว เป็นสิ่งที่หลายๆ คนเจอบ่อยมาก แล้วมักจะสงสัยว่า มีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายของเราหรือเปล่า? วันนี้เดี๋ยว Health Mthai จะพาไปดูกันว่า อาการ ปวดตาข้างเดียว เสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไรได้บ้าง

ปวดตาข้างเดียว หรือปวดกระบอกตา เสี่ยงเป็นโรคอะไร?

1. ฝีเปลือกตา หรือตากุ้งยิงระยะเริ่มต้น

หากปวดตาเพียงข้างใดข้างหนึ่ง แต่ไม่มีอาการตามัว ตาพร่า ยังมองเห็นได้ชัดเจน ให้ลองเอานิ้วขี้มากดเบาๆ ลงบนเปลือกตาบนหรือล่างของตาข้างที่ปวด ถ้าเจ็บมากๆ ขอให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่า อาจจะมีฝีที่เปลือกตา หรือเป็นตากุ้งยิงระยะเริ่มต้น จากนั้นให้ลองก้มตัวลง โน้มศีรษะให้ต่ำกว่าระดับเอวดู ถ้ารู้สึกปวดตุ้บๆ หรือปวดมากขึ้น ค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นฝีที่เปลืองตาแล้วล่ะ

ปวดตาข้างเดียว

2. ตาติดเชื้อไวรัส

เชื้อไวรัสตัวนี้ จะทำให้ปวดตามกล้ามเนื้อการกลอกลูกตา จนรู้สึกปวดร้าวบริเวณกระบอกตาข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้ง 2 ข้างก็เป็นได้ ซึ่งเชื้อไวรัสนี้ อาจทำให้ปวดกระบอกตาเพียงอย่างเดียว และบางครั้งก็อาจทำให้ปวดกระบอกตาไปพร้อมๆ กับเป็นตาแดงด้วย โดยอาการจะอยู่ 1-2 อาทิตย์ ขึ้นอยู่กับการใช้สายตา หรือการกลอกตาไปมา แต่ตายังมองเห็นได้ชัดดี

3. ปวดตาข้างใดข้างหนึ่ง พร้อมกับตาพร่ามัวลงอย่างผิดสังเกต เมื่อเอามือปิดตาข้างที่ไม่ปวด แล้วใช้ตาข้างที่ปวดมอง จะรู้สึกพร่ามัว แสดงว่าอาจเป็นโรคดังต่อไปนี้

– ม่านตาอักเสบเฉียบพลัน : นอกจากจะปวดตาแล้ว ยังมีอาการเคืองตา ตาแดงร่วมด้วย โดยอาการปวดจะรุนแรงอย่างชัดเจน เมื่อออกไปที่แดดจัดๆ แบบนี้แนะนำว่าให้รีบไปหาจักษุแพทย์จะดีกว่านะ

– ต้อหินมุมปิด : จะปวดตาแบบแน่นลูกตา คล้ายลูกตาจะระเบิดออกมา ตาพร่ามัวไปหมด และที่สำคัญ เวลามองที่ดวงไฟ จะเห็นคล้ายกับรุ้งกินน้ำอยู่รอบดวงไฟ หากเป็นแบบนี้อย่าปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาด เพราะโอกาสตาบอดสูงมาก

ปวดตาข้างเดียว
ปวดตาข้างเดียว

– สายตาผิดปกติ : อาการจะเดี๋ยวเป็นเดี๋ยวหาย โดยอาการผิดปกตินี้อาจเป็นได้ข้างเดียว หรือทั้ง 2 ข้าง แต่อาการจะเด่นข้างใดข้างหนึ่งนำมาก่อนเสมอ นอกจากจะปวดตา ตาพร่าเมื่อใช้สายตาเพ่งมองแล้ว บางคนจะรู้สึกปวดศีรษะจนคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว หากเป็นแบบนี้ ให้ลองไปวัดสายตาเช็กดูนะคะ

– ประสาทตาอักเสบ : เนื่องจากเส้นประสาทตาที่จะนำความรู้สึกจากการเห็นไปสู่สมอง เกิดการอักเสบ จนทำให้ตามัว ปวดลูกตาลึกๆ เพียงข้างใดข้างหนึ่ง ให้ลองสังเกตด้วยการใช้มือปิดตาข้างที่ดีเอาไว้ แล้วใช้ตาข้างที่ปวดมอง จะเห็นเงาสีน้ำตาลเป็นวงขวางอยู่ตรงกลางสายตา ยิ่งมองไปที่พื้นสีขาว จะเห็นเงาชัดเจนมาก หากมีอาการแบบนี้ก็ควรไปหาจักษุแพทย์เช่นเดียวกัน

4. ไซนัสอักเสบ

เนื่องจากบางคนเป็นโรคแพ้อากาศ เป็นหวัดบ่อย ทำให้เกิดการอักเสบภายในโพรงอากาศของกระดูกรอบกระบอกตา จนปวดบริเวณไซนัส ร้าวไปที่กระบอกตาข้างใดข้างหนึ่ง

ที่มา : หมอชาวบ้าน

ขออนุญาตใช้เนื้อหา