บุหรี่ สูบบุหรี่ โรคถุงลมโป่งพอง โรคมะเร็งปอด โรคหัวใจ

รู้หรือไม่ 5 โรคจากการสูบบุหรี่ ที่คุณต้องเจอ มีอะไรบ้าง?

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / รู้หรือไม่ 5 โรคจากการสูบบุหรี่ ที่คุณต้องเจอ มีอะไรบ้าง?

ขึ้นชื่อว่าบุหรี่ ก็ไม่เคยเป็นมิตรกับใครทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้สูบ หรือผู้ที่อยู่รอบข้างเองก็ตาม วันนี้เราจะพามาดูว่า โรคจากการสูบบุหรี่ ที่คุณต้องเจอ มีอะไรบ้าง?

เอ๊ะ จิรากร แชร์เทคนิคการเลิกสูบบุหรี่

1. โรคมะเร็งปอด

90% ของผู้ที่เป็นมะเร็งปอด มีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ ซึ่ง 30% ในนั้นมาจากผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่โดยตรง แต่สูดเอาควันบุหรี่ (บุหรี่มือสอง) เข้าไป มีการศึกษาพบว่า ผู้ที่สูบบุหรี่จัดจะมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งปอดมากกว่าผู้ที่ไม่สูบถึง 30 เท่า และอัตราการรอดชีวิตของผู้ที่เป็นมะเร็งปอดมีเพียงร้อยละ 2 ถึง 5 เท่านั้น

2. โรคหัวใจ

เนื่องจากการสูบบุหรี่จะทำให้เส้นเลือดเสื่อม และตีบตันได้เร็วกว่า ทำให้คนที่สูบบุหรี่เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวขาดเลือด ยิ่งคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง หรือภาวะไขมันในเลือดสูงด้วยแล้ว จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงขึ้นไปอีก 1.4 เท่า ส่วนใครที่เป็นทั้ง 2 โรคเลย จะมีความเสี่ยงถึง 8 เท่าของคนปกติเลยทีเดียว

3. โรคถุงลมปอดโป่งพอง

สารพิษจากควันบุหรี่สามารถทำลายเยื้อบุภายในหลอดลม ที่ทำหน้าที่ฟอกเลือดในปอด ส่งผลให้เยื้อบุหลอดลมหนาขึ้น หลอดลมตีบเล็กลง ผู้ป่วยจึงต้องออกแรงหายใจมากขึ้น ส่วนถุงลมเล็กๆ หากเกิดการอักเสบก็จะบวมเปราะ แตก และฉีกขาด มารวมเป็นถุงลมขนาดใหญ่แทน ถุงลมเล็กๆ ก็จะน้อยลง ทำให้ไม่สามารถฟอกเลือดได้ตามปกติ ผู้ป่วยจึงได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ และเหนื่อยหอบง่าย

4. เซ็กซ์เสื่อม

ในควันบุหรี่จะมีสารที่ทำให้รูหลอดเลือดแดงตีบแคบลง ทำให้การทำงานของเส้นเลือดและเส้นประสาทที่ควบคุมการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายเสื่อมลง แถมยังทำให้จำนวนอสุจิลดลงและเคลื่อนไหวผิดปกติ จึงไม่แปลกเลยว่าทำไมคุณภาพเซ็กซ์ของผู้ที่สูบบุหรี่ถึงเสื่อมลง

5. เด็กในครรภ์ผิดปกติ

สูบบุหรี่ หรือการสูดดมเอาควันบุหรี่เข้าไป จะส่งผลต่อพัฒนาการของเซลล์ประสาททารกโดยตรง ทั้งยังจะไปลดความสำเร็จของเด็กหลอดแก้วอีกด้วย นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบทำให้ทารกในครรภ์มีรูปร่างผิดปกติ เช่น ปากแหว่ง เพดานโหว่ ฯลฯ ส่วนแม่ที่สูบบุหรี่อาจมีน้ำนมคุณภาพต่ำแลปริมาณน้อย

ที่มา : SOOK BY สสส.

ขออนุญาตใช้เนื้อหา