วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้

5 ข้อควรรู้!! เมื่อคุณเป็น โรคภูมิแพ้ ดูแลตัวเองอย่างไรให้ปลอดภัย

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / 5 ข้อควรรู้!! เมื่อคุณเป็น โรคภูมิแพ้ ดูแลตัวเองอย่างไรให้ปลอดภัย

แม้ โรคภูมิแพ้ จะดูเหมือนไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่เราก็จะต้องรู้จักดูแลตัวเองให้ดี โดยเฉพาการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะทำให้อาการภูมิแพ้ของเรากำเริบ วันนี้ Health Mthai มี 5 ข้อควรรู้ และวิธีดูแลตัวเอง เมื่อเป็นโรคภูมิแพ้มาฝากกันค่ะ

5 ข้อควรรู้ของโรคภูมิแพ้

1. โรคนี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ มักมีอาการเป็นๆ หายๆ

2. สิ่งที่สามารถกระตุ้นให้ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้อาการกำเริบ คือ…

  • ความเครียด นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ เศร้า วิตกกังวล เสียใจ
  • ของที่มีกลิ่นฉุน ฝุ่น ควัน อาการเปลี่ยนแปลง (ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงโดยสังเกตว่า อยู่ในสภาพแวดล้อมใด สัมผัสอะไร ทานอะไร แล้วอาการกำเริบ ก็ให้เลี่ยงสิ่งนั้น)
  • การติดเชื้อใระบบทางเดินหายใจ หรือหวัด (ควรป้องกันไม่ให้เป็น ด้วยการเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้ภูมิต้านทานร่างกายลดลง เช่น เครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ สัมผัวอากาศที่เย็นเกินไป ตากฝน สัมผัสอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว รวมถึงติดเชื้อจากคนรอบข้างที่ไม่สบาย)

โรคภูมิแพ้

3. ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช่น การออกกำลังกายแบบแอโรบิค คือ การออกกำลังกายที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น หายใจเร็วขึ้น ต่อเนื่องกันอย่างน้อยวันละ 30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน เช่น วิ่ง เดินเร็ว ขึ้นลงบันได ว่ายน้ำ ขี่จักรยานฝืด (แบบปรับน้ำหนักได้เช่น ใน FITNESS) เตะฟุตบอล เล่นเทนนิส แบดมินตัน หรือบาสเกตบอล เนื่องจากการออกกำลังกาย จะทำให้ความไวของเยื่อบุจมูกและ/หรือ หลอดลมลดลง ทำให้ความจำเป็นในการใช้ยา ลดน้อยลง และทำให้มีภูมิต้านทานต่อหวัด

4. โรคนี้แพทย์จะไม่ได้ให้ผู้ป่วยพ่นยา สูดยา หรือรับประทานยาไปตลอดชีวิต เมื่อใดที่ผู้ป่วยสามารถลดสาเหตุที่จะทำให้อาการกำเริบได้ ก็สามารถลดยาได้ โดยในระยะแรก แพทย์จะเป็นผู้ปรับยาให้

โรคภูมิแพ้

5. เนื่องจากโรคภูมิแพ้ นั้นทำให้เยื่อบุทางเดินหายใจ ผิวหนัง เยื่อบุตา ทางเดินอาหาร ไวผิดปกติ เมื่อมีสิ่งกระตุ้น จะทำให้มีอาการมากขึ้นได้ ซึ่งมักจะมีอาการได้ง่าย และหายยาก ดังนั้น เมื่อมีอาการ แนะนำให้เพิ่มการใช้ยามากขึ้น เพื่อให้หายจากอาการดังกล่าวเร็วที่สุด เช่น

  • เมื่อมีอาการทางตา อาจรับประทานยาแก้แพ้ และ /หรือ หยอดยาหยอดตาแก้แพ้
  • เมื่อมีอาการทางจมูก อาจล้างจมูก อบไอน้ำเดือด พ่นยา และ /หรือ รับประทานยาแก้แพ้
  • เมื่อมีอาการทางผิวหนัง อาจรับประทานยาแก้แพ้ และ /หรือ ทายาแก้คัน
  • เมื่อมีอาการทางหลอดลม อาจสูดยา หรือพ่นยา เข้าหลอดลมให้มากขึ้นและ /หรือ รับประทานยาขยายหลอดลม หรือยาแก้ไอ
  • เมื่อมีอาการทางเดินอาหาร อาจรับประทานยาแก้แพ้ และ /หรือ ยาแก้คลื่นไส้/ อาเจียน หรือยาแก้ท้องเสีย

ที่มา : รศ. นพ. ปารยะ อาศนะเสน สาขาวิชาโรคจมูกและโรคภูมิแพ้ ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ขออนุญาตใช้เนื้อหา