ความดันโลหิต ความอ้วน เบาหวาน โรคหัวใจ ไขมันในเลือด

3 ปัจจัยเสี่ยง โรคหัวใจ สาเหตุของการเกิดโรคหัวใจ

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / 3 ปัจจัยเสี่ยง โรคหัวใจ สาเหตุของการเกิดโรคหัวใจ

โรคหัวใจ เป็นโรคที่มีผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 2 รองจากโรคมะเร็ง ซึ่งสาเหตุหลักๆ ก็มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม จนทำให้ป่วยเป็นโรคต่างๆ เช่น เบาหวาน ความดัน ไขมันในเลือด และความอ้วน แล้วก็กลายเป็นโรคหัวใจในที่สุด มาดูกันดีกว่าว่ามีพฤติกรรมเสี่ยงแบบไหนบ้าง ที่ทำให้เราเป็นโรคหัวใจได้ง่ายๆ

อวัยวะทุกส่วนในร่างกายจะทำหน้าที่ได้ดี หัวใจจะต้องสูบฉีดเลือดไหล่อเลี้ยงอย่างสม่ำเสมอโดยไม่สะดุด ดังนั้นหากหัวใจเราไม่แข็งแรง การทำงานของระบบอื่นๆ ในร่างกายก็จะสะดุดตามไปด้วย เรียกได้ว่าหัวใจเป็นศูนย์กลางของระบบอวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย

สาเหตุของการเกิดโรคหัวใจ

1. กรรมพันธุ์และอายุที่มากขึ้น

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น โอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจก็จะเพิ่มขึ้นไปด้วย ยิ่งถ้าหากมีคนในครอบครัวป่วยเป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว แนวโน้มที่เราจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจก็จะเพิ่มมากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นต้องหมั่นตรวจเช็กสุขภาพเป็นประจำ เพื่อหาภาวะเสี่ยง เมื่อเจอแล้วเราจะได้รักษาได้ทันเวลา

โรคหัวใจ
โรคหัวใจ

2. การรับประทานอาหาร

หากเราเลือกรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย ก็ย่อมทำให้ร่างกายเราสุขภาพดีตามไปด้วย ไม่อ้วนหรือผอมจนเกินไป แถมยังลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ รวมถึงโรคหัวใจ เพราะโรคหัวใจเกิดจากภาวะไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และความอ้วน ดังนั้นเราต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง

ในหนึ่งวันเราควรรับประทานปริมาณไขมันให้อยู่ระหว่าง 15-30% จากปริมาณแคลอรี่ที่เราบริโภคทั้งวัน และควรเป็นไขมันดีหรือไขมันประเภทไม่อิ่มตัวมากกว่าครึ่งของปริมาณไขมันที่บริโภคทั้งหมด โดยไขมันดีหรือไขมันประเภทไม่อิ่มตัวนั้น มีคุณสมบัติในการลดไขมันไม่ดีในเลือดหรือโคเลสเตอรอลตัวร้ายอย่าง LDL ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ อาหารที่อุดมไปด้วยไขมันดี

3. ไม่ออกกำลังกาย

แม้ว่าเราจะอยู่ในยุคเฮลตี้ที่คนหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะออกกำลังกาย รู้ไหมว่า การออกกำลังกายทุกวัน เพียงวันละ 30 นาที จะส่งผลดีต่อการควบคุมน้ำหนัก สลายไขมันส่วนเกิน ลดความเครียดจากที่ทำงาน จิตใจแจ่มใส่ นอนหลับง่ายขึ้นอีกด้วย หากไม่สามารถออกกำลังกายได้ทุกวัน ก็ควรจัดสรรเวลาในการออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 150 นาที/สัปดาห์ แต่ไม่ควรมาทำทีเดียวภายใน 1 วัน สำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนออกกำลังกาย เพราะกีฬาบางอย่างก็ไม่เหมาะสมกับผู้ป่วยบางราย

ที่มา : นายแพทย์วิวัฒน์ แสงเลิศศิลปชัย จากศูนย์หัวใจโรงพยาบาลบีเอ็นเอช

ขออนุญาตใช้เนื้อหา