ปวดศีรษะ มีไข้ ยุง ไข้มาลาเรีย

ทำความรู้จัก ไข้มาลาเรีย โรคร้ายที่มียุงก้นปล่องเป็นพาหะ

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / ทำความรู้จัก ไข้มาลาเรีย โรคร้ายที่มียุงก้นปล่องเป็นพาหะ

ยุง เป็นสัตว์ที่ใครๆ ก็ไม่อยากเข้าใกล้ เพราะเวลาโดนมันกัด นอกจากจะคันแล้ว เรายังเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคต่างๆ อีกด้วย โดยเฉพาะ ยุงก้นปล่อง หากเราโดนยุงที่มีเชื้อกัดแล้ว รับรองเลยว่า ไข้มาลาเรีย ถามหาแน่นอนค่ะ

แม่โบว์ แวนด้า แนะวิธีป้องกันโรคไข้เลือดออก

“ไข้มาลาเรีย” เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อพลาสโมเดียม โดยมียุงก้นปล่องซึ่งมักอาศัยอยู่ตามป่าเขาเป็นพาหะ เมื่อยุงก้นปล่องตัวเมียที่มีเชื้อกัดคน ยุงจะปล่อยเชื้อจากต่อมน้ำลายเข้าสู่กระแสเลือดของคน ซึ่งจะใช้ระยะฟักตัวระหว่าง 10-14 วัน ขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อ

อาการของไข้มาลาเรีย

เชื้อจะเข้าสู่ตับและแตกออกจากตับเข้าสู่วงจรในเม็ดโลหิตแดง ระยะนี้ผู้ป่วยจะเริ่มแสดงอาการของโรคคือ มีไข้ หนาวสั่น ปวดศีรษะเป็นพักๆ ในเวลาเดิมๆ หากไปพบแพทย์ทันก็สามารถรักษาหายได้ด้วยการทานยาไม่กี่วัน แต่หากไปพบแพทย์ช้าอาจเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ภาวะมาลาเรียขึ้นสมอง ภาวะปอดบวมน้ำ ภาวะไตวาย ซึ่งทำให้เสียชีวิตได้

ไข้มาลาเรีย

การป้องกันโรคไข้มาลาเรีย

เนื่องจากในประเทศไทยมีปัญหาเชื้อมาลาเรียดื้อยาต่อยารักษาหลายขนาด จึงไม่แนะนำให้ใช้ยาป้องกัน การป้องกันตนเองจึงเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุดดังนี้

1. นอนในมุ้ง มุ้งที่ใช้ควรอยู่ในสภาพดีไม่มีรูขาดและเสียหายในพื้นที่แพร่เชื้อมาลาเรีย ควรนำมุ้งไปชุบสารเคมีที่มีฤทธิ์ไล่และฆ่ายุง

2. ใช้ยาทากันยุงในการป้องกันไม่ให้ยุงมากัด

3. ใช้ยาจุดกันยุง เมื่อใช้จุดไฟแล้วสามารถระเหยสารออกฤทธิ์ขับไล่และฆ่ายุงได้

4. สวมเสื้อผ้าปกปิดร่างกายให้มิดชิด เช่น ใช้เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว เป็นต้น

เมื่อพบว่ามีการติดเชื้อมาลาเรีย ผู้ป่วยต้องได้รับยาและการรักษาตามอาการ ในกรณีอาการไม่หนัก ไม่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล การใช้ยารักษาโรคไข้มาลาเรียจะจำแนกตามชนิดเชื้อ และจะต้องรับประทานยาให้ครบตามจำนวนที่แพทย์แนะนำ

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา