คลื่นไส้ ชัก ปวดศีรษะ ลมแดด หน้าร้อน อาเจียน เป็นลม แดด แดดร้อน

5 ข้อควรรู้!! โรคฮีทสโตรก ภัยร้ายในหน้าร้อน ที่ต้องระวัง

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / 5 ข้อควรรู้!! โรคฮีทสโตรก ภัยร้ายในหน้าร้อน ที่ต้องระวัง

ที่เขาว่ากันว่าบ้านเรามี 3 ฤดู คือ ร้อน ร้อนมาก ร้อนสุดๆ เห็นจะเป็นเรื่องจริงซะแล้วล่ะ ก็เพราะว่าพอเข้าหน้าร้อนที่ไร ไม่อยากจะออกจากที่ร่มเลยน่ะสิ ยิ่งอุณหภูมิขึ้นสูงแบบนี้ ยิ่งต้องระวัง เพราะเราอาจเสี่ยงต่อการเป็น โรคฮีทสโตรก หรือโรคลมแดด ได้ง่ายๆ เอา

5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับโรคฮีทสโตรก

1. โรคสุดฮิตในหน้าร้อน

โรคนี้เป็นโรคยอดฮิตมากๆ สำหรับหน้าร้อนเลยล่ะ ซึ่งมันจะเป็นภาวะที่ร่างกายไม่สามารถปรับตัวกับความร้อนที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากการควบคุมอุณหภูมิ (Thermoregulation) เสียไปจนทำให้อุณหภูมิแกน (Core temperature) สูงขึ้นและเกิดความผิดปกติทางระบบประสาท

2. คนทั่วไปสามารถเป็นได้

นอกจากคนที่ทำงานกลางแจ้งอย่างทหาร ตำรวจ ก่อสร้าง ฯลฯ คนทั่วไปอย่างเราๆ ก็มีโอกาสเป็นได้เช่นกัน โดยเฉพาะคนแก่ เด็กเล็ก คนอ้วน และคนที่อยู่ในภาวะร่างกายขาดน้ำ ซึ่งเบื้องต้นจะมีอาการที่เป็นสัญญาณเตือน เช่น เป็นตะคริว รู้สึกหน้ามืด วิงเวียน คล้ายจะเป็นลม หรือเริ่มเหนื่อย อ่อนเพลีย ใจสั่น

โรคฮีทสโตรก

3. วิธีดูแลตัวเอง

หลีกเลี่ยงความร้อน และพยายามอย่าให้ร่างกายขาดน้ำ ดื่มน้ำบ่อยๆ พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าทำงานหักโหมเกินไป หากรู้ตัวว่าไม่ไหวอย่าฝืน เพราะมันไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย

 4. ถ้าเจอคนป่วยต้องทำอย่างไร

อันดับแรกให้พาไปอยู่ในที่ร่ม ที่เย็นๆ หรือที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก จากนั้นให้หาพัดลมมาเป่า ช่วยระบายความร้อนในตัว ปลดเสื้อและเช็ดตัว เพื่อลดอุณหภูมิในร่างกาย หากอาการยังไม่ดีขึ้น ให้รีบน้ำส่งโรงพยาบาลโดยด่วน

5. ไม่ควรหักโหมออกกำลังกาย

สำหรับในหน้าร้อนแบบนี้ ออกกำลังกายได้ แต่ไม่ควรหักโหมเช่นกันค่ะ เพราะในระหว่างออกกำลังกาย ร่างกายเราจะมีการสร้างความร้อนจากกระบวนการเผาผลาญที่เพิ่มขึ้น และหากไปอยู่ในสถานที่ที่มีอุณหภูมิสูงโดยเฉพาะร้อนชื้นด้วยแล้ว ระบบกำจัดความร้อนของร่างกายอาจจะทำงานไม่ทันจนทำให้เกิดอาการได้

ขออนุญาตใช้เนื้อหา