ก้อนที่เต้านม คลำเจอก้อนแต่ไม่เจ็บ ผู้ชายเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็ง มะเร็งเต้านม โรคมะเร็งเต้านม

ไม่ใช่โรคของผู้หญิงอย่างเดียว! โรคมะเร็งเต้านม ผู้ชายก็เสี่ยงเป็นได้

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / ไม่ใช่โรคของผู้หญิงอย่างเดียว! โรคมะเร็งเต้านม ผู้ชายก็เสี่ยงเป็นได้

ถ้าพูดถึง โรคมะเร็งเต้านม หลายๆ คนคงคุ้นชินว่าโรคนี้มักจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงเพียงฝ่ายเดียว ขอบอกเลยว่าผู้ชายเองก็มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้ได้เช่นกันนะคะ ลองมาดูกันดีกว่ามันเป็นอย่างไร?

โรคมะเร็งเต้านม เป็นอีกหนึ่งโรคร้ายที่หญิงไทยเป็นกันมากที่สุด สามารถคิดเป็น 28.6 คนต่อ ผู้หญิง 1แสนคน โดยปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมก็คือ

1. เพศ : ผู้หญิงมีโอกาสเป็นมากกว่าผู้ชายถึง 100 เท่า

2. อายุ : เรามักไม่พบผู้ป่วยโรคมะเร็งที่อายุน้อยกว่า 20 ปี แต่จะพบในคนอายุมาก ซึ่งมากกว่าการเจริญพันธุ์ การมีบุตร เช่น มีบุตรคนแรกตอนอายุเท่าไร ก็เป็นปัจจัยหนึ่ง หรืออายุเริ่มต้นของการมีประจำเดือน อายุของการหมดประจำเดือน

3. การทานยา : การทานยาคุม การทานยาเสริมฮอร์โมนในช่วงวัยที่หมดประจำเดือนไปแล้ว (วัยทอง) การได้รับการฉายแสงรังสีรักษาในวัยเด็ก

4. การดื่มสุรา

มะเร็งเต้านม

อาการที่เป็นสัญญาณบอก

1. คลำเจอก้อนที่เต้านม หรือรักแร้

2. เต้านมเปลี่ยนรูปร่างไปจากเดิม มีผิวหนังที่เปลี่ยนไป ขนาดเต้านมเปลี่ยน

3. มีน้ำออกมาจากเต้านม หรือมีสีของหัวนมที่เปลี่ยนแปลงไป

4. อาการปวดเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เกิดร่วมกับก้อน มักไม่ใช่อาการนำของการเป็นมะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านมแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ระยะต้น ระยะลุกลาม และระยะแพร่กระจาย โดยระยะต้นจะคลำเจอก้อนเล็กๆ ที่เต้านม ขนาดของก้อนไม่เกิน 2 เซนติเมตร ระยะลุกลามจะมีขนาดโตขึ้นและอาจแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้ ระยะแพร่กระจายอาจแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นที่ห่างไกล เช่น ตับ ปอด สมอง กระดูก เป็นต้น

ถ้ามีการแพร่กระจายไปยังตำแหน่งไหน อาจทำให้มีอาการปวด เช่น กระดูก หรืออาจจะทำให้อวัยวะส่วนนั้นทำงานบกพร่องไป เช่น สมอง อาจปวดศีรษะ แขนขาอ่อนแรง หรือสับสน ผู้ชายก็สามารถเป็นโรคมะเร็งเต้านมได้ แต่น้อยกว่าผู้หญิงเป็น 100 เท่า พบประมาณ 0.1 ต่อประชากรชายแสนคน อาการของผู้ชายก็จะคล้ายๆ กัน คือคลำเจอก้อนที่เต้านมหรือรักแร้

มะเร็งสามารถแพร่กระจายไปยังทางเดินน้ำเหลืองได้ ทำให้เกิดแนวคิดที่ว่าการสวมใส่ชุดชั้นในแบบมีโครง หรือการสวมใส่ชุดชั้นในตอนนอนมีผลทำให้เกิดมะเร็งเต้านม เนื่องจากน้ำเหลืองไหลเวียนไม่สะดวก ทางการแพทย์กล่าวว่าเป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ส่วนข้อสงสัยที่ว่า…ผู้ที่มีหน้าอกใหญ่จะมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งเต้านมมากกว่าผู้ที่มีหน้าอกขนาดเล็กนั้นเป็นไปได้

ที่มา : อ.นพ.มนต์ชัย สมบัติไพบูลย์ สาขาวิชาศัลยศาสตร์เต้านมและต่อมไร้ท่อภาควิชาศัลยศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ขออนุญาตใช้เนื้อหา