ผ่าตัด แผลเป็น โรคไทรอยด์ ไทรอยด์

วิธีรักษาแบบใหม่ ผ่าตัดไทรอยด์ผ่านกล้องทางช่องปาก ไร้แผลเป็นกวนใจ

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / วิธีรักษาแบบใหม่ ผ่าตัดไทรอยด์ผ่านกล้องทางช่องปาก ไร้แผลเป็นกวนใจ

เมื่อต้องเข้ารับการรักษาด้วยวิธีผ่าตัดจาก โรคไทรอยด์ อาจทำให้เราเกิดความรู้สึกกลัวว่าโรคร้ายอื่นๆ จะตามมาหากไม่ผ่าตัด บางคนก็กังวลเรื่องแผลเป็นหลังผ่าตัดบริเวณลำคอ แต่ตอนนี้ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้วนะคะ เพราะเขามีเทคนิคใหม่ ซึ่งก็คือ…การผ่าตัดไทรอยด์ผ่านกล้องทางช่องปาก แบบไร้แผลเป็น

ต่อมไทรอยด์คืออะไร?

ต่อมไทรอยด์ (Thyroid gland) เป็นต่อมไร้ท่อที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายผีเสื้ออยู่ตรงส่วนล่างของกลางลำคอ ทำหน้าที่ผลิตและหลั่งไทรอยด์ฮอร์โมนเข้ากระแสเลือด ส่งไปยังอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของต่อมใต้สมอง (Pituitary gland) และต่อมไฮโปธาลามัส (Hypothalamus) โดยร่างกายจะมีระบบการควบคุมการทำงานของต่อมไทรอยด์อย่างดี เพื่อรักษาระดับไทรอยด์ฮอร์โมนให้อยู่ในเกณฑ์ปกติตลอดเวลา

โรคไทรอยด์

อาการของโรคไทรอยด์เป็นอย่างไร?

อาการของโรคมีได้หลายรูปแบบ ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์แบ่งออกได้เป็น

1. ต่อมไทรอยด์โต แต่ยังทำหน้าที่ได้ปกติ โดยก้อนจะโตขึ้นและมองเห็นเป็นก้อนได้จากภายนอกบริเวณด้านหน้าของลำคอ ที่สังเกตคือ ก้อนที่เกิดขึ้นบนต่อมไทรอยด์จะมีการขยับเคลื่อนที่ขึ้น-ลง ตามจังหวะที่เรากลืนน้ำลาย มักมีสาเหตุจากขาดเกลือแร่ไอโอดีน ต่อมไทรอยด์จึงเพิ่มปริมาณเซลล์ให้มากขึ้น ต่อมจึงมีขนาดโตขึ้นหรือเกิดเป็นตะปุ่มตะป่ำหรือมีการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมนสูงขึ้น จึงเกิดภาวะไทรอยด์ทำงานเกินหรือไทรอยด์เป็นพิษ หรืออาจมีไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ จึงเกิดอาการจากภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน ดังนั้นหากพบก้อน แพทย์จะต้องวินิจฉัย แยกโรค เพื่อวางแผนการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป

2. ไทรอยด์เป็นพิษ (Hyperthyroidism) เป็นภาวะที่ต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป การรักษาแบ่งออกได้เป็น การกินยาต้านไทรอยด์ ซึ่งมียา 2 แบบด้วยกัน คือ โพรพิลไทโอยูราซิล (PTU), เมทิมาโซล (MMI) จะออกฤทธิ์กดการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมน การรักษาด้วยยานี้ต้องระวังผลข้างเคียงของยาได้แก่ ไข้ เม็ดเลือดขาวต่ำ ผื่น ตับอักเสบได้ ดังนั้นควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด การกลืนแร่ไอโอดีน ซึ่งแร่ไอโอดีนจะเข้าไปทำลายเซลล์ของต่อมไทรอยด์ ทำให้ต่อมมีขนาดเล็กลงและสร้างฮอร์โมนได้น้อยลง เป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยาก ได้ผลเร็ว ขณะที่การผ่าตัดต่อมไทรอยด์ วิธีนี้จะใช้ผ่าในผู้ป่วยที่มีก้อนโตมากๆ มีอาการกลืนลำบากหรือหายใจลำบากร่วมด้วย ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลเร็วที่สุด ผลข้างเคียงอาจเกิดได้คือ อาจเกิดอาการเสียงแหบได้

3. ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยเกินไป (Hypothyroidism) เนื่องจากฮอร์โมนไทรอยด์ในเลือดอยู่ในระดับที่น้อยเกินไป จนทำให้เกิดความผิดปกติกับร่างกาย การรักษาคือการให้ฮอร์โมนไทรอยด์ชดเชย อาการที่พบได้เมื่อต่อมไทรอยด์เกิดความผิดปกติ เช่น เหนื่อยง่าย ใจสั่น สมาธิสั้น เครียด นอนไม่หลับ เฉื่อยชา ไม่ค่อยมีแรง เป็นตะคริวง่าย น้ำหนักเพิ่มขึ้น ผิวหนังแห้งหยาบ ฯลฯ เป็นต้น โดยส่วนใหญ่แล้วโรคไทรอยด์ ถ้าได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและรวดเร็ว โอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนค่อนข้างมีน้อย แต่หากปล่อยไว้และไม่รับการรักษาอย่างจริงจัง อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายได้

โรคไทรอยด์

การผ่าตัดไทรอยด์ผ่านกล้องทางช่องปาก แบบไร้แผลเป็น

เทคนิคนี้เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ป่วยที่เป็นกังวลเรื่องแผลผ่าตัดบริเวณคอ วิธีนี้จะไม่มีแผลเป็นภายนอกหลังการผ่าตัด เพราะจะซ่อนแผลไว้ในปาก โดยแพทย์จะพิจารณารูปแบบการผ่าตัดตามความเหมาะสมของผู้ป่วยแต่ละราย เหมาะสำหรับคนที่มีความกังวลในเรื่องความสวยงาม และไม่อยากให้มีแผลเป็นบริเวณลำคอ การผ่าตัดผ่านกล้องจึงช่วยลดความกังวลในเรื่องนี้

คนไข้ที่จะทำการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดไทรอยด์ผ่านกล้องทางช่องปาก จะต้อง…

1.มีผลการตรวจอัลตราซาวด์ (Ultrasound) พบว่าขนาดก้อนของไทรอยด์ที่โตต้องมีขนาดไม่เกิน 4-6 ซม.

2.ผู้ป่วยต้องไม่เคยเข้ารับการผ่าตัดที่บริเวณคอ หรือ เสริมคางมาก่อน

3.ผู้ป่วยไม่เคยรับการฉายแสงบริเวณคอมาก่อน

4.ผู้ป่วยไม่มีข้อห้ามในการดมยาสลบเพื่อทำการผ่าตัด ซึ่งวิธีการผ่าตัดแบบส่องกล้องคือ แพทย์จะเจาะ 3 รู เพื่อใส่กล้องเข้าไป การผ่าจะเข้าตรงกลางด้านล่างช่องปาก 10 มิลลิเมตร และรูละ 5 มิลลิเมตร 2 รู โดยแพทย์จะค่อยๆ เลาะกล้ามเนื้อด้านในเข้าไปซึ่งในส่วนที่เลาะนี้จะสามารถประสานกันเองภายหลังผ่าตัด

ข้อดีของการผ่าตัดไทรอยด์ แบบส่องกล้องทางปากไร้แผลเป็น คือไม่มีแผลเป็นที่คอและซ่อนแผลไว้ในปาก สามารถมองเห็นเส้นเสียงด้วยขนาดที่ขยายจากกล้อง ทำให้เห็นได้ชัดเจนมากขึ้นและลดโอกาสการบาดเจ็บต่อเส้นเสียง ภาวะแทรกซ้อนน้อย แผลหายเร็ว เสียเลือดน้อย เจ็บน้อย ใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นาน หลังผ่าเสร็จสามารถรับประทานอาหารอ่อนได้ในวันรุ่งขึ้น หลังผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก็สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ สำหรับโรคไทรอยด์ หากมีก้อนเกิดขึ้นมาบริเวณลำคอควรรีบมาพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาให้หายขาด

ที่มา : โรงพยาบาลกรุงเทพ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา