โรคซึมเศร้า

เช็กให้ชัวร์! 8 สัญญาณเตือน อาการแบบนี้แหละ เข้าข่ายเป็น โรคไบโพล่าร์

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / เช็กให้ชัวร์! 8 สัญญาณเตือน อาการแบบนี้แหละ เข้าข่ายเป็น โรคไบโพล่าร์

โรคอารมณ์แปรปรวนสองขั้ว หรือ โรคไบโพล่าร์ เป็นความผิดปกติทางอารมณ์ที่ผู้ป่วยมักจะมีอาการเปลี่ยนแปลงไปมา ระหว่างอารมณ์ซึมเศร้า สลับกับอารมณ์ดีมากกว่าปกติ โดยอาการอาจจะอยู่นานเป็นสัปดาห์หรือหลายเดือนก็ได้ ซึ่งอาการเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันมาก วันนี้เลยจะพามาดู 8 อาการเข้าข่ายของการเป็นไบโพล่าร์ที่แท้จริง หากคนรอบข้างคุณมีอาการเหล่านี้ แนะนำว่าให้พาไปปรึกษาแพทย์จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

1. มีปัญหาในการทำงานให้สำเร็จ 

ผู้ป่วยไบโพล่าร์จะไม่มีปัญหาในการเริ่มต้นทำงานต่างๆ แต่เมื่ออารมณ์ของผู้ป่วยเริ่มเปลี่ยนแปลง การทำงานให้สำเร็จจะกลายเป็นเรื่องที่ยากขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นงานต่างๆ ที่ยังค้างคา คือหนึ่งในสัญญาณที่กำลังบอกว่าคุณอาจจะเป็นโรคไบโพล่าร์ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่เป็นโรคไบโพล่าร์แล้วจะมีอาการนี้ เพราะมีหลายคนที่สามารถเรียนรู้วิธีการจัดการตัวเอง และพัฒนาให้เป็นคนขยันในขณะที่กำลังเป็นไบโพล่าร์

2. มีอาการของโรคซึมเศร้าแทรกซ้อนกับโรคไบโพล่าร์

ผู้ป่วยจะมีอาการลักษณะเดียวกับคนที่กำลังป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เช่น ความอยากอาหารลดลง มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ ไม่ค่อยมีสมาธิ ไม่มีเรี่ยวแรง

โรคไบโพล่าร์

3. พูดเร็ว

คนส่วนใหญ่พูดเร็วขึ้นเมื่อรู้สึกตื่นเต้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติ การพูดเร็วขึ้นเป็นสัญญาณหนึ่งของโรคไบไพล่าร์ จะพูดแทรกคนอื่น ไม่สนใจบทสนทนาของคนรอบข้าง และมักเปลี่ยนหัวข้อสนทนาอยู่บ่อยๆ

4. หงุดหงิดง่าย ในบางกรณี คนที่เป็นไบโพล่าร์อาจจะมีอาการฟุ้งพล่านและภาวะซึมเศร้าพร้อมๆ กัน เมื่อมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น จะหงุดหงิดง่ายมาก แต่ผู้ป่วยโรคไบโพล่าร์มักจะถึงจุดที่ความหงุดหงิดเริ่มส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะในเรื่องของความสัมพันธ์ต่างๆ กับคนรอบข้าง

5. ใช้ยาเสพติดหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 

ผู้ป่วยโรคไบโพล่าร์ส่วนมากจะเริ่มต้นใช้ยาเสพติด กินเหล้า หรือใช้ทั้งสองอย่างร่วมกัน เพื่อช่วยคลายอาการซึมเศร้าระหว่างที่อยู่ในช่วงซึมเศร้า แต่พอใช้วิธีการแบบนี้บ่อยๆ เพื่อบำบัดความซึมเศร้า มักจะนำไปสู่ภาวการณ์ติดสารเสพติด และยังเป็นอุปสรรคในการรักษา เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพในการออกฤทธิ์ของยาลดลง

โรคไบโพล่าร์

6. อารมณ์ดีมากเกินไป (ไฮเปอร์)

การแสดงออกทางอารมณ์ที่ดีมากเกินไป อาจเป็นสัญญาณของโรคไบโพล่าร์ได้เช่นกัน อาการนี้จะเกิดขึ้นสลับกับภาวะซึมเศร้า ผู้ป่วยเหล่านี้อาจจะแค่รู้สึกค่อนข้างดีคล้ายๆ กับคนปกติ และสามารถใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีประสิทธิภาพ

7. นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

เป็นเรื่องปกติที่โรคไบโพล่าร์จะมีผลข้างเคียงต่อการนอนของผู้ป่วย คนที่เคยมีประสบการณ์ของภาวะฟุ้งพล่าน จะมีปัญหาในการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ แต่จะไม่เคยรู้สึกเหนื่อยล้า ในทางกลับกันช่วงที่ผู้ป่วยมีภาวะซึมเศร้าจะนอนหลับมากขึ้น แต่ยังรู้สึกเหน็ดเหนื่อยอยู่ดี

8. มีพฤติกรรมที่สม่ำเสมอ

ไม่คิดหน้าคิดหลัง เวลาที่ผู้ป่วยโรคไบโพล่าร์อยู่ในช่วงฟุ้งพล่าน มักจะมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงมาก จึงมักจะแสดงกิริยาโอ้อวด ซึ่งจะเป็นสาเหตุทำให้ผู้ป่วยแสดงออกโดยที่ไม่คำนึงถึงผลกระทบต่างๆ ที่จะตามมาในภายหลัง และอาจมีการแสดงออกในรูปแบบของพฤติกรรมอื่นๆ ร่วมด้วยเช่นกัน

ที่มา : สำนักพัฒนาการประชาสัมพันธ์ / โรงพยาบาลรามาธิบดี

ขออนุญาตใช้เนื้อหา