ก้อนที่เต้านม มะเร็ง มะเร็งเต้านม โรคมะเร็งเต้านม

ว่าด้วยเรื่องของ มะเร็งเต้านม คลำเจอก้อน แต่ไม่เจ็บสิน่ากลัว!

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / ว่าด้วยเรื่องของ มะเร็งเต้านม คลำเจอก้อน แต่ไม่เจ็บสิน่ากลัว!

ขึ้นชื่อว่า มะเร็ง ไม่ว่าใครก็ต้องกลัว ขอส่ายหัวไม่อยากเฉียดกายเข้ามาใกล้อย่างแน่นอน ยิ่งเป็น โรคมะเร็งเต้านม ผู้หญิงอย่างเราๆ ต้องหมั่นตรวจ หมั่นเช็กบ่อยๆ โดยเฉพาะเวลาที่คลำเจอก้อนบริเวณเต้านม แต่ไม่เจ็บนี่สิน่ากลัว ให้ตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนเลยว่ามันอาจจะใช่ก็เป็นได้

ก้อนที่เต้านม ไม่เจ็บสิน่ากลัว

บ่อยครั้งสาเหตุที่คนไข้มาหาหมอ มาจากก้อนที่เต้านมเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมา คือ อาการเจ็บเต้านม ผู้หญิงส่วนใหญ่เมื่อมีอาการเจ็บเต้านม มักจะเริ่มสังเกตและคลำที่เต้านม ส่วนหนึ่งจะพบก้อนร่วมด้วย อีกส่วนหนึ่งไม่พบก้อนหรือไม่แน่ใจ แต่มักจะลงเอยด้วยการพบหมอหรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่เป็นมะเร็งเต้านม ก็มักจะมาพบหมอค่อนข้างเร็ว ผิดกับผู้ที่มีก้อนที่เต้านม คลำได้ แต่ไม่รู้สึกเจ็บ มักจะปล่อยเอาไว้เพราะคิดว่าไม่เป็นไร

โรคมะเร็งเต้านม

ซีสมักจะเจ็บ ส่วนมะเร็งมักจะไม่เจ็บ

ในบรรดาก้อนที่เต้านมนั้น มีโรคกลุ่มหลักๆ อยู่ กลุ่ม คือ 1) ซีสเต้านม 2) เนื้องอกเต้านม (ไม่ร้าย) 3) มะเร็งเต้านม ซีสที่เต้านมจะมีการเปลี่ยนแปลงตามรอบเดือน โตก่อนรอบเดือนมาและเล็กลงหลังรอบเดือนมาแล้ว ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยที่มีซีส มักจะเจ็บที่ก้อน ซึ่งผิดกับกลุ่มเนื้องอกหรือมะเร็ง ซึ่งมักจะไม่ค่อยเจ็บ พบว่าร้อยละ 90 ของคนที่เป็นมะเร็งเต้านม ระยะเริ่มแรกจะมีแต่ก้อน ไม่มีอาการเจ็บ ผู้หญิงหลายๆ คนมีความเข้าใจผิดคิดว่าก้อนที่ไม่เจ็บคงไม่เป็นไรและปล่อยทิ้งไว้จนกระทั่งก้อนมะเร็งใหญ่โตขึ้นมากแล้วจึงรู้สึกเจ็บได้

ใครบ้างที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง

อายุ ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่สุดต่อการเป็นมะเร็งเต้านม พบว่ายิ่งอายุมากขึ้นโดยเฉพาะสตรีวัย 60 ปีขึ้นไป ยิ่งมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมสูงถึงร้อยละ50 – 60  รองลงมาคือ การเคยผ่าตัดก้อนเนื้อที่เต้านม และพบว่าเป็นซีสเต้านมชนิดที่เริ่มผิดปกติ (atypia) และการพบว่ามีญาติสนิท (แม่ พี่สาว น้องสาว หรือลูก) เป็นมะเร็งเต้านมมากกว่า คน รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ที่มีความเสี่ยงเพียงเล็กน้อย ได้แก่ การเริ่มมีประจำเดือนมาครั้งแรก ตั้งแต่อายุยังน้อย การหมดประจำเดือน (วัยทอง) ช้า การไม่มีบุตร หรือมีบุตรยาก และการที่เคยใช้ยากลุ่มฮอร์โมนในวัยหมดประจำเดือนติดต่อกันเป็นเวลานานมากกว่า 10 ปี เป็นต้น

โรคมะเร็งเต้านม

สงสัยว่าเป็นมะเร็งเมื่อไร 

มะเร็งเต้านมส่วนใหญ่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวด (มีเพียงร้อยละ 10 ของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่มาพบหมอด้วยอาการปวดเต้านม) แต่จะคลำพบก้อนที่เต้านม สังเกตถ้าก้อนที่เป็นมะเร็งเต้านมมักจะแข็งและขรุขระ แต่อาจเป็นก้อนเรียบๆ ได้  อาการอื่นๆ อาจพบผิวหนังที่เต้านมบุ๋มลงไปคล้ายลักยิ้ม หรือมีรูปร่างของเต้านมผิดไปจากเดิม หรืออาจมีแผลที่หัวนมและรอบหัวนม หรือมีน้ำเหลืองหรือน้ำเลือดไหลออกจากหัวนม บางรายคลำพบก้อนบริเวณรักแร้ และนานๆ ครั้งจะพบมะเร็งเต้านมที่มีอาการบวมแดงคล้ายการอักเสบที่เต้านม นอกจากอาการผิดปกติที่เต้านมแล้ว การตรวจเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรม (mammogram) และอัลตราซาวด์ (ultrasound) ยังสามารถตรวจพบมะเร็งเต้านมขนาดเล็กตั้งแต่ยังไม่มีอาการได้ โดยอาจพบก้อน หรือจุดหินปูนในเนื้อเต้านมได้

เห็นแบบนี้ สาวๆ ต้องหมั่นตรวจเช็กเต้านมของตัวเองบ่อยๆ แล้วล่ะค่ะ และที่สำคัญ ถ้าหากพบก้อน แต่ไม่รู้สึกเจ็บ ให้รีบมาหาหมอ เพื่อเข้ารับการตรวจอย่างละเอียดจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดนะคะ อย่าชะล่าใจ ปล่อยทิ้งไว้เด้ดขาด! จำไว้ว่า กันไว้ดีกว่ามานั่งแก้ทีหลัง

ที่มา : รศ.นพ.อดุลย์  รัตนวิจิตราศิลป์ ศัลยแพทย์ด้านศีรษะ คอ เต้านม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ขออนุญาตใช้เนื้อหา