กล้ามเนื้อหัวใจวายเฉียบพลัน หัวใจวายเฉียบพลัน อาการของหัวใจวาย โรคหัวใจวาย

ข้อควรรู้!! ต้องทำอย่างไร เมื่อเกิดอาการ หัวใจวายเฉียบพลัน

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / ข้อควรรู้!! ต้องทำอย่างไร เมื่อเกิดอาการ หัวใจวายเฉียบพลัน

โรคหัวใจวาย หรือกล้ามเนื้อหัวใจวายเฉียบพลัน เป็นอีกหนึ่งโรคที่มีอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูงค่อนข้างมาก วันนี้ Health Mthai จะพาทุกๆ คนมาทำความรู้จักกับโรคนี้กัน เพราะทุกนาทีมีค่าต่อชีวิตมาก ถ้าเรารู้จักวิธีรับมือกับโรคนี้ ก็ย่อมลดความเสี่ยงลงไปได้

“หัวใจวาย” คือ การที่หลอดเลือดหัวใจอุดตันโดยสิ้นเชิง กล้ามเนื้อหัวใจเริ่มตายไป อาการอาจเป็นอยู่นานกว่า 15 นาที และไม่ทุเลาโดยการพักหรือการได้รับยา เมื่อเกิดอาการเจ็บเค้นหัวใจอย่ารอนานหลายชั่วโมงกว่าจะขอความช่วยเหลือ เพราะเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจที่ขาดเลือดมาเลี้ยงนั้นจะเริ่มตายภายในไม่กี่นาทีในชั่วโมงแรกที่เกิดอาการเจ็บเค้นหัวใจ ถือเป็น “ชั่วโมงทอง” ที่คุณควรรีบแก้ไขในทันที จะช่วยบรรเทาความเสียหายของกล้ามเนื้อหัวใจ และรักษาชีวิตของคุณไว้ได้

อาการอย่างไรเรียกว่าเจ็บหน้าอกจากโรคหัวใจ

 • เจ็บ แน่น หรือรู้สึกไม่สบายตรงกลางหน้าอก
 • อาการเจ็บหน้าอก ร้าวไปที่คอ แขน หรือขากรรไกร
 • มีเหงื่อออกอย่างมากจนรู้สึกหนาวบริเวณลำตัวส่วนบน อาจมีอาการวิงเวียน หายใจไม่อิ่ม และคลื่นไส้ร่วมด้วย
 • อาการเหล่านี้อาจเกิดขณะที่ออกกำลังกาย หรือมีอารมณ์เครียดอย่างกะทันหัน
 • อาการเหล่านี้มักจะคงอยู่นานราว 1–10 นาที
 • รู้สึกหายใจไม่ทันขณะที่ออกกำลังกาย อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน
 • รู้สึกแน่นอึดอัดท้องอย่างมาก ถ้าออกกำลังกายทันทีภายหลังรับประทานอาหาร

หัวใจวายเฉียบพลัน

ใครเสี่ยงต่อการเกิดหัวใจวาย

 • ผู้ที่มีไขมันในเลือดสูงและชอบอาหารมันๆ
 • ผู้ที่สูบบุหรี่จัด
 • ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง
 • ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน
 • คนอ้วน และไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย
 • เครียดง่าย และเครียดบ่อย
 • คนในครอบครัวของคุณมีประวัติเป็นโรคหัวใจมาก่อน

คุณมีสิทธิหัวใจวายหรือไม่?

อาการเจ็บเค้นหัวใจ เป็นสัญญาณเตือนว่าหลอดเลือดหัวใจของคุณ เริ่มตีบแคบลง อาจเกิดหัวใจวายได้ ถ้าลักษณะของอาการเจ็บเค้น เปลี่ยนแปลงไป เช่น เจ็บบ่อยขึ้นหรือเจ็บเค้นหน้าอก แม้ไม่ได้ออกแรงมากเหมือนที่เคย เป็นต้น และถ้าคุณยิ่งมีประวัติเคยเป็นโรคหัวใจมาก่อน หรือมีปัจจัยเสี่ยงด้วยแล้ว โอกาสที่จะเกิดหัวใจวายยิ่งสูงมากขึ้น

หัวใจวายเฉียบพลัน

เมื่อเริ่มอาการหัวใจวาย ทุกนาทีมีค่า

1. เตรียมตัวให้พร้อม

เมื่อเกิดหัวใจวายแล้วคุณอาจจะคิดอะไรไม่ออก คุณไม่ควรเสียเวลาแม้แต่น้อยที่จะมานั่งคิดว่าจะต้องทำอะไรบ้าง การเตรียมพร้อมและบอกให้คนรอบข้างรู้และเข้าใจจะช่วยชีวิตตัวคุณเองได้

2. บอกคนรอบข้างเมื่อมีอาการ

คนรอบข้างของคุณจะได้ให้การดูแลตามแผนที่เตรียมไว้ จับเวลาว่าอาการเป็นอยู่นานเพียงใด และถ้ามีไนโตรกลีเซอรีนที่แพทย์เคยจ่ายให้อยู่แล้วก็อมได้เลย

3. เลือกทางที่เร็วที่สุด

ถ้าคุณเจ็บเค้นหน้าอกนานกว่า 15 นาที โทรเรียกรถพยาบาลเร็วที่สุด หรือขอให้ใครขับรถไปส่งที่โรงพยาบาล อย่าพยายามขับรถไปเองเด็ดขาด!

4. เมื่อไปถึงโรงพยาบาล

ยิ่งคุณไปถึงโรงพยาบาลเร็ว โอกาสที่จะหายเป็นปกติยิ่งมีมากขึ้น แพทย์จะเป็นผู้เลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมที่สุด เพื่อบรรเทาอาการของคุณให้หายได้

5. บอกเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลทันทีว่าคุณมีอาการเจ็บเค้นหน้าอก

เจ้าหน้าที่จะรีบตามแพทย์มาทำการดูแล รวมไปถึงการให้ยาและการรักษาอื่น เพื่อบรรเทาอาการ ถึงแม้ว่าอาการเจ็บเค้นหน้าอกนั้นจะไม่ได้เกิดจากโรคหลอดเลือดหัวใจ คุณก็ยังจะได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษา เพื่อให้รู้สึกดีเป็นปกติ

6. ยาละลายลิ่มเลือด

แพทย์จะเป็นผู้ตัดสินว่าคุณต้องใช้ยานี้หรือไม่ ยาเหล่านี้มีกลไกการออกฤทธิ์หลายประการ เช่น ตัวยาเองออกฤทธิ์ละลายหรือสลายลิ่มเลือดโดยตรง หรือตัวยาไปกระตุ้นให้ร่างกายสลายลิ่มเลือดให้เร็วมากขึ้นกว่าปกติ การที่คุณมาถึงโรงพยาบาลเร็วมากขึ้นเพียงใดผลการรักษาจะดีมากขึ้นตามไปด้วย

7. การพักฟื้นในโรงพยาบาล

ขอให้เตรียมใจว่าต้องนอนโรงพยาบาลอย่างน้อย 2 – 3 วัน และคอยเฝ้าระวังและรักษาภาวะแทรกซ้อนทั้งหลาย คุณอาจถูกเจาะเลือด ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และอาจต้องทำการทดสอบเดินบนสายพาน เมื่อนำผลการตรวจทั้งหลายมาประมวลเข้าด้วยกัน แพทย์จะเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะให้การดูแลรักษาต่อไปอย่างไร โดยทั่วไปมักเป็นการให้ยารับประทาน แต่ก็มีบางกรณีที่แพทย์อาจแนะนำให้ตรวจหัวใจเพิ่มเติมโดยการฉีดสีเข้าหลอดเลือดหัวใจ หรือแนะนำให้ทำบอลลูน หรือทำการผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจ

ที่มา : www.bangkokpattayahospital.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา