เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เบียร์ เหล้า

สารพัดโรค จาก เครื่องดื่มแอกอฮอล์ รู้แบบนี้ยังกล้าดื่มอีกหรอ?

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / สารพัดโรค จาก เครื่องดื่มแอกอฮอล์ รู้แบบนี้ยังกล้าดื่มอีกหรอ?

อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่าง เบียร์ หรือสุรา เมื่อดื่มเข้าไปแล้ว ไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพของเราเลยสักนิดเดียว แต่คนก็ยังนิยมดื่มกัน โดยอ้างเหตุผลว่า ต้องการสังสรรค์ คลายเครียด หรือเข้าสังคม แต่รู้หรือไม่ว่า ความสนุกเพียงแค่ชั่วคราวเหล่านั้น จะเกิดผลเสียต่อร่างกายคุณร้ายแรงเพียงใด

สุรา จัดเป็นสิ่งเสพติด ที่นอกจากไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังจะส่งผลเสียและสร้างอันตรายในหลายๆ ด้าน ที่สำคัญคือ การขาดสติ ยับยั้งชั่งใจ และหากคุณดื่มสุราเป็นประจำ ก็จะทำให้เกิดสารพัดโรคตามมา ไม่ว่าจะเป็น โรคทางระบบประสาท หัวใจ และมะเร็ง เป็นต้น

เมื่อคุณดื่มสุราเข้าไปมากๆ จะก่อให้เกิดโรคทางระบบประสาท โดยจะทำให้คุณนอนไม่หลับ กระบวนการรับรู้ความเข้าใจบกพร่อง ขาดสติ จิตหลอน ประสาทหลอน การทำหน้าที่ของสมองผิดปกติไป จนส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะภายใน อาจทำให้กล้ามเนื้อส่วนปลายแขน ขา อ่อนแรง ปลายประสาทอักเสบ มีอาการชาตามปลายมือ ปลายเท้า ซึ่งเป็นอาการของโรคเหน็บชา

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ผลกระทบทางด้านสมอง จะทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่น ในตอนแรกที่ดื่ม แต่เมื่อดื่มมากขึ้น จะทำให้บุคลิกของคุณเปลี่ยนแปลงไป มีอาการมึน ง่วง นอนหลับ หมดสติ และถ้าคุณดื่มสุราเป็นประจำแล้วล่ะก็ จะทำให้สมองและความจำเสื่อมลง ความคิดเลอะเลือน เดินไม่ตรงทาง

หากไปเอ็กซเรย์จะพบว่า ขนาดสมองเล็กลง คุณจะไม่สนใจต่อสิ่งแวดล้อม บางครั้งจะซึมเศร้า หรือบางครั้งมีอาการประสาทหลอน ระแวงว่ามีคนจะมาทำร้าย ทั้งยังทำให้ร่างกายอ่อนแอ ทรุดโทรม มีกลิ่นตัว ขาดสติ ขาดความน่าเชื่อถือในที่สุด ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่ต้องขับรถอยู่แล้ว นอกจากตัวเองจะเสี่ยงอันตรายแล้ว ยังจะทำให้ผู้อื่นนั้นเดือดร้อนไปด้วย

เห็นไหมล่ะว่าโทษเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลายนั้นมีเยอะมาก นอกจากจะเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์แล้ว ยังจะทำให้เราเสี่ยโอกาส หรือถึงขึ้นเสี่ยงต่อการเสียชีวิตอีกด้วย เพราะฉะนั้น

เห็นไหมล่ะว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากจะไม่เป็นประโยชน์แล้ว ยังทำให้เราเสียทั้งเงิน เสียโอกาส เสียสุขภาพดีๆ ไป หรือถ้าหากรุนแรงกว่านั้นก็อาจถึงขั้นเสี่ยงต่อการเสียชีวิตอีกด้วย เพราะฉะนั้นได้เวลาที่คุณจะหันมา ลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้แล้วล่ะค่ะ

ที่มา : ศ.คลินิก นพ.ปรีชา ศิริทองถาวร ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

www.si.mahidol.ac.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา