งูสวัด ฉีดวัคซีน ผื่น ผู้สูงอายุ โรคงูสวัด

ไขข้อสงสัย ทำไมผู้สูงอายุ เสี่ยงเป็นโรคงูสวัด เป็นแล้วพันรอบตัวตายได้ จริงไหม?

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / ไขข้อสงสัย ทำไมผู้สูงอายุ เสี่ยงเป็นโรคงูสวัด เป็นแล้วพันรอบตัวตายได้ จริงไหม?

โรคงูสวัด เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณผิวหนัง ซึ่งเชื้อไวรัสนี้จะเป็นชนิดเดียวกันกับโรคอีสุกอีใส เมื่อเราหายจากโรคอีสุกอีใสแล้วเชื้อนี้จะคงหลบอยู่ในร่างกายของเรา ดังนั้นเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายอ่อนแอลง ก็จะส่งผลต่อภูมิคุ้มกัน เชื้อไวรัสก็จะแสดงอาการออกมา โดยเป็นผื่นตุ่มขึ้นเป็นแนวยาว และจะรู้สึกปวดแสบปวดร้อนตามเส้นประสาท

อาการของโรคงูสวัด

ผู้ป่วยจะมีผื่นผิวหนังร่วมกับอาการปวดแสบปวดร้อน คัน รู้สึก เหมือนถูกไฟไหม้ หรือไฟลวก อาจมีอาการปวดเหมือนถูกมีดแทง การสัมผัสเพียงเบาๆ หรือการสัมผัสของเสื้อผ้าก็ทำให้เกิดอาการปวดได้ โดยจะพบบริเวณชายโครง ท้อง ใบหน้า ซึ่งเป็นบริเวณที่มักเกิดผื่น ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการไข้ร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีอาการปวดนำก่อนเกิดผื่นผิวหนัง ที่ทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นโรคหัวใจขาดเลือด หรือนิ่วในไตได้

โรคงูสวัด
โรคงูสวัด

ภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อย

อาการปวดประสาทหลังเป็น งูสวัด (post herpetic neuralgia) โดยเฉลี่ยพบได้ประมาณร้อยละ 10-70 ของผู้ป่วยงูสวัด และเพิ่มเป็นมากกว่าร้อยละ 70 ในผู้ป่วยอายุ 50-59 ปี และเพิ่มเป็นมากกว่าร้อยละ 80 ในผู้ป่วยที่มีอายุตั้งแต่60 ปีขึ้นไป นอกจากนี้ระยะเวลาในการเกิดอาการปวดประสาทจะยาวนานมากขึ้นในผู้ป่วยที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป

ถ้าโรคงูสวัดพันรอบตัว จะตายไหม?

ความเชื่อนี้หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้าง แต่ขอบอกได้เลยว่า ถ้าโรคงูสวัดพันรอบตัว หรือรอบเอวแล้วตาย ไม่เป็นความจริงค่ะ เพราะสาเหตุของการเสียชีวิตนั้นอาจเกิดจากร่างกายที่อ่อนแอ ขาดภูมิต้านทานโรค หากเรารู้จักการดูแลร่างกายให้แข็งแรง เสริมภูมิต้านทานโรคให้สมบูรณ์อยู่เสมอ ก็สามารถป้องกันและระงับความรุนแรงของโรคได้

กลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเป็นโรคงูสวัด

ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรังอย่าง เบาหวาน ไตวายเรื้อรัง โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ก็จะยิ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมากกว่าผู้สูงอายุที่มีสุขภาพแข็งแรง

โรคงูสวัด
โรคงูสวัด

ทำไมผู้สูงอายุถึงมีความเสี่ยงต่อโรคงูสวัด?

เนื่องจากโณคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสเดียวกับโรคอีสุกอีใส ดังนั้นเมื่อหายจากโรคอีสุกอีใสแล้ว เชื้อก็ยังคงแอบหลบอยู่ในร่างกาย เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น แล้วภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลง เชื้อไวรัสที่ซ่อนอยู่ก็จะแสดงอาการออกมา ก่อให้เกิดเป็นโรคงูสวัด นอกจากจะมีผื่น ตุ่มใสขึ้นตามผิวหนังแล้ว ยังจะรู้สึกปวดตามเส้นประสาทอีกด้วย

จะป้องกันโรคงูสวัดในกลุ่มผู้สูงอายุได้อย่างไร?

ปัจจุบันมีการใช้วัคซีนป้องกันโรคงูสวัดแล้ว ซึ่งการฉีดวัคซีนดังกล่าวพบว่า สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคงูสวัดได้ถึงร้อยละ 51.3 และป้องกันการเกิดอาการเจ็บแสบร้อนตามเส้นประสาทได้ถึงร้อยละ 66.56

อย่างไรก็ตาม การฉีดวัคซีนป้องกันไว้ก่อน เป็นทางออกที่ดีที่สุด สำหรับใครที่มีผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคงูสวัด แนะนำว่าให้เข้ารับวัคซีนป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่านะคะ

ที่มา : www.doctor.or.th  และ www.samitivejhospitals.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา