กระเพาะอาหาร ปวดท้อง อาหาร อาหารเสริม โรคกระเพาะอาหาร

โรคกระเพาะอาหาร เป็นได้ง่ายๆ เพราะ 3 สาเหตุนี้!

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / โรคกระเพาะอาหาร เป็นได้ง่ายๆ เพราะ 3 สาเหตุนี้!

เป็นอีกหนึ่งโรคยอดนิยมของคนไทยเลยก็ว่าได้ สำหรับ “โรคกระเพาะอาหาร” ก็เพราะวิถีชีวิตที่เร่งรีบ อาจทำให้เราทานอะไรไม่ต้องเวลา หรือละเลยมื้ออาหารบางมื้อไป และบางทีก็ซื้ออาหารที่เอาสะดวกเข้าไป โดยที่ไม่คำนึงถึงความสะอาดหรือการปรุงสุกใหม่ๆ ของอาหารเสียก่อน ซึ่งพฤติกรรมการทานอาหารแบบนี้นี่แหละ ที่ทำให้คุณเป็นโรคกระเพราะอะไรได้ง่ายๆ แบบไม่รู้ตัว


พฤติกรรมเจ้าปัญหาที่เป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารเลยก็คือ การทานยา อาหารเสริม หรือเสริมอาหารที่ไม่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งเราสามารถป้องกันได้โดยการหลีกเลี่ยงการซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ที่ไม่มีข้อบ่งชี้ชัดเจนซะ

โรคกระเพาะอาหาร

พฤติกรรมต่อมาก็คือ การทานอาหารที่ไม่สะอาด ยิ่งคนปัจจุบันที่ไม่มีเวลาทำอาหารทานเอง จึงต้องซื้อทานมากกว่า เพราะสะดวกและตอบโจทย์กับชีวิตปรจำวัน แต่การซื้ออาหารที่ไม่ได้ปรุงเองก็มีความเสี่ยงมากเช่นกัน เพราะเราไม่รู้ว่าผู้ทำ จะใช้วัตถุดิบ หรือปรุงอาหารสะอาดได้มากน้อยแค่ไหน แบบนี้เราสามารถป้องกันได้โดยการเลือกทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่อยู่เสมอ อาจต้องพิจารณาก่อนซื้อสักนิด ว่าร้านไหนทำอาหารสะอาดมากที่สุด รวมไปถึงการสวมใส่เครื่องแต่งการอย่างรัดกุม เพื่อป้องกันเชื้อโรคได้อย่างมิดชิด

สุดท้ายคือ การทานอาหารไม่ตรงเวลา พฤติกรรมนี้พบมากในคนยุคนี้ ด้วยเวลาที่เร่งรีบทำให้ละเลยการทานอาหารที่ตรงเวลาหรือทานไม่ครบมื้อ และเสี่ยงต่อการเกิดโรคในที่สุด คุณสามารถป้องกันได้ด้วยการปรับพฤติกรรมเสียใหม่และพยายามจัดสรรเวลาชีวิตอย่างมีแบบแผนมากที่สุด

อย่าปล่อยให้โรคกระเพาะอาหารถามหาเสียก่อน แล้วจึงค่อยลุกขึ้นมาดูแลตัวเองนะจ๊ะ เพราะเวลาเป็นแล้วมันก็ทรมานไม่น้อยอยู่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นดูแลตัวเองไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ปลอดภัยที่สุดแล้ว

ที่มา : อ.พญ.ศุภมาส เชิญอักษร ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ขออนุญาตใช้เนื้อหา