ตับ ตับอักเสบ ตับแข็ง มะเร็งตับ แอลกอฮอล์

รู้แล้วอย่าดื่ม! มาดูแท้จริงแล้ว แอลกอฮอล์ ทำร้ายร่างกายคุณอย่างไรบ้าง

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / รู้แล้วอย่าดื่ม! มาดูแท้จริงแล้ว แอลกอฮอล์ ทำร้ายร่างกายคุณอย่างไรบ้าง

“วันศุกร์แล้วไปไหนดี?” ประโยคสุคคลาสสิคที่เรามักโทรหรือส่งข้อความหาเพื่อนสนิทเมื่อเลิกงานแล้ว ก็เพราะว่าพรุ่งนี้เป็นวันหยุดน่ะสิ จึงไม่แปลกที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะไปสังสรรค์ ผ่อนคลายหัวสมองจากเรื่องเครียดๆ บ้าง ซึ่งในการสังสรรค์ส่วนใหญ่ ก็มักจะหลีกเลี่ยงเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ ไปได้ยาก แม้ว่าจะรู้โทษของมันมากแค่ไหน แต่หลายคนก็ยังคงเลือกดื่ม เพียงเพราะความสนุกแค่ชั่วคราวเท่านั้น มาใช้โอกาสในวันเข้าพรรษานี้หยุดพักตับของคุณดูไหม แล้วลองนึกดูดีๆ ซิว่า นอกจากเราจะต้องเสียเงินให้แอลกอฮอล์แล้ว เรายังต้องเสียอะไรไปอีกบ้าง

องค์การอนามัยโลก ได้ออกมารายงานว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยส่งผลต่อโรค และการบาดเจ็บทั้งร่างกายและจิตใจ เมื่อพูดถึงเรื่องการดื่มเหล้า อวัยวะในร่างกายที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ “ตับ” เพราะตับเปรียบเสมือนโรงงานกำจัดของเสียในร่างกาย โดยพบว่า เมื่อตับรับแอลกอฮอล์เข้าไปมากเกินกว่าที่จะฟอกได้ แอลกอฮอล์จึงเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกาย ต้องรอจนกว่าตับจะฟอกออกหมด ยิ่งเวลาผ่านไปนานเข้า แทนที่ตับจะสามารถกำจัดแอลกอฮอล์ สารเคมีจากแอลกอฮอล์ก็จะทำลายเนื้อตับแทน และมีผลทำให้เกิดไขมันแทรกตับ, ตับอักเสบ, โรคตับแข็ง, หรือพัฒนาไปเป็นมะเร็งตับ เป็นต้น

แอลกอฮอล์

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าตับเราถูกทำลายไปเท่าไร

ในการตรวจเอนไซม์ตับ จะช่วยให้เรารู้ว่าเซลล์ตับถูกทำลายมากน้อยแค่ไหน โดยมีเอนไซม์ 4 ตัว คือ AST ALT GGL ALP การหาความผิดปกติ จะดูเอนไซม์ AST และ ALT ต้องไม่เกิน 35IU จากการตรวจกลุ่มตัวอย่างคนทำงานในสถานประกอบการ จ. น่าน ซึ่งเป็น จังหวัดที่มีประชากรดื่มสุราเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ จากจำนวน 3752 คน อายุ 17-65ปี ระหว่างปี 2556-2558 พบว่า ผู้ชายมีค่าเอนไซม์ตับมากกว่า 35 IU จำนวน 840 คน ส่วนผู้หญิงพบ 59 คน ซึ่งบุคคลเหล่านี้มีโอกาสสูงมากที่จะเสี่ยงต่อภาวะตับแข็ง

การดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้ทำให้เราเสียเงินเพียงอย่างเดียว แต่มันยังทำให้ร่างกายที่แข็งแรงของคุณนั้นเสี่ยงเกิดโรคต่างๆ ได้ง่าย ยังไงก็ลองใช้ช่วงเข้าพรรษา 3 เดือนนี้ เริ่มต้นหยุดดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อฟื้นฟูร่างกายดู ก็จะช่วยให้สภาพตับก็จะดีขึ้น ส่งผลให้ค่าเอนไซม์จะกลับสู่ภาวะปกติ และจะเป็นผลดีกว่านั้น ถ้าหากคุณเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปได้ตลอดเลย เพราะไม่มีใครทำร้ายร่างกายของคุณได้ดีไปกว่าฝีมือของคุณเองหรอก!

(นอกจากตับแล้ว มาดูว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำร้ายร่างกายส่วนไหนของคุณได้อีกบ้าง >> คลิก)

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา