โรคฉี่หนู โรคในหน้าฝน

อย่าชะล่าใจ! มารู้จักวิธีป้องกัน โรคฉี่หนู ในหน้าฝนนี้กันเถอะ

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / อย่าชะล่าใจ! มารู้จักวิธีป้องกัน โรคฉี่หนู ในหน้าฝนนี้กันเถอะ

ในหน้าฝนที่มีโอกาสน้ำท่วมขังหลายพื้นที่ นอกจากจะมีการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก และโรคผิวหนังแล้ว ยังมีอีกโรคหนึ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ โรคฉี่หนู (Leptospirosis) โดยสาเหตุก็เกิดจากเชื้อแบคทีเรียจากฉี่หนู ซึมเข้าไปในผิวหนัง เมื่อเราต้องแช่น้ำเป็นเวลานาน หากอาการรุนแรง เราก็อาจมีโอกาสที่จะเสียชีวิตได้เลย เพราะฉะนั้น เรามาทำความรู้จัก รวมถึงวิธีป้องกันกันดีกว่านะคะ

โรคฉี่หนูเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นเชื้อที่ชอนไชไปตามผิวหนังตามเยื่อบุผิวต่างๆ  เช่น ปาก จมูก หรือตา  โดยเฉพาะผิวหนังที่เป็นแผล เป็นโรคที่มีความรุนแรงถึงขั้นอาจเสียชีวิตได้  อาการของรายที่รุนแรงจะมีอาการตับวาย  ไตวาย  กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ  ปอดอักเสบ  ถึงแม้จะฆ่าเชื้อได้ แต่อวัยวะจะไม่กลับมาทำหน้าที่ได้ตามปกติ

โรคฉี่หนู

นายแพทย์ พิทยา ไพบูลย์ศิริ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้อธิบายว่า ส่วนใหญ่แล้วสาเหตุของโรคนี้จะมาจากน้ำที่มีเชื้อปนเปื้อน ซึ่งตัวเชื้อนี้มาจากปัสสาวะของหนู  ดังนั้นต้องระมัดระวัง เมื่อเท้าของเราต้องไปแช่น้ำนานๆ ก็จะทำให้ผิวหนังเราอ่อนนุ่ม  อาจทำให้เชื้อชอนไชเข้าไปได้ตามผิวหนังได้ และถ้าหากเราเป็นแผล ก็จะยิ่งง่ายต่อการติดเชื้อมากขึ้นไปอีก สิ่งที่ดีที่สุด คือการป้องกันโดยการสวมรองเท้า  สวมเสื้อผ้าให้มิดชิด  หรือถ้าไม่มีรองเท้าบูท อาจใช้ถุงพลาสติกแทนก็ได้ โดยการนำมาครอบเพื่อไม่ให้เชื้อเข้าไปตามผิวหนังเราได้ และเพื่อไม่ให้ผิวหนังของเราสัมผัสกับน้ำที่มีเชื้อ

อย่างไรก็ตาม เรื่องของการดูแลสุขภาพและความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญ จำคีย์เวิร์ด “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” นี้เอาไว้นะคะ รับรองปลอดภัยแบบไร้กังวล เพราะเชื้อนี้จะตายหากอยู่ในอุณหภูมิสูงค่ะ

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา