บุหรี่ สูบบุหรี่ โทษของการสูบบุหรี่ โรคมะเร็งปอด

บุหรี่ มือสาม ภัยร้าย! ทำลายคนรอบข้างคุณ

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / บุหรี่ มือสาม ภัยร้าย! ทำลายคนรอบข้างคุณ

ไม่ว่าจะหันไปทางไหนในปัจจุบันนี้ เราก็พบเห็นคนสูบ บุหรี่ ได้มากมาย ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ได้รับผลกระทบจากพฤติกรรมดังกล่าว และจากรายงานขององค์การอนามัยโลก ปี พ.ศ. 2558 พบว่า ในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ทางอ้อมประมาณ 600,000 คน ซึ่งอันตรายส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากบุหรี่มือสาม

หลายคนอาจจะสงสัยว่าบุหรี่มือสามคืออะไร เพราะอาจจะได้ยินไม่คุ้นหูเท่า บุหรี่มือหนึ่ง ก็คือผู้สูบ และบุหรี่มือสอง ก็คือ ผู้ที่ควันที่เกิดจากการเผาไหม้ รวมถึงควันที่ผู้สูบพ้นออกมาด้วย ส่วนบุหรี่มือสาม คือ สารพิษที่ตกค้างตามสถานที่ต่างๆ ที่ผู้สูบบุหรี่ทิ้งไว้ (มักเกาะตามเสื้อผ้า เส้นผม ผ้าม่าน ที่นอน ตุ๊กตา ฯลฯ) ซึ่งอนุภาคละอองไอสารเคมีดังกล่าว ก็เป็นพิษที่ก่อให้เกิดมะเร็งแก่เราได้ แม้ควันเหล่านั้นจะจางหายไปในอากาศแล้วก็ตาม

บุหรี่

อันตรายไม่คาดคิดจากควันบุหรี่..ที่คุณอาจไม่เคยรู้!

1. แม้การสูบบุหรี่ 1 มวน จะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที แต่สารพิษจากควันบุหรี่จะยังคงตกค้างอบอวนอยู่ในบ้านของคุณอย่างน้อย 6 เดือน แน่นอนว่าเป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยอย่างเด็กและสตรีมีครรภ์แน่นอน

2. แม้ว่าคุณจะสูบบุหรี่มาหลายสิบชั่วโมงก่อนที่จะเข้าบ้านมาสัมผัส อุ้ม เล่น หรือป้อนอาหารให้ลูกน้อยก็ตาม แต่นั่นอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เด็กมีความเสี่ยงต่อการป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจส่วนล่างได้

3. หากคุณเป็นคนสูบบุหรี่แล้วลูกน้อยเข้ามาสัมผัสร่างกาย ลูกของคุณก็สามารถรับสารพิษได้หลายทาง ไม่ว่าจะเป็นทางจมูก ผิวหนังก็ตาม หรือแม้กระทั่งลูกสัมผัสตัวคุณในบริเวณที่มีสารพิษสะสมแล้วเอามือมาขยี้ตา ลูกของคุณก็สามารถรับสารพิษผ่านเยื่อบุตาได้

4. สำหรับคุณแม่ที่สูบบุหรี่หรือได้รับการสูดดมเอาควันบุหรี่เข้าไปในร่างกาย สารพิษเหล่านั้นสามารถส่งไปถึงลูกน้อยได้ เมื่อยามที่คุณให้นม

5. เด็กและทารกจะสามารถรับฝุ่นที่มีควันบุหรี่มือสามเข้าไปในร่างกายได้เป็น 2 เท่าของผู้ใหญ่ เพราะเด็กหายใจได้เร็วกว่าและสัมผัสใกล้กับพื้นผิวที่เป็นฝุ่นมากกว่าผู้ใหญ่อย่างเราๆ

บุหรี่

จะเห็นได้ว่าการสูบบุหรี่นั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อตัวผู้สูบเพียงคนเดีว แต่ควันหรือละอองสารพิษตกค้างเหล่านั้น สามารถย้อนกลับมาทำร้ายคนที่คุณรักได้อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็น โรคทางเดินหายใจ มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งปอด อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควร เพราะฉะนั้นคงถึงเวลาแล้วที่คุณควรจะหันกลับมามองคนที่คุณรัก ลด ละ เลิก ซะ ก่อนที่ภัยนั้นจะทำอันตรายคนรอบกายคุณไปมากกว่านี้!

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา