เชื้อรา โรคน้ำกัดเท้า โรคผิวหนัง

มาดูวิธีรักษาโรคผิวหนัง จากการเดินลุย น้ำท่วมขัง หน้าฝนนี้กัน

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / มาดูวิธีรักษาโรคผิวหนัง จากการเดินลุย น้ำท่วมขัง หน้าฝนนี้กัน

ใกล้เข้าสู่หน้าฝนแบบนี้ บางคืนก็มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ตอนเช้าน้ำท่วมขังหลายที่ และแม้จะรู้ดีว่าน้ำที่ท่วมขังนั้นไม่ได้สะอาดอย่างที่คิด แต่มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ก็ต้องบุก ลุยน้ำออกมาทำงานจนได้ แน่นอนว่าสิ่งที่จะตามมาก็คือ โรคผิวหนัง ว่าแต่จะมีชนิดไหนบ้าง และมีวิธีรักษาอย่างไร วันนี้เราจะแอบมากระซิบบอกกันค่ะ

หลายพื้นที่เผชิญฝนตกหนัก-น้ำท่วม

อย่าแรกเลยที่จะเกิดเมื่อน้ำของเราสัมผัสกับน้ำสกปรกเหล่านั้นก็คือ โรคน้ำกัดเท้า เพราะในน้ำที่เราเดินลุยออกมา มักมีสิ่งสกปรก แะสารแคมีต่างๆ ปะปนอยู่ด้วย โดยโรคน้ำกัดเท้าจะมีอาการผื่นแดง แสบ คัน และอาจเป็นขุยลอกได้ โดยเฉพาะบริเวณซอกนิ้วเท้า หากพบว่าตนเองเป็นแล้วเบื้องต้นให้ใช้ยาทาแกผื่นคันก่อน เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวหนัง ลดอาการคัน และขุยลอกลงได้ แต่สิ่งที่ห้ามเด็ดขาดเลยก็คือ ไม่ควรใช้ขี้ผึ้งรักษาโรคเชื้อราชนิดที่มีฤทธิ์กัด เพราะมันจะยิ่งเพิ่มความระคายเคืองต่อผิวหนังทำให้แสบและคันมากขึ้น

โรคผิวหนัง

หากเป็นโรคน้ำกัดเท้าอย่างต่อเนื่อง ผิวที่เปื่อยลอกอาจติดเชื้อราได้ โดยจะมีอาการผื่นแดง แฉะ มีขุยขาวลอกบริเวณซอกนิ้วเท้า หรือเป็นชนิดที่หนาเปื่อยยุ่ย ลอกเป็นขุยทั้งที่ฝ่าเท้าและซอกนิ้ว มีกลิ่นเหม็นหรือที่เรียกว่า ฮ่องกงฟุต ขอเตือนไว้ก่อนเลยว่าหากเป็นเรื้อรังผื่นจะหนาขึ้นเรื่อยๆ และยากต่อการรักษา

การรักษาเชื้อราที่ผิวหนังให้ได้ผล ต้องทายาฆ่าเชื้อราอย่างสม่ำเสมอ และควรทายาต่อเนื่องอย่างน้อย 4 สัปดาห์ หลีกเลี่ยงการใช้แอลกอฮอล์เช็ดบริเวณผื่น เพราะจะทำให้ผิวแห้งและคันมากขึ้น ที่สำคัญควรรักษาความสะอาดและให้เท้าแห้งอยู่เสมอจะช่วยป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำได้

โรคผิวหนัง

นอกจากการติดเชื้อราแล้ว ภาวะที่ผิวหนังมีการอับชื้นอยู่เป็นเวลานานๆ จะทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการติดเชื้อที่ผิวหนังชั้นตื้นๆ ทำให้ผิวหนังเปื่อยยุ่ยเป็นหลุมเล็กๆ ซึ่งไม่มีอันตรายร้ายแรง นอกจากจะมีกลิ่นเหม็น แต่หากเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังชั้นลึก โดยมักเกิดหลังการมีบาดแผลถลอก หรือแผลถูกทิ่มตำโดยของมีคมใต้น้ำ จะเป็นโรคกลุ่มไฟลามทุ่ง จะมีอาการผิวหนังจะบวมแดงร้อน กดเจ็บและต่อมาลุกลามไปยังบริเวณใกล้เคียง อาจมีไข้สูงและต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต

การดูแลตัวเองในช่วงที่ฝนตกหนักแบบนี้เป็นสิ่งสำคัญ หากเรารู้จักวิธีการรักษาเบื้องต้นที่ถูกต้อง ก็จะสามารถช่วยลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง ที่อาจจะตามมาในภายหลังได้

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา