ยุงลาย หน้าฝน เชื้อไวรัส เสียชีวิต ไข้เลือดออก

9 ข้อ ป้องกันไข้เลือดออก โรคอันตราย เสี่ยงเสียชีวิตได้ในหน้าฝนนี้!!

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / 9 ข้อ ป้องกันไข้เลือดออก โรคอันตราย เสี่ยงเสียชีวิตได้ในหน้าฝนนี้!!

เริ่มเข้าสู่หน้าฝนแล้ว เราจะเห็นได้ว่าช่วงนี้บ้านเราฝนตกค่อนข้างบ่อย ซึ่งโรคที่น่ากลัวในหน้าฝนมากที่สุดก็คือโรค ไข้เลือดออก โรคที่เป็นปัญหาในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย สาเหตุของโรคไข้เลือดออกมาจากยุงลาย ที่เป็นพาหะของโรค ดังนั้นเราจึงควรระมัดระวังและดูแลตัวเองในหน้าฝนให้ดีๆ ซึ่งทางสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งเอเชียก็ได้แนะนำ 9 ข้อควรทำ เพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันไข้เลือดออกที่มาพร้อมฤดูฝน ดังนี้

 

แม่โบว์ แวนด้า แนะวิธีป้องกันโรคไข้เลือดออก

 

วิธีป้องกันโรคไข้เลือดออก

1. จัดการทิ้งขยะหรือสิ่งของที่น้ำฝนสามารถขังได้ ไม่ว่าจะเป็น ยางรถยนต์เก่า ถังน้ำ สายยาง แจกันดอกไม้ หิ้งพระ หรือภาชนะต่างๆ เพราะยุงลายที่มีเชื้อสามารถมีชีวิตและแพร่พันธุ์ที่ใดก็ได้ที่มีน้ำขัง

2. ป้องกันตัวเองด้วยการฉีดยากันยุง จุดยากันยุง หากจะนอนให้กางมุ้งหรือเปิดเครื่องปรับอากาศเพื่อช่วยไล่และป้องกันยุงลายกัด ซึ่งช่วงเวลาที่ยุงลายออกหากินก็คือ ตอนช่วงและช่วงใกล้ค่ำ

3. ใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด เพราะยุงชอบบินมากัดบริเวณทางด้านหลังข้อเท้าและข้อศอกโดยที่เราไม่รู้ตัว

4. ทุกคนสามารถเป็นไข้เลือดออกได้หมด ไม่ว่าจะอยู่ในเพศหรือวัยใดก็ตาม ไม่เว้นแม้กระทั่งคนที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ดังนั้นอย่าประมาทไป

ไข้เลือดออก
โรคไข้เลือดออก

5. หมั่นสังเกตตัวเองหากมีอาการเหล่านี้แสดงว่าคุณเป็นไข้เลือดออกเสียแล้วล่ะ ได้แก่ ไข้สูงปวดศีรษะ ปวดกระบอกตา ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร หน้าแดง อาจพบจุดเลือดที่ผิวหนัง หรือเจ็บที่ชายโครงด้านขวา มักไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ซึ่งเป็นข้อแตกต่างจากไข้เป็นหวัดที่จะมีน้ำมูกร่วมด้วย เว้นแต่จะเป็นไข้ทั้งสองชนิดในเวลาเดียวกันอาจจะมีอาการทั้งไอและมีน้ำมูกด้วย

6. หากรู้สึกตนเองนั้นไม่สบาย หรือสงสัยว่าจะเป็นไข้เลือดออก ให้ดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำในระยะแรกของการติดเชื้อ จากการศึกษาพบว่าหากได้รับปริมาณสารน้ำปริมาณที่พอเพียงก่อนมาพบแพทย์ใน 24 ชั่วโมง จะช่วยลดความเสียงที่จะต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลลงได้

7. เลี่ยงการรับประทานยาบรรเทาอาการปวดด้วยตัวเองเด็ดขาด โดยเฉพาะยาจำพวกแอสไพริน หรือยาไอบูโพเฟ่น รวมถึงห้ามทานยาฆ่าเชื้อ เพราะไข้เลือดออกเป็นเชื้อไวรัส ไม่ใช่เชื้อแบคทีเรีย

ไข้ลือดออก
โรคไข้เลือดออก

8. หากพบว่าตนเองนั้นมีอาการ หรือเสี่ยงที่จะติดเชื้อ ให้รีบพบแพทย์ทันที เพื่อช่วยลดอาการติดเชื้อขั้นรุนแรง

9. ปรึกษาแพทย์ หรือโรงพยาบาลใกล้เคียงเกี่ยวกับเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก สำหรับผู้ที่อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 9-45 ปี

โรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่อันตราย และเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้อีกด้วย ดังนั้นในช่วงนี้เราจึงควรดูแลตัวเองไว้ก่อน เนื่องจากตอนนี้ยังไม่มียาที่ใช้รักษาไข้เลือดออกนอกจากการรักษาตามอาการ นอกจากจะป้องกันไม่ให้ยุงกัด และทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายแล้ว เรายังสามารถฉีดวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกได้อีกด้วย ซึ่งผลงานวิจัยพบว่าเมื่อฉีดวัคซีนในผู้ที่เคยเป็นไข้เลือดออกมาก่อนแล้ว วัคซีนกลับยิ่งช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีขึ้นอีกด้วย การฉีดวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก ไม่เป็นการทำให้เกิดโรคไข้เลือดออก และไม่ถือเป็นการติดเชื้อครั้งแรก จึงมีความปลอดภัย และได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การอาหารและยาของไทย สามารถนำมาใช้ป้องกันไข้เลือดออกได้สำหรับในหน้าฝนแบบนี้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ศาสตราจารย์แพทย์หญิงอุษา ทิสยากร นายกสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งเอเชีย

ขออนุญาตใช้เนื้อหา