ปวดตา ปวดหัว ปากเหม็น ป่วย ผมร่วง ริดสีดวง อ้วน เครียด ไมเกรน ไม่สบาย

เช็กลิส มนุษย์เงินเดือน อยู่ในออฟฟิศนานจนป่วยเป็นโรคเหล่านี้!!

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / เช็กลิส มนุษย์เงินเดือน อยู่ในออฟฟิศนานจนป่วยเป็นโรคเหล่านี้!!

เป็นเรื่องปกติสำหรับ มนุษย์เงินเดือน ไปแล้ว เมื่อเช้าวันรุ่งขึ้นต้องตื่นเช้าเพื่อไปตอกบัตรให้ทัน แถมตกเย็นหลังเลิกงานก็ต้องเผชิญกับการใช้ชีวิตอยู่บนท้องถนนจนเป็นเรื่องปกติ หรือบางคนก็อยู่ทำโอที เพราะงานที่มีอยู่มันล้นมือจริงๆ แล้วหนุ่มสาวชาวออฟฟิศรู้กันหรือไม่ว่า การใช้ชีวิตอยู่ภายในออฟฟิศ หรือการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ สามารถทำให้เรามีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไรได้บ้าง วันนี้เราจะพามาหาคำตอบกันค่ะ

1. โรคผมร่วง

โรคนี้ไม่ได้เป็นแค่เฉพาะในสาวๆ เท่านั้น แต่หนุ่มๆ หลายคนก็ต้องเผชิญกับปัญหานี้ สาเหตุก็มาจากความเครียดของพนักงานทั้งหลาย ยิ่งเครียดก็ยิ่งร่วง แต่ก็มีอักปัจจัยหนึ่งที่ส่วนใหญ่อาจไม่มีใครรู้ นั่นก็คือ ขาดการรับแสงอาทิตย์ สังเกตไหมว่าพนังงานออฟิศจะใช้ชีวิตอยู่ในตัวอาคารแทบจะทั้งวัน ทำให้ไม่ค่อยได้รับแสงแดดในยามเช้า ซึ่งแดดในยาวเช้านั้นมีส่วนช่วยให้เราสังเคราะห์วิตามินเคที่จำเป็นต่อร่างกาย รวมถึงหนังศีรษะอีกด้วย

มนุษย์เงินเดือน

2. อาการปวดหัว, ไมเกรน, อัลไซเมอร์

หลายคนคงทราบกันดีว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้ก็คือความเครียด แต่รู้ไหมว่ามีอีกปัจจัยหนึ่งที่น่าสนใจ นั่นก็คือการเลือกรับประทาน ลองเช็กกันดูสิว่าคุณเคยทานอาหารจำพวก แอลกอฮอล์ คาเฟอีนที่ได้จากชา กาแฟ น้ำอัดลม อาหารไขมันสูง อาหารประเภทเนื้อสัตว์ประมาณ 90% ของอาหารหลัก หรือไม่? และแม้ว่าอาการอัลไซเมอร์จะเป็นอาการสมองเสื่อมโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่ที่มาหลักๆ ของอาการนี้ก็คือการทานอาหารที่กล่าวมาในข้างต้นไป นอกจากนี้ยังรวมถึงการขาดการออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งพนังงานออฟฟิศเมื่อเสร็จงานก็อยากจะกลับบ้านไปทิ้งตัวนอนแล้วใช่ไหมล่ะ

3. อาการปวดตา น้ำตาแห้ง

อาการเหล่านี้มักพบมากในบรรดาหนุ่มสาวชาวออฟฟิศทั้งหลาย ก็เพราะว่าเราต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน รวมถึงการใช้สายตาเพ่งหน้าจอในสถานที่ที่มีแสงไม่เพียงพอ ถ้าจะไม่ให้เกิดอาการปวดตา หรือตาแห้งก็คงเป็นไปไม่ได้แล้ว

มนุษย์เงินเดือน

4.อาการไซนัส เป็นหวัด คัดจมูก ภูมิแพ้

หลายคนป่วยบ่อยจนไม่ได้สังเกตตัวเองเลยว่า วันๆ เอาแต่นั่งทำงานอยู่แต่ในออฟฟิศ ที่เปิดเครื่องปรับอากาศอยู่ตลอดเวลา และถ้าหากไม่มีตัวกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพ ก็ย่อมทำให้เป็นหวัดได้ง่ายอย่างแน่นอน ทางดีคุณควรที่จะลุกออกไปสูดอาการข้างนอกบ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้ปอดพังก่อนวัยอันควร

5. ปากเหม็น

ก็เพราะเอาแต่นั่งจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ มือก็เคาะคีย์บอร์ดไปเรื่อย ทำให้ไม่ค่อยได้ขยับปากพูดกับใคร บวกกับการทานพวกชา กาแฟ หรืออาหารประเภทต่างๆ ก็ยิ่งเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียในช่องปากชั้นดี หากคุณไม่ดูแลช่องปากและฟันให้ดี ก็อาจทำให้คุณมีกลิ่นปากได้โดยไม่รู้ตัว

6. อาการปวดคอ ปวดไหล่ ปวดข้อ ปวดนิ้ว

เชื่อว่าพนักงานออฟฟิศไม่มีใครที่ไม่เจออาการเหล่านี้ เพราะการนั่งทำงานติดกันเป็นเวลานาน โดยที่เราไม่ได้ขยับตัว อาจทำให้กล้ามเนื้อบางส่วนเกิดอาการเกร็งและปวดได้ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการนั่งเก้าอี้ผิดท่าอีกด้วย

มนุษย์เงินเดือน

7. อาการอ้วน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าพนักงานออฟฟิศไม่มีใครที่ไม่ทานอาหารจำนวก แฮมเบอร์เกอร์ น้ำอัดลม พิซซ่า และหลังจากทานอาหารมาอิ่มๆ ก็ต้องกลับมานั่งทำงานที่โต๊ะต่ออีกเป็นเวลานาน ทำให้มีการใช้พลังงานออกไปค่อนข้างน้อย ยิ่งถ้าคุณมีงานด่วน จนทำให้ต้องทานอาหารที่โต๊ะทำงานล่ะก็ มันจะทำให้คุณอิ่มช้า และกินได้มากแบบที่คุณไม่รู้ตัวเลยแหละ

8. อาการโรคกระเพาะ ความเครียด

สาเหตุหลักๆ ของโรคนี้ก็คือการทานอาหารที่ไม่เป็นเวลาของคนออฟฟิศ บางทีอยากทำให้งานเสร็จก่อนค่อยกิน ก็ทำให้เลยเวลาที่เหมาะสมของมื้อนั้นไปเสียแล้ว หรือบางคนรีบทานอาหารเพื่อที่จะรีบกลับไปทำงานต่อ ทำให้กระเพาะอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการนอนดึก และพักผ่อนไม่เป็นเวลาอีกด้วย

9. ริดสีดวง

การนั่งนานๆ จะทำให้เกิดการกดทับเส้นเลือดดำบริเวณปลายลำไส้ ส่งผลให้เกิดอาการเลือดคั่ง บวม ยิ่งน้ำหนักมาก อาการก็เป็นไว ดังนั้นคุณควรลุกเดินบ้างก็จะดีนะ

เห็นไหมล่ะว่าพนักงานชาวออฟฟิศทั้งหลายมีโอกาสที่จะเสี่ยงเป็นโรคต่างๆ ได้มากมาย หากคุณไม่รู้จักดูแลตัวเอง รวมถึงการบ้างานมากๆ จนไม่มีเวลาให้ร่างกายได้พักผ่อน อย่าลืมนะว่าทำอย่างไรก็ได้ผลแบบนั้น ไม่ว่าคุณจะกินหรือทำอะไร หากร่างกายไม่ได้รับการผ่อนคลายบ้าง ผลร้ายก็จะเกิดกับตัวคุณเองนี่แหละ

ที่มา : www.womanplusmagazine.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา