จัดฟัน ฟัน โรคติดต่อ

จัดฟันไม่ได้ทำให้หน้าเรียวเสมอไป 10 ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจจัดฟัน

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / จัดฟันไม่ได้ทำให้หน้าเรียวเสมอไป 10 ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจจัดฟัน

การ จัดฟัน เป็นเทรนด์ที่ไปๆ มาๆ อยู่ช่วงหนึ่ง ซึ่งตอนนี้ไม่ได้มีเพียงแค่วัยรุ่นเท่านั้นที่นิยมจัดฟัน แต่วัยผู้ใหญ่ หรือวัยทำงานเองก็เริ่มหันมาให้ความสนใจในเรื่องของสุขภาพช่องปากมากขึ้น เพราะนอกจากเราจะได้ฟันที่เรียงตัวสวยแล้ว เรายังสามารถรักษาปัญหาต่างๆ ได้ทัน เมื่อทันตแพทย์ตรวจพบ แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยนะว่าคนที่คิดจะจัดฟันเพื่อตามกระแสแฟชั่นนั้น คงต้องคิดใหม่ซะแล้วล่ะ เพราะการจัดฟันตามแฟชั่นสามารถส่งผลร้ายต่อฟัน กระดูกหุ้มฟัน บางรายอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตมาแล้วก็มี ดังนั้นเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง วันนี้เรามี 10 ข้อควรรู้ก่อนจะตัดสินใจจัดฟันมาฝากกัน

1. เครื่องมือจัดฟันไม่ใช่เครื่องประดับ

เครื่องมือจัดฟันเป็นครื่องทางการแพทย์ ที่ต้องใช้โดยทันตแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญและผ่านการอบรมฝึกฝนมาโดยเฉพาะ

2. ลวดที่ใช้ในการจัดฟันทำหน้าที่ให้แรงเคลื่อนฟัน

หากใช้ไม่ถูกวิธี อาจทำให้ฟันเคลื่อนไปนอกกระดูกหุ้มฟันจนหลุดออกไปจากเหงือกได้ ซึ่งพบมากในการจัดฟันตามกระแสแฟชั่น

จัดฟัน

3. ระวังโรคติดต่อ

เครื่องมือการจัดฟันแฟชั่นไม่ได้ผ่านกรรมวิธีทำให้ปลอดเชื้อโรค บางร้านอาจใช้เครื่องมือซ้ำกับคนอื่นก็เป็นได้ ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงที่จะติดโรคติดต่อที่ร้ายแรง อาทิ ตับอักเสบ HIV วัญโรค เป็นต้น

4. ไม่ควรใช้โลหะราคาถูกในร้านจัดฟันแฟชั่น

โลหะบางชนิดมีราคาถูกจนร้านค้าสามารถนำมาใช้เพื่อเลียนแบบเครื่องมือแพทย์ได้ ซึ่งโลหะเหล่านั้นประกอบไปด้วยโลหะหนักที่เป็นพิษ เช่น แคดเมียม โครเมียม เมื่อนำมาใส่ให้อยู่ในข่องปากของเราแล้ว มันจะทำการละลายกับน้ำลายและเข้าสู่ร่างกายของเรา ทำให้เสี่ยงเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ เช่น โลหิตจาง ภาะไตวาย และเซลล์อาจกลายพันธุ์เป็นมะเร็งได้ในที่สุด

จัดฟัน

5. การจัดฟันอาจทำให้รากฟันละลายตัว

รากฟันละลายตัว เกิดจากการเคลื่อนที่ เป็นผลข้างเคียงมาจากการจัดฟัน ที่แม้จะผ่านการรักษาโดยทันตแพทย์จัดฟันแล้วก็ตาม สามารถพบได้ในผู้ป่วยบางราย และอาจก่อให้เกิดฟันผุและเหงือกอักเสบ หากทำความสะอาดไม่ดีพอ

6. ผู้ที่มีอายุเกิน 50 ปียังสามารถจัดฟันได้

แต่ฟันอาจจะเคลื่อนเข้าที่ช้า ทำให้ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษานานกว่า สิ่งที่สำคัญคือการปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ การรักษาความสะอาด รวมถึงการมาตามนัดของทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ

7. การจัดฟันไม่ได้ทำให้หน้าเรียวเสมอไป

สาเหตุที่ทำให้ใบหน้าเรียวลงนั้นเป็นผลมาจากการเคี้ยวอาหารไม่ถนัด เพราะฟันมีการเคลื่อนเปลี่ยนตำแหน่งไปจากเดิม กล้ามเนื้อในแนวสันกรามที่ใช้บดเคี้อาหารทำงานน้อยลง ส่งผลให้มีขนาดเล็กลง อีกทั้งผู้ที่จัดฟันจะทานอาหารลำบากขึ้น ทำให้น้ำหนักลดลง ใบหน้าดูซูบตอบลงเพียวชั่วคราว เมื่อถอดเครื่องมือออกแล้วใบหน้าก็จะกลับสู่สภาวะปกติ

จัดฟัน

8. การจัดฟันอาจทำให้จมูกดูโด่งขึ้น

สำหรับรายที่มีฟันหน้ายื่นออกมา ริมฝีปากอูม เมื่อถอนฟันบางซี่ แล้วดึงฟันหน้าลงไป จะทำให้ริมฝีปากดูแบนลง ส่งผลให้ดูเหมือนจมูกโด่งชัดขึ้น

9. มีทางเลือกอื่นอีก สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้เห็นเครื่องมือจัดฟัน

นอกจากเครื่องมือแบร็กเก็ตและเส้นลวดที่ติดแน่นอยู่บนด้านหน้าแล้ว ยังมีวิธีอื่นๆ อีก เช่น การติดเครื่องมือจัดฟันที่ผิวฟันทางด้านลิ้นและเพดานปาก หรือเครื่องมือจัดฟันชนิดถอดได้ ทำจากพลาสติกใส (Invisalign) ทั้งนี้เราสามารถปรึกษากับทันตแพทย์ได้ก่อนตัดสินใจดัดฟัน

10. ศึกษาหาข้อมูลก่อนการตัดสินใจ

เนื่องจากการจัดฟันจะเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นกับเราอย่างแน่นอน ดังนั้นก่อนการตัดสินใจ ควรศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียดก่อน ไม่ว่าจะเป็นรีวิว ชื่อคลินิกหรือโรงพยาบาลที่เลือกทำ รวมถึงทันตแพทย์เองด้วย ทั้งนี้สามารถหารายชื่อทันตแพทย์จัดฟันที่ผ่านการอบรมจากสถาบันที่มีมาตรฐาน ได้รับการรับรองคุณวุฒิจากสมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทยได้ที่ www.thaiorthi.org

 

ที่มา : นิตยสาร SOOK สสส.

ขออนุญาตใช้เนื้อหา