ง่วงนอนบ่อย อยากนอนตลอดเวลา รู้ไหมว่าอาการเหล่านี้บอกอะไรกับคุณ?

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / ง่วงนอนบ่อย อยากนอนตลอดเวลา รู้ไหมว่าอาการเหล่านี้บอกอะไรกับคุณ?
ง่วง ง่วงนอน นอน นอนไม่พอ นอนไม่หลับ พบแพทย์ พักผ่อนไม่เพียงพอ หลับ โรคซึมเศร้า โรคเบาหวาน โรคโลหิตจาง

เคยเป็นกันบ้างไหม? รู้สึก ง่วงนอน อยู่ตลอดเวลา กินเสร็จก็ง่วง จะอ่านหนังสือก็ง่วง จะนั่งทำงานก็ยังง่วงอีก รู้สึกว่าเหมือนพลังงานมันหายไป และอยากจะนอนตลอดเวลา แม้ว่าเมื่อคืนจะเข้านอนเร็วแค่ไหนก็ตาม รู้หรือไม่ว่าอาการง่วงนอนบ่อยแบบนี้ เป็นสัญญาณเตือนของโรคต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นกับคุณ!

1. โรคโลหิตจาง

การรู้สึกง่วงนอนในโรคโลหิตจางนั้น เป็นอาการทางสมอง ที่ผู้ป่วยจะมีความเฉื่อยชา ความคิดความอ่านด้อยลง เนื่องจากร่างกายขาดเซลล์เม็ดเลือดแดงที่จะนำออกซิเจนจากปอดมาเสี้ยงทั่วร่างกาย โรคนี้จะพบมากในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะผู้หญิงที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ แนะนำว่าควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาโรคนี้เสียหน่อยจะดีกว่านะ

ง่วงนอน

2. โรคเบาหวาน

คนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานมักจะรู้สึกง่วงนอนอยู่บ่อยๆ เพราะระดับน้ำตาลไม่คงที่ ทางที่ดีนอกจากอาการง่วงนอนแล้ว คุณควรสังเกตตัวเองด้วยว่ามีอาการอย่างอื่นบ้างหรือเปล่า เช่น อ่อนเพลียง่าย กระหายน้ำ หิวจัด น้ำหนักลด ปัสสาวะบ่อย ตกขาว และสายตาพร่า เป็นต้น หากมีอาการตามที่กล่าวมา ลองไปพบแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดก่อนก็ไม่เสียหายนะ

3. โรคซึมเศร้า

คนที่เป็นโรคซึมเศร้าจะรู้สึกว่าพลังงานในร่างกายลดลง ซึ่งมีผลต่อการนอน อาจทำให้นอนไม่ค่อยหลับในตอนกลางคืน หรืออาจจะหลับๆ ตื่นๆ นอนไม่พอ ส่งผลให้รู้สึกง่วงในตอนกลางวัน

4. ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

ผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ จะมีอาการเริ่มต้นด้วยการกรน จากนั้นร่างกายก็จะรู้สึกอ่อนเพลียและทำให้รู้สึกง่วงในตอนเช้าของอีกวัน ซึ่งอาการจะเป็นแบบนี้เกือบทุกๆ วัน

หากพบว่าตัวเองนั้นรู้สึกง่วงนอนบ่อยๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ แนะนำว่าให้ไปปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่ดี จะดีกว่านะ อย่างน้อยก็จะได้ป้องกันโรคต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทันท่วงที

 

ที่มา : www.womanplusmagazine.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา