กระเพาะอาหาร ตับ ตับแข็ง สมอง แอลกอฮอล์

สิ้นเดือนต้องไม่สิ้นใจ!! ขอโบกมือลาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / สิ้นเดือนต้องไม่สิ้นใจ!! ขอโบกมือลาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของสิ้นเดือนแบบนี้ หลายคนก็คงกำลังยุ่งอยู่กับการหาร้านออกไปปาร์ตี้กับเหล่าบรรดาเพื่อนฝูงทั้งหลาย ก็แหม..ทำงานกันมาทั้งเดือนแล้ว เงินเดือนออกทั้งทีก็ขอสังสรรให้หายเครียดกันสักหน่อยสิ แล้วเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเข้ามาเอี่ยวกับการสังสรรในครั้งนี้ด้วย รู้หรือไม่ว่า ผู้ที่ดื่ม แอลกอฮอล์ ในปริมาณไม่มาก แต่ดื่มอย่างสม่ำเสมอมีแนวโน้มที่จะคอแข็งขึ้นเรื่อยๆ หากดื่มในปริมาณมากขึ้นทุกวัน แต่ไม่ว่าจะดื่มด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เมื่อคุณเลือกดื่มมัน เท่ากับว่าคุณได้กลืนโรคร้ายต่างๆ ตามลงไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นหัวใจ สมอง ระบบประสาท กระเพาะอาหารและตับ รวมถึงโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งในช่องปาก ลำคอกล่องเสียง และหลอดอาหาร มาดูกันดีกว่าว่าแอลกอลฮอล์ที่เราดื่มเข้าไป มันส่งผลกระทบต่อส่วนไหนของร่างกายบ้าง?

แอลกอฮอล์

1. ผลต่อหัวใจ พบว่าการดื่มในปริมาณที่มากจะทำให้มีความผิดปกติของกล้ามเนื้อหัวใจ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจไม่แข็งแรง เกิดหัวใจวายได้ง่าย

2. ผลต่อตับ พบว่าการดื่มจะทำให้เกิดโรคตับแข็งได้ตับที่ถูกทำลายโดยแอลกอฮอล์จะไม่สามารถทำหน้าที่ที่จำเป็นได้ไม่ว่าจะเป็นกรรมวิธีในการย่อยสลายสารอาหารต่าง ๆหรือการเปลี่ยนแปลงของยาที่รับประทานเข้าไป บางรายอาจมีอาการตัวเหลืองตาเหลือง มักอาเจียนเป็นเลือด

3. ผลต่อผิวหน้า แอลกอฮอล์ทำให้หลอดเลือดขยายตัว ผิวหน้าจะเห็นเป็นสีแดงเรื่อๆ มีผลทำให้ร่างกายสูญเสียความร้อนออกไปบางส่วนจากทางผิวหน้าจนบางครั้งอาจเกิดอาการหนาวจนสั่น หรือเกิดโรคปอดบวมได้ง่ายในฤดูหนาว

4. ผลต่อสมอง บางคนเชื่อว่าทานเหล้านิดหน่อยจะช่วยกระตุ้นสมองให้กระฉับกระเฉงแต่ข้อเท็จจริงไม่ใช่เช่นนั้น แอลกอฮอล์จะมีฤทธิ์กดการทำงานของสมองถ้าดื่มมากๆ เข้า จะทำให้ความจำเสื่อม การตัดสินใจไม่เหมาะสม สมาธิเสียไปโกรธง่ายการพูดจะช้าลง สายตาพร่ามัวและการทรงตัวเสียไป

5. ผลต่อกระเพาะอาหาร มีผลทำให้กระเพาะอาหารอักเสบอย่างฉับไวทันทีภายหลังดื่มในปริมาณมากซึ่งบางครั้งอาจทำให้เกิดเลือดออกในกระเพาะอาหารได้

6. ผลต่อระบบสืบพันธุ์ ในเพศชายอาจเกิดการเลื่อมสมรรถภาพทางเพศ ในผู้หญิงตั้งครรภ์จะมีผลร้ายต่อทารกทั้งทางร่างกายและทางจิตใจ

นอกจากการดื่มแอลกอฮอล์จะไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว เรายังเสียเงินไปโดยใช่เหตุ แถมหากดื่มในปริมาณที่มาก ก็เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ตามมาได้ เพราะฉะนั้นสิ้นเดือนนี้ลองเปลี่ยนมาดื่มอย่างอื่นแทนดู เพราะความสนุกของการสังสรรไม่จำเป็นต้องพึ่งแอลกอฮอล์เสมอไปนะจ๊ะ

ที่มา : www.bangkokhealth.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา