ปอด ป้องกัน แพทย์ โรค ไอ ไอเรื้อรัง

24 มีนา วันวัณโรคโลก รู้ทัน ป้องกันก่อนเกิดความเสี่ยง!!

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / 24 มีนา วันวัณโรคโลก รู้ทัน ป้องกันก่อนเกิดความเสี่ยง!!

ในวันที่ 24 มีนาคม ของทุกปี องค์การอนามัยโลกกำหนดให้เป็น “วันวัณโรคโลก (World TB Day)” เพื่อให้ร่วมมือกันควบคุมการแพร่ระบาด รวมถึงรณรงค์ให้ประชาชนเล็งเห็นและตระหนักถึงอันตรายจากวัณโรค ซึ่งในปัจจุบันนี้ วัณโรคยังคงเป็นปัญหาทางด้านสาธารณสุขอย่างมาก มาดูกันดีกว่าว่าเจ้าโรคนี้หน้าตาเป็นอย่างไร แล้วเราจะสามารถป้องกันได้ด้วยวิธีอะไรบ้าง

วัณโรค เป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง มีชื่อเป็นทางการว่า Mycobacterium tuberculosis เชื้อนี้สามารถทนอยู่ในอากาศ และสิ่งแวดล้อมได้นาน มักเข้าสู่คนโดยการหายใจเอาเชื้อนี้เข้าไป แต่ก็อาจเข้าทางอื่น เช่น บาดแผลได้ด้วย โดยปกติเมื่อร่างกายได้รับเชื้อวัณโรค ร่างกายจะสามารถควบคุมเชื้อนี้ได้ระดับหนึ่งทำให้ไม่เป็นโรค เชื้อจะซ่อนอยู่ในร่างกาย หากร่างกายอ่อนแอ เชื้อก็จะกำเริบก่อให้เกิดโรคได้ เช่น เด็กเล็กๆ คนที่เป็นโรคเบาหวาน คนที่ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน เช่น สเตียรอยด์ และกลุ่มที่มีปัญหา ในปัจจุบัน คือ คนไข้เอดส์ ซึ่งทำให้ปัจจุบันพบโรคนี้มากขึ้น

วัณโรค มักเป็นที่ปอด โดยหลังจากหายใจเอาเชื้อนี้เข้าไป เชื้อจะไปซ่อนตัวอยู่ที่ปอด รอเวลาที่ร่างกายอ่อนแอก็จะอาการก็จะกำเริบ นอกจากนี้เชื้ออาจจะกระจายไปส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เช่น สมอง กระดูก ต่อมน้ำเหลืองไต เป็นต้น หรือหากเชื้อเข้าทางบาดแผล ก็จะเป็นโรคที่ผิวหนัง

อาการของวัณโรคขึ้นอยู่กับอวัยวะที่เป็น ที่พบบ่อยคือวัณโรคปอด จะมีอาการไอเรื้อรัง บางคนมีไข้เรื้อรัง ผอมลง เหนื่อยง่าย คนที่เป็นนานๆ อาจไอมีเลือดปน วัณโรคที่อื่นๆ จะมีไข้เรื้อรัง และอาการอื่นตามอวัยวะที่เป็นโรค เช่น ที่สมองจะมีอาการปวดหัว อาเจียน ซึมลง ชัก ที่กระดูกสันหลังอาจทำให้ กระดูกสันหลังคด หรือแตกออกเป็นฝี หากเป็นที่ต่อมน้ำเหลือง จะมีต่อม น้ำเหลืองโต หรือแตกออกเป็นฝี

วัณโรคปอด สามารถตรวจได้ค่อนข้างง่าย โดยการเอ็กซ์เรย์ปอด และตรวจเสมหะหาเชื้อ แต่วัณโรคปอดบางคนและวัณโรคในอวัยวะอื่น อาจตรวจได้ค่อนข้างยาก อาจต้องใช้วิธีเอ็กซ์เรย์พิเศษ เจาะดูดน้ำ หรือตัดชิ้นเนื้อจากอวัยวะที่สงสัย เพื่อไปตรวจว่าเป็นโรคนี้หรือไม่

ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันวัณโรค ฉีดให้เด็กแรกคลอดทุกคน แต่ป้องกันโรคไม่ได้ร้อยเปอร์เซนต์ ดังนั้นทุกคนต้องป้องกันโดยการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง หากมีคนใกล้ชิดไอเรื้อรัง ควรแนะนำให้ไปตรวจรับการรักษา และไม่คลุกคลีกับคนที่สงสัยเป็นวัณโรค อีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยเราได้ คือ การใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองหายใจเอาเชื้อเข้าไปในร่างกาย

ทางที่ดีเราควรรักษาสุขภาพของเราให้แข็งอยู่เสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายบ่อยๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รวมถึงทานน้ำเยอะๆ ด้วย นอกจากนี้ให้หลีกเลี่ยงห้องแอร์ที่แออัด หรืออยู่ใกล้คนที่มีอาการอยู่ในสภาวะเสี่ยงที่จะเป็นวัณโรค และที่สำคัญต้องระมัดระวังเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ด้วย เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยป้องกันเราจากวัณโรคได้แล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพกันนะจ๊ะ การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐที่สุดแล้ว

ที่มา : www.tm.mahidol.ac.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา