คลื่นไส้ ปวดศีรษะ ลมแดด หน้าร้อน อาเจียน ฮีทสโตรก เป็นลม แดด แดดร้อน

รับมืออย่างไรกับ ฮีทสโตรก ภัยร้ายที่แฝงมากับอากาศร้อน!!

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / รับมืออย่างไรกับ ฮีทสโตรก ภัยร้ายที่แฝงมากับอากาศร้อน!!

ในช่วงที่อุณหภูมิบ้านเราสูงขึ้นทุกวัน หลายคนอาจจะต้องหมั่นดูแลสุขภาพตัวเองเป็นพิเศษกันหน่อยนะจ๊ะ เพราะว่าตอนนี้มีโอกาสเสี่ยงเหลือเกินที่จะป่วยเป็นโรคลมแดด ลมร้อน หรือ ฮีทสโตรก กันได้ง่ายๆ วันนี้เรามาลองทำความรู้จักกับวิธีรับมือของโรคฮีทสโตรกดีกว่าค่ะ

โรคฮีทสโตรกเป็นภาวะวิกฤตที่ร่างกายของเราไม่สามารถปรับตัวหรือควบคุมระดับความร้อนในร่างกายได้ ซึ่งเกิดจากความร้อนในสิ่งแวดล้อมที่สูงขึ้นจนร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนได้ตามปกติ ผู้ป่วยที่มักเป็นโรคนี้คือผู้ที่ต้องทำงานกลางแจ้งเป็นระยะเวลานาน เช่น นักกีฬา เกษตรกร ทหาร เป็นต้น โดยผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะรู้สึกอ่อนเพลีย หน้ามืด หากมีอาการรุนแรง เช่น ตัวร้อนจัด เหงื่อไม่ออก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ เป็นลม บางรายอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

วิธีช่วยเหลือเบื้องต้นเมื่อพบผู้ที่มีอาการดังกล่าว คือ นำผู้ป่วยเข้าในที่ร่ม จับให้นอนราบ ยกเท้าสูงทั้งสองข้าง ถอดเสื้อชั้นนอกออก และนำน้ำเย็นมาเทลงบนตัวเพื่อลดอุณหภูมิในร่างกายให้ต่ำลงโดยเร็วที่สุด จากนั้นให้นำผ้าชุบน้ำเย็นมาประคบตามซอกคอ ขาหนีบ รักแร้ สุดท้ายจึงนำตัวส่งโรงพยาบาล ข้อควรระวังคือไม่ควรนำผ้าเปียกมาคลุมตัวผู้ป่วย เพราะจะขัดขวางการระเหยน้ำออกจากร่างกาย หรือสามารถโทรขอความช่วยเหลือได้ที่สายด่วน 1669 ทันที

บ้านเราเป็นเมืองร้อน ถึงอย่างไรก็ตามเราควรที่จะดูแลตัวเองไว้ก่อน หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อนจัด แล้วก็ดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไป และหากพบอาการดังกล่าวก็ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดจะดีกว่านะจ๊ะ

 

ขอขอบคุณแหล่งที่มาจาก www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา