ผู้ป่วย หลอดเลือด หัวใจ หัวใจเต้นผิดจังหวะ อัมพาต โรคหัวใจ

ผู้ป่วย โรคหัวใจ มีโอกาสเป็น อัมพาต มากกว่าคนปกติ 5 เท่า

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / ผู้ป่วย โรคหัวใจ มีโอกาสเป็น อัมพาต มากกว่าคนปกติ 5 เท่า

มีใครเคยรู้ไหมว่า โรคหัวใจ สามารถทำให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต จากหลอดเลือดสมองอุดตันได้ ฟังดูก็น่าแปลก เอ๊ะมันเชื่อมโยงกันได้ยังไง? โรคหัวใจที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดสมองได้คือโรคหัวใจเต้นผิดปกติชนิดที่เรียกว่าหัวใจห้องบนเต้นพลิ้ว หรือที่เรียกกันย่อๆ ว่า AF (Atrial Fibrillation) ขณะที่เป็น AF หัวใจห้องบนจะเต้นเร็วมากมากกว่า 350 ครั้งต่อนาที การที่หัวใจห้องบนจะเต้นเร็วขนาดนี้ ทำให้การบีบตัวไม่มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้มีเลือดตกค้างอยู่ในหัวใจห้องบน โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นถุงยื่นออกไปจากหัวใจห้องบนซ้าย (ถุงนี้มีลักษณะคล้ายไส้ติ่งของลำไส้) ทางการแพทย์เรียกถุงนี้ว่า Left Atrial Appendage เจ้าถุงที่ยื่นออกไปนี่แหละจะเป็นบริเวณที่พักของเลือด ทำให้เลือดตกตะกอนนอนก้น แล้วเกิดเป็นลิ่มเลือดเล็กๆ ขนาดต่างๆ ขึ้น ลิ่มเลือดเหล่านี้อาจหลุดออกจากถุง ไหลไปตามกระแสเลือด ขึ้นไปอุดตันหลอดเลือดสมองที่เราเรียกว่า Stroke ทำให้ผู้ป่วยมีอาการอัมพฤกษ์ อัมพาตเฉียบพลัน แขนขาอ่อนแรง ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด

วิธีป้องกันอัมพาต จาก โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

ผู้ป่วยต้องทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด (Anticoagulation) ไปตลอดชีวิต เพื่อป้องกันการเกิดลิ่มเลือดในถุงของหัวใจห้องบนซ้าย แต่ก็มีข้อควรระวังคือ อาจทำให้เลือดหยุดยาก หรือเกิดมีเลือดออกในบริเวณต่างๆ ได้ง่ายและต้องดูแลตัวเองตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ปริมาณยาที่ได้รับมากหรือน้อยเกินไป อาหารหรือยาบางตัวมีผลเพิ่มหรือลดประสิทธิภาพของยาได้ คนไข้ต้องมาตรวจพบแพทย์ทุกๆ 1-2 เดือน เพื่อตรวจสอบผลของยาในเลือดว่ามากหรือน้อยเกินไป

ในปัจจุบันมีการคิดค้น วิธีป้องกันการเกิดลิ่มเลือดในถุงหัวใจในผู้ป่วย AF

ทดแทนการทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด ทำให้ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดอีกเลย แพทย์จะใส่อุปกรณ์คล้ายร่มผ่านทางหลอดเลือดดำที่ขา ลักษณะคล้ายการสวนหัวใจ เข้าไปปิดถุงหัวใจห้องบนซ้าย ซึ่งเป็นบริเวณที่เกิดลิ่มเลือด ทำให้ไม่เกิดลิ่มเลือดในหัวใจอีกต่อไป ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็เรียบร้อย วันรุ่งขึ้นก็สามารถกลับบ้านได้ และคนไข้ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาต้านการแข็งตัวของหลอดเลือดอีกตลอดชีวิต

ที่มาบทความสุขภาพ จาก โรงพยาบาลรามคำแหง http://www.ram-hosp.co.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา