โรคผิวหนัง

โรคไฟลามทุ่ง คืออะไร อาการและวิธีรักษาด้วยตัวเอง

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / โรคไฟลามทุ่ง คืออะไร อาการและวิธีรักษาด้วยตัวเอง

โรคไฟลามทุ่ง คืออะไร

ไฟลามทุ่ง เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากการติดเชื้อ มีลักษณะเป็นผื่นแดง เมื่อมีอาการเป็นโรคไฟลามทุ่ง จะมีอาการลุกลามอย่างเร็ว สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยยาปฏิชีวนะโดยใช้ยาฆ่าเชื้อ

ไฟล่ามทุ่ง
ไฟล่ามทุ่ง ในเด็ก

โรคไฟลามทุ่ง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Erysipelas, St. Anthony’s Fire เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบของผิวหนั่งชั้นหนังแท้และเนื้อเยื่อชั้นตื้น รวมไปถึงการอักเสบจากท่อน้ำเหลืองที่อยู่ใกล้เคียงอีกด้วย

ผู้ที่มีโอกาสเป็น ไฟล่ามทุ่ง

โรคไฟล่ามทุ่งเกิดจากการติดเชื้อ เบตาเฮโมโลติกสเตรปโตค็อกคัสกลุ่มเอ โดยจะเข้าทางบาดแผลหรือรอยแยกของผิวหนัง

โรคนี้มักจะพบในเด็กทารก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ป่วยพิษสุราเรื้อรัง และผู้ที่มีกินยากดภูมิคุ้มกัน ผู้ที่ใช้ยาสตีรอยด์ หรือผู้ที่มีภาวะอุดตันในหลอดเลือดและท่อน้ำเหลือง

ไฟล่ามทุ่ง

อาการของ โรคไฟลามทุ่ง

มักพบว่ามีอาการผิวหนังอักเสบ เป็นผื่นแดง ปวด บวม ร้อน ส่วนใหญ่มักจะมีอาการไข้ขึ้นสูง หนาวสั่น ปวดศีรษะร่วมด้วย โดยอาการทั้งหมดนี้จะกิดขึ้นภายใน 48 ชั่วโมงหลังติดเชื้อ และเมื่อติดเชื้อผื่นจะลุกลามขยายออกไปโดยรอบอย่างรวดเร็ว มีลักษณะคล้ายสีส้ม ระยะสุดท้าย ผื้นจะยุบและค่อยๆ จางหายไป ผิวหนังจะลอกเป็นขุย โดยใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ กว่าผื่นจะหายสนิท โดยไม่เป็นแผลเป็น

ในบางรายที่มีอาการหนัก จะพบเส้นสีแดง เนื่องจากท่อน้ำเหลืองอักเสบ จะเกิดอาการบวมและเจ็บ อาจเกิดตุ่มน้ำพอง น้ำเหลืองเยิ้ม มักจะไม่เป็นหนองข้น ซึ่งไฟลามทุ่ง สามารถเกิดได้บริเวณ ขา รวมไปถึง แก้ม หู แขน มื้อ หรือนิ้วมือนิ้วเท้าก็ได้

การรักษาโรคไฟลามทุ่ง

แพทย์จะแนะนำให้ใช้ยาปฏิชีวนะในการฆ่าเชื้อ โดยจะใช้ ยาเพนิซิลลิน อะม็อกซีซิลลิน หรืออีริโทรไมซิน เป็นระยะเวลา 10-20 วัน บางรายที่มีอาการรุนแรง หรือมีภาวะโลหิตเป็นพิษแทรกซ้อน จะต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล จนกว่าอาการจะทุเลาลงและดีขึ้นถึงจะสามารถกลับบ้านได้

ขออนุญาตใช้เนื้อหา