รู้จักโรค หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท จากดราม่า VRZO

หน้าแรก / โรคและการป้องกัน / รู้จักโรค หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท จากดราม่า VRZO

ช่วงนี้ถ้าใครได้ติดตามเรื่องราวที่กำลังเป็น ทอล์กออฟเดอะทาวน์ ช่วงนี้คงหนีไม่พ้นประเด็น ดราม่า VRZO ที่กำลังพูดถึงและถกเถียงกันอยู่ในสังคมออนไลน์อย่างจริงจัง และประเด็นที่ Health Mthai ขอนำเสนอแก่ผู้อ่านในวันนี้ ขอพูดถึงโรคที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่ประกอบอยู่ในดราม่า ซึ่งเป็นเรื่องราวที่กลายเป็นจุดเริ่มเรื่องที่นำไปสู่ดราม่าในครั้งนี้ นั่นคือ โรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ที่มีกระแสข่าวออกมาว่า คุณแชมป์ VRZO กำลังรักษาตัว หลังจากโหมงานหนักจนกระทั่งมีอาการของโรคนี้ และปัจจุบันก็ยังรักษาตัวอยู่

 

champvrzo

 

มาทำความรู้จัก อาการของโรค หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท
อาการอาจแสดงออกได้ทั้งบริเวณหลังและขา คนทั่วไปมักจะเข้าใจว่ามีเพียงอาการปวดหลัง เพียงอย่างเดียว แต่ที่จริงแล้ว อาการที่ขานั้นสำคัญ และจำเพาะเจาะจงกับโรคนี้มากกว่า นั่นแสดงถึงว่าเกิดการรบกวนเส้นประสาทสันหลังที่วิ่งไปเลี้่ยงที่ขาแล้ว หมอนรองกระดูกที่เคลื่อนออกมามักทำให้เกิดอาการแบบฉับพลัน เพราะมีการอักเสบที่รุนแรง

อาการที่หลัง : ปวดหลังบริเวณเอวส่วนล่าง อาจมีอาการที่หลังเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง มักมีอาการในท่านั่ง หรือมีการนั่งงอตัวไปทางด้านหน้าซึ่งเป็นท่าที่หมอนรองกระดูกได้รับแรงกดทับมากที่สุด
อาการที่ขา : อาการแสดงที่ขามีได้ 3 แบบ คือ อาการปวด ชา หรือการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ
อาการปวดหรือชาขาที่เกิดจากหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทมีลักษณะคือ มีอาการตามแนวที่เส้นประสาทวิ่งไป สามารถปวดได้ตั้งแต่บริเวณเอว ต้นขา casino pa natet น่อง ไปจนถึงบริเวณเท้าและนิ้วเท้าได้ การอ่อนแรงของกล้ามเนื้อก็มีลักษณะคล้ายอาการปวดและชา คือจะมีการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อมัดที่เลี้ยงด้วยเส้นประสาทเส้นที่ถูกกดทับนั้น

 

หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท

 

 • สาเหตุ
  การยกของหนักด้วยท่าทางที่ไม่ถูกต้องบ่อยๆ
  น้ำหนักตัวที่มากเกินไป
  นั่งทำงานด้วยอิริยาบถที่ไม่ถูกต้องนานๆ
  อุบัติเหตุและการบาดเจ็บต่อกระดูกสันหลัง
 • การรักษา
  รับประทานยาแก้อักเสบหรือยาคลายกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทาอาการปวด
  กายภาพบำบัด
  การฉีดยาสเตียรอยด์เข้าโพรงประสาท
  การผ่าตัดหมอนรองกระดูกผ่านกล้องเอ็นโดสโคป
  การผ่าตัดหมอนรองกระดูกด้วยกล้องจุลทรรศน์

ที่มาข้อมูลโรค หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท จาก www.bumrungrad.com

 

ทั้งนี้ได้มีการเปิดเผยจาก อธิบดีกรมการแพทย์ว่า หนุ่มสาววัยทำงาน ยุคนี้มีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากการทำงานหนัก โดยไม่ดูแลสุขภาพ ทำให้กระดูกสันหลังเสื่อมเร็ว โดยพบมากในช่วงอายุ 25-50 ปี แพทย์แนะนำว่า หากมีอาการปวดหลังมากกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไปให้พบแพทย์ทันที

 

เรื่องโดย Health.Mthai.com

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา