7 สมุนไพร ช่วยย่อย อาหาร

หน้าแรก / แพทย์แผนไทย / 7 สมุนไพร ช่วยย่อย อาหาร

อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ มักเกิดบ่อยๆกลับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร หลังจากรับประทานอาหารเสร็จแล้ว แทนที่จะมีความสุขกับอาหารอร่อยๆที่ได้ทานเข้าไป แต่กลับต้องทรมานเพราะอาหารไม่ย่อย รู้สึกแน่นท้อง ท้องอืด เป็นที่น่ารำคาญอย่างมาก แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เรามีเคล็บลับดีๆกับ 7 สมุนไพร ช่วยย่อย อาหารมาฝากจ้า

อาหารไทยได้ชื่อว่าอุดมด้วยสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพ แถมบ่อยครั้งที่ช่วยเยียวยาอาการต่างๆ ได้โดยไม่ต้องพึ่งพายา วันนี้มีสมุนไพรที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีมาฝากคนที่มักจะมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นเป็นประจำค่ะ

healthwellnessimagecrop1565691355058m

  • กระเทียม กระเทียมเป็นสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพหลายด้าน เมื่อรับประทานเข้าไป สารในกระเทียมจะช่วยเพิ่มน้ำย่อยและน้ำดี ช่วยในการย่อยอาหาร และยังแก้อาการปวดท้องเนื่องจากอาหารไม่ย่อย มีของฝากพิเศษสำหรับคนที่มีอาการจุกเสียดแน่นเนื่องจากอาหารไม่ย่อยอยู่บ่อยๆ ให้นำกระเทียมปอกเปลือก นำเฉพาะเนื้อใน 5 กลีบ ซอยให้ละเอียด รับประทานกับน้ำหลังมื้ออาหาร อาการจะค่อยๆ หายไป
  • หอมเล็ก มีฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ไกลโคไซด์ (Glycosides) เพคติน (Pectin) และกลูโคคินิน (Glucokinin) ช่วยย่อย อาหารและทำให้เจริญหาอาหาร หอมเล็กสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด โดยเฉพาะยำต่างๆ
  • พริกสด พริกทุกชนิดไม่ว่าจะเผ็ดมากเผ็ดน้อย ก็ช่วยกระตุ้นการหลั่งของน้ำลายให้ออกมามาก ซึ่งเอนไซม์ในน้ำลายนี้จะ ช่วยย่อย สลายแป้งในปาก นอกจากนี้ยังพบว่าพริกขี้หนูรสเผ็ดร้อน ช่วยย่อย ช่วยเจริญอาหาร และขับลมได้ดี พริกอยู่ในสำรับไทยหลากหลายเมนู แต่อย่าเผลอกินเผ็ดจนท้องไส้ปั่นป่วนนะคะ
  • ข่า ข่ามีฤทธิ์ขับน้ำดี จึง ช่วยย่อย อาหารเช่นกัน วิธีที่ดีที่ทำให้เรากินข่าได้อร่อยเหมือนผักอื่นๆก็คือ เวลานำข่ามาใส่อาหารให้หั่นข่าเป็นชิ้นเล็กๆ
  • ตะไคร้ ตะไคร้มีสารช่วยในการขับน้ำดีมา ช่วยย่อย ถ้าจะให้กินตะไคร้สดๆก็คงไม่น่าอร่อยเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นน้ำพริกตะไคร้หรือชาตะไคร้ ก็อร่อยไม่เบา
  • ใบแมงลัก ใบแมงลักมีกลิ่นหอมเป็นลักษณะเฉพาะ หอมโล่งจมูก และน้ำมันหอมระเหยหอมๆนี้เองที่มีฤทธิ์ในการ ช่วยย่อย อาหาร คุยเรื่องใบแมงลักก็คิดถึงแกงเลียงทุกที
  • ใบกะเพรา มีฤทธิ์ขับน้ำดีออกมา ช่วยย่อย อาหารที่เรากินเข้าไป

สมุนไพรทั้ง 7 ชนิด นี้ หากเลือกกินอย่างเหมาะสม ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องการย่อยมากวนใจ ทางที่ดี ปลูกไว้ในบ้านก็ได้ เพราะปลูกง่ายทุกชนิดค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 229

ขออนุญาตใช้เนื้อหา