ผ่าตัด ศัลยกรรม โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอลเซ็นเตอร์

ทำความรู้จักการรักษา ศัลยกรรม หรือการรักษาผู้ป่วยด้วยการผ่าตัด โดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง

หน้าแรก / แพทย์แผนปัจจุบัน / ทำความรู้จักการรักษา ศัลยกรรม หรือการรักษาผู้ป่วยด้วยการผ่าตัด โดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง

การรักษาด้วยการ ศัลยกรรม คือการรักษาผู้ป่วยด้วยการผ่าตัด โดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง ซึ่งผู้ป่วยที่จะรักษาด้วยการศัลยกรรมนั้น แบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มหลัก ได้แก่ ผู้ป่วยที่เป็นโรคทั่วไป และเป็นโรคที่ต้องรักษาด้วยการผ่าตัด อาทิ อาการปวดท้องเฉียบพลัน ไส้ติ่งอักเสบ ลำไส้อุดตัน ไส้เลื่อน ริดสีดวงทวาร นิ่วถุงน้ำดี เนื้องอก หรือก้อนผิดปกติตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เป็นต้น และผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุรุนแรงจนทำให้เกิดแผลใหญ่หรือแผลที่ไม่สามารถกลับมาคงสภาพผิวหนังเดิมได้ ซึ่งอาจจะต้องใช้การศัลยกรรมเข้าช่วย ในการรักษาเพื่อทำให้แผลกลับมามีสภาพที่กลับมาดีได้เหมือนเดิม รวมไปถึงการบาดเจ็บภายในช่องท้อง , อก , แขน , ขา หรืออวัยวะภายในอื่นๆ

ทั้งนี้ในปัจจุบันพบว่าผู้ป่วยจะมีศึกษาหาข้อมูลเบื้องต้นเพื่อตรวจสอบว่าตนเองเป็นอะไร แต่อย่างไรก็ตาม การดูอาการเบื้องต้น อาจไม่เป็นไปตามข้อมูลที่ศึกษามา เช่น คนไข้มีอาการปวดท้อง อาจจะกังวลว่าตัวเองจะเป็นนิ่ว หรือไส้ติ่ง ดังนั้นผู้ป่วยจึงควรรีบมาพบแพทย์ เพื่อตรวจอาการให้แน่ชัด เพราะหากรู้สึกถึงอาการผิดปกติภายในร่างกาย

วิธีการตรวจสำหรับผู้ป่วยบางราย แค่การสอบถามข้อมูลอาจไม่เพียงพอ จนวินิจฉัยได้ว่าผู้ป่วยเป็นอะไร ดังนั้นคุณหมอจะทำการตรวจเพิ่มเติม ด้วยการอัลตร้าซาวน์ เอ็กซเรย์ CT สแกน เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้อย่างละเอียดว่าผู้ป่วยมีอาการร้ายแรงหรือไม่อย่างไร ทั้งนี้ในกลุ่มผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุ ได้แก่ ผู้ป่วยภาวะเฉียบพลัน ถ้าหายแล้ว จะหายขาดได้ แต่ในบางโรค อาจมีอาการเรื้อรังได้ เช่น โรคมะเร็ง ซึ่งหากเป็นระยะที่รุนแรง จะใช้เวลาในการรักษานาน หรือมีโอกาสเสียชีวิตได้ ซึ่งการผ่าตัดเพื่อการรักษาโรคต่างๆ ต้องมีความรอบคอบและปลอดภัย เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อให้น้อยที่สุด

บทความโดย : นายแพทย์พิศาล อาภัสระวิโรจน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญศัลยแพทย์ทั่วไป
สนใจติดต่อ : ศูนย์ศัลยกรรมเฉพาะทาง ชั้น 1 โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล
สอบถามโทร. 02-836-9999

ขออนุญาตใช้เนื้อหา