5 สุดยอดอาหาร ต้านมะเร็ง ได้ผลชั้นเยี่ยม

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 5 สุดยอดอาหาร ต้านมะเร็ง ได้ผลชั้นเยี่ยม

ปัจจุบันได้มีการศึกษาถึงศักยภาพของผัก-ผลไม้ ในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็งกันมาก มีรายงานว่าการบริโภคผัก-ผลไม้โดยเฉพาะผักตระกูลกระหล่ำ และผัก-ผลไม้ สีเขียวและเหลืองช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งระบบทางเดินหายใจ และมะเร็งระบบทางเดินอาหาร

นอกจากนี้ยังมีการวิจัยว่าผักเหล่านี้สามารถยับยั้งการเกิดมะเร็งในสัตว์ทดลองที่ได้รับสารก่อมะเร็งชนิดต่างๆ ได้ เช่น การเกิดมะเร็งเต้านมที่เกิดจากสาร ก่อมะเร็ง 9,10-dimethylbenz (a) anthracene มะเร็งตับที่เกิดจาก Aflatoxin มะเร็งกระเพาะอาหารที่เกิดจากสารก่อมะเร็ง benz (a) pyrene และมะเร็ง ปอดที่เกิดจากสารก่อมะเร็ง NNK ซึ่งเป็นสารเคมีในใบยาสูบ

แต่อันที่จริงถึงแม้ว่าอาหารหลากหลายชนิดจะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีส่วนช่วย ต้านมะเร็ง ได้ แต่มีอาหารเพียงไม่กี่อย่างที่จัดว่าเป็น อาหารชั้นเยี่ยม ในการ ต้านมะเร็ง ซึ่งได้แก่

Fresh vegetables and fruit

1. กระเทียม ถือเป็นเครื่องเทศกลิ่นแรงที่ใช้ประกอบอาหารกันมามากกว่า 5,000 ปี นอกจากนี้ยังใช้เป็นส่วนประกอบในสูตรยาฆ่าเชื้ออีกด้วย หลุยส์ ปาสเตอร์พบว่า กระเทียมสามารถฆ่าเชื้อที่อยู่ในจานเพาะเชื้อได้ และยังพบว่ากระเทียมจะกระตุ้นการทำงานของร่างกายในการป้องกันเซลล์มะเร็ง อับดุลลาห์ แพทย์ของมหาวิทยาลัยฟลอริดา พบว่าเซลล์เม็ดเลือดขาวของผู้ที่กินกระเทียม สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ดีกว่าเซล์เม็ดเลือดขาวของผู้ไม่กินกระเทียมถึง 139 % มีการทดลองพบว่าทั้งกระเทียมและหัวหอมสามารถลดการเกิดมะเร็งที่ผิวหนัง และจากการให้หนูทดลองกินกระเทียม พบว่าในหนูที่มีแนวโน้มว่าทางพันธุกรรมว่าเป็นมะเร็งได้ง่าย จะมีโอกาสเป็นมะเร็งลดลงripe garlic fruits with green parsley leaves

นอกจากนี้ยังมี นักวิจัยชาวจีน ได้พบว่าการบริโภคกระเทียมและหัวหอมในปริมาณสูงๆ สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่กระเพาะลงได้ครึ่งหนึ่ง นอกจากนี้กระเทียมยังทำให้ตับสามารถทนต่อสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้มากขึ้นด้วย และด้วยกลไกการออกฤทธิ์ของกระเทียมที่จะทำลายเฉพาะเซลล์มะเร็ง แต่ไม่ทำลายเซลล์ปกติ ดังนั้นจึงสามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย

2. แคโรทีนอย ทั้งแคโรทีนอยและไบโอฟลาวินอยในพืช จัดว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

แคโรทีนอยจะพบทั้งในผัก-ผลไม้สีเขียวและสีส้ม ส่วนไบโอฟลาวินอยจะพบในพวกผลไม้รสเปรี้ยว ธัญพืช น้ำผึ้ง พืช ผัก

อาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน โดยที่หน้าที่หลักของแคโรทีนอย คือจะเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็ง ช่วย ต้านมะเร็ง ได้อย่างดีเยี่ยม

Fresh And Cauliflowers For Sale In the Market

3. พวกหัวกะหล่ำ พืชผักจำพวก หัวกะหล่ำ ได้แก่ บร็อคโคลี, กะหล่ำปลี, กะหล่ำปลีbrussel, ดอกกะหล่ำ ซึ่งพืชเหล่านี้จะมีส่วนหัวอยู่ติดกับพื้นดิน เนื่องจากในพืชชนิดนี้จะมีสารอินโดล ที่มีฤทธิ์ ต้านมะเร็ง

มีนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอบกิ้นส์ ได้ทำการทดลองเกี่ยวกับการ ต้านมะเร็ง แล้วพบว่า ในสัตว์ทดลองที่เลี้ยงด้วยพืชประเภทนี้ เมื่อได้สารก่อมะเร็งชนิดอัลฟาทอกซินนั้น มีโอกาสเกิดมะเร็งลดลงถึง 90 %

4. เห็ด ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า อาหารตระกูลเห็ด ก็ ต้านมะเร็ง ได้เหมือนกัน โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการวิชัยและค้นพบว่าเห็ดไรชิ ,เห็ดชิตาเกะ ,เห็ดไมตาเกะ มีสาร ต้านมะเร็ง ในปริมาณสูงมากและได้มีการทดลองให้สัตว์กินสารสกัดจากเห็ดไมตาเกะ พบว่า 40%ของสัตว์ทั้งหมดสามารถกำจัดมะเร็งได้หมดสิ้น ส่วนอีกสัตว์อีก60%นั้นสามารถกำจัดมะเร็งได้ถึง 90% ในเห็ดไมตาเกะ ประกอบด้วยโพลีแซคคาไลท์ ที่ชื่อว่า เบต้า-กลูแคน ซึ่งช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและช่วยลดความดันเลือด

iStock_000020090976_Small

5. ถั่ว บรรดาเมล็ดพืชทั้งหลายที่มีเปลือก จะมีสารโปรตีเอสอินฮิบิเตอร์ทำให้ร่างกายของเราไม่สามารถย่อยเมล็ดเหล่านั้นได้โดยตรง จากการค้นพบที่ผ่านมาพบว่าสารโปรตีเอสอินฮิบิเตอร์ สามารถยับยั้งการโตของเซลล์มะเร็งได้ สถาบันมะเร็งนานาชาติ พบว่าในอาหารประเภทถั่วนั้นประกอบด้วยสารไอโซฟลาโวนและสารไฟโตเอสโตรเจนที่มีฤทธิ์ ต้านมะเร็ง ได้เป็นอย่างดี

และยังได้มีการวิจัยของDr. Ann Kennedy ยืนยันในคุณสมบัติของถั่วอีกว่า สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งในสัตว์ที่ได้สารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ทำให้เซลล์มะเร็งโตช้าลง อีกทั้งยังช่วยลดผลข้างเคียงของการใช้ยาและรังสีเพื่อการรักษามะเร็ง รวมถึงสามารถเปลี่ยนเซลล์มะเร็งให้เป็นเซลล์ปกติได้

จริงๆแล้ว ก็ยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่สามารถยับยั้งการแพร่ของมะเร็งได้ แม้ไม่เทียบ 5 ชนิดอาหารชั้นเยี่ยมดังกล่าว แต่ก็มีส่วนช่วย ต้านมะเร็ง ได้ เช่น แอปเปิ้ล แอพริคอท บาร์เล่ย์ ผลไม้รสเปรี้ยว แครนเบอร์รี่ ปลา น้ำมันปลา ขิง โสม ชาเขียว ผักโขม สาหร่ายทะเล เป็นต้น

 

ขอบคุณที่มาจาก : www.emaginfo.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา