8 สัญญาณเตือน ขาดไขมัน

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 8 สัญญาณเตือน ขาดไขมัน

ระยะหลังมานี้ ไขมันกลายเป็นผู้ร้ายไปแล้ว ทั้งที่ปกติคนเราได้รับจากอาหารวันละ 5-6 ช้อนชา ซึ่งผู้หญิงเอวบางร่างน้อยหลายคนกินไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย จนเกิดอาการผิดปกติ ทำให้เกิดอาการ ขาดไขมัน ได้

stk61204cor

นิตยสารชีวจิตจึงนำข้อมูลของ อลิซาเบท นารินส์ นักเขียนและนักโภชนาการชาวอเมริกัน มาบอกเล่า เพื่อให้ผู้อ่านสังเกตตนเองว่า เมื่อไรจำเป็นต้องกินเพิ่มขึ้นอีกนิด

1. รู้สึกหิวบ่อย นั่นเป็นเพราะร่างกายย่อยอาหารประเภทอื่นได้เร็วกว่าไขมัน ยืนยันโดยแอน เมานี่ย์ นักกำหนดอาหาร ในกรุงวอร์ชิงตันดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา

2. ผิวแห้งและหมองคล้ำ ดีไม่ดีก็ดูแก่กว่าวัยเสียอีก ซึ่งคุณก็ต้องรู้ว่า ไขมันเลวคือสาเหตุเหล่านี้ แต่ไขมันดีจะช่วยดูดซึมไขมัน วิตามิน และสารอาหารอื่นๆ ที่จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ยืนยันโดยลอรี่ เวลสเตรต นักกำหนดอาหาร แห่งมหาวิทยาลัยการแพทย์ชิคาโก มลรัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

3. ประจำเดือนผิดปกติ เพราะร่างกายต้องอาศัยไขมันในการควบคุมการทำงานของฮอร์โมน ลอรี่กล่าวว่า การ ขาดไขมัน อาจมีส่วนทำให้เกิดอาการดังกล่าว

4. ขาดสมาธิ ด้วยความที่ไขมันเพียง 1 กรัมก็ให้พลังงานถึงสองเท่าของคาร์โบไฮเดรต คนที่กินแต่ คาร์โบไฮเดรตและโปรตีน จึงอาจไม่สามารถจดจ่อได้โดยไม่ทราบสาเหตุ

5. กระวนกระวาย ซึ่งอาจเกิดความกดดันเล็กๆน้อยๆ แต่ลอรี่บอกว่า หากคุณกินไขมันที่มีโอเมก้า-3 หรือ 6 อย่างเพียงพอ จะช่วยให้ปลอดโปร่งมากขึ้น

6. ทรมานกับการอยู่ท่ามกลางฝูงชน จากการทดลองของสมาคมจิตวิทยาแห่งชาติอเมริกันรายงานว่า เมื่อแบ่งหนูเป็นสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งได้รับกรดไขมันโอเมก้า-3 อย่างเพียงพอ อีกกลุ่มได้รับไม่เพียงพอ แล้วนำทั้งสองกลุ่มมาอยู่ในที่อึกทึก พบว่ากลุ่มที่ได้รับมาเพียงพอสามารถสงบนิ่งได้ ตรงกันข้ามกับกลุ่มที่ได้รับไม่เพียงพอจะวิ่งพล่านและร้องอย่างทรมาน

7. ออกกำลังกายไม่ทน ทั้งที่ร่างกายดูแข็งแรง แต่ลองวิ่งหรือเดินเร็ว ไม่เกิน 20 นาทีก็ต้องลงนั่งหอบเกือบตาย แม้ว่าจะเป็นสาวเจ้าสระ หรือนักวิ่งมาราธอนก็ตาม เพราะร่างกายจะเผาผลาญแคลอรี่หมดลงอย่างรวดเร็ว แล้วหลังจากนั้นจะเริ่มเผาผลาญไขมัน

8. ขี้หลงขี้ลืม มีรายงานหลายชิ้นยืนยันว่า อาหารที่มีไขมันสูงอย่าง น้ำมันมะกอก ถั่ว ปลา จะช่วยบำรุงสมองส่วนความจำ ถ้าคุณลืมนั่นลืมนี่ ทั้งที่ยังสาวยังแส้ ให้แน่ใจได้ว่า ต้องเติมไขมัน

รู้ว่า ร่างกายต้องการไขมันแล้ว ก็อย่าลืมพิจารณาสารอาหารอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ให้ครบถ้วนด้วย เพื่อฉลาด หุ่นดี อ่อนเยาว์ และอายุยืนค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 389

ขออนุญาตใช้เนื้อหา