กระเทียม ใช้อย่างไรให้เป็นยา

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / กระเทียม ใช้อย่างไรให้เป็นยา

กระเทียม สมุนไพรใกล้ตัวที่ทุกบ้านต้องมีติดครัวไว้ นอกจากจะมีประโยชน์ในการใช้ทำอาหารแล้ว กระเทียม ยังใช้เป็นยารักษาอาการต่างๆได้อีกด้วย

การกิน กระเทียม เป็นยาต้องใช้ กระเทียมดิบ สดและใหม่ ไม่ควรเคี้ยวเพราะจะร้อน หรือไม่ควรกลืนทั้งกลีบ เพราะจะไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย มีบริษัทบางแห่งนำ กระเทียม ไปทำให้แห้งแล้วป่นเป็นผงอัดเม็ด หรือใส่แคปซูลแล้วนำไปรับประทาน ประโยชน์นั้นคงไม่อาจเทียบ กระเทียม สดได้ เพราะจากการทดลองพบว่าสาร allicin ใน กระเทียม ออกฤทธิ์เมื่อเนื้อ กระเทียม ถูกทำลาย

ripe garlic fruits with green parsley leaves

วิธีการนำไปใช้ประโยชน์

กระเทียม แก้ปวดฟัน

ก็ให้นำหัว กระเทียม 1 กลีบ ปอกเปลือกออกแล้วนำมาตำจนละเอียด ขณะที่ตำให้ใส่เหลือไปด้วยสักเล็กน้อย แล้วนำไปพอกหรืออุดไว้บริเวณฟันที่ปวด

รักษากลาก เกลื้อน

ก็ให้ใช้ใบมีดขูดผิวหนังบริเวณที่เป็นกลาก เกลื้อนจนมีเลือดซึมก่อน หลังจากนั้นให้นำหัว กระเทียม 1 กลีบ ปอกเปลือก แล้วใช้มีดตัดให้เป็นแว่น จากนั้นนำไปทาถูบริเวณผิวหนังที่เป็นกลาก เกลื้อน วันละ 2-3 ครั้ง ประมาณ 1 สัปดาห์ อาการจะดีขึ้นจนหายไป

แก้อาการจุดเสียดแน่นเฟ้อ

ก็นำหัว กระเทียม 5-7 กลีบ ปอกเปลือก นำมาตำให้ละเอียด แล้วเติมน้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 30 ซีซี. หรือ 2 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลหรือเกลือเล็กน้อย เพื่อให้รับประทานง่าย ใช้รับประทานหลังอาหาร

บิด

ก็นำหัว กระเทียม 12-15 กลีบ ปอกเปลือก รับประทานดิบๆ วันละ 3 ครั้ง หลังอาหารอาจใช้น้ำผึ้งหรือน้ำตาลอ้อย ช่วยกลบรสเผ็ดของ กระเทียม ก็ได้

รักษาแผลที่เน่าเปื่อยและเป็นหนอง

ให้นำหัว กระเทียม 1 หัว มาปอกเปลือกแล้วตำให้ละเอียด พอกบริเวณที่เป็นแผล โดยพอกทิ้งเอาไว้ประมาณ 30 นาที จึงเอาออกแล้วทำความสะอาดแผลหรือจะนำ กระเทียม ที่ตำแล้วไปแช่ในน้ำอุ่นและปิดฝาทิ้งเอาไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จึงกรองเอาน้ำมาใช้ล้างแผล ก็ได้ผลดีเช่นกัน

ลดไขมันในเส้นเลือด ลดความดันโลหิตหรือเพื่อรักษาโรคเส้นเลือดหัวใจและสมองตีบตัน

ก็ให้กิน กระเทียม สดครั้งละ 5 กรัม โดยสับหรือบดตวงได้ราว 1 ช้อนชาพูน กินพร้อมอาหารวันละ 3 เวลา อย่ากิน กระเทียม ตอนท้องว่าง เพราะจะระคายเคืองต่อกระเพาะ ลำไส้

ในกรณีต้องการกินเป็นประจำ เพื่อป้องกันเบาหวาน และขจัดพิษสารตะกั่ว

ให้ใช้ กระเทียม กลีบใหญ่ ๆ เพียง 3 กลีบ ทุบให้แตก กลืนกับน้ำอุ่น 1 แก้ว ทุก ๆ เช้าหลังตื่นนอน น้ำอุ่นจะช่วยไม่ให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา